ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2007 13.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 63882 ครั้ง

โลกร้อนเพราะอะไร


ไทยมีส่วนทำให้โลกร้อน

      นักวิจัยด้านพลังงานชี้ ประเทศไทยติดอันดับ 9 ของกลุ่มประเทศตัวการทำให้โลกร้อน คนไทย 1 คนปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2.18 ตันต่อปี ขณะที่คนญี่ปุ่นปล่อย 9.41 ตัน และ 19.68 ตันในคนสหรัฐ แนะคนไทยร่วมใจลดกิจกรรมปล่อยก๊าซโลกร้อน
      รศ.ดร.สิรินทรเทพ เต้าประยูร ประธานสายสิ่งแวดล้อม บัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (JGSEE) กล่าวว่า ประเทศไทยติดอันดับ 9 ของโลก ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ข้อมูลการวิจัยเมื่อปี 2543 ระบุว่า คนไทย 1 คนปล่อยก๊าซโลกร้อนมากถึงปีละ 2.18 ตัน หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.8% เมื่อเทียบกับประชากรทั่วโลก 
      ขณะที่คนญี่ปุ่นปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปีละ 9.41 ตันต่อคน ส่วนยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐ มีส่วนในการสร้างภาวะโลกร้อนคนละ 19.68 ตันต่อปี หากเมื่อพิจารณาตามภาคอุตสาหกรรมสำคัญ พบว่าก๊าซโลกร้อนมาจากกิจกรรมของภาคการผลิตไฟฟ้า 43% ภาคการขนส่ง 32% และภาคอุตสาหกรรม 25%

"สาเหตุที่ทำให้ไทยติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก เพราะเป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่พยายามผลักดันตัวเองสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ส่งผลให้เกิดการใช้พลังงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงหลักในโรงไฟฟ้าและโรงกลั่น ทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย" นักวิจัยกล่าว

    เมื่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมากในชั้นบรรยากาศ จะเกาะตัวกันหนาแน่น และทำลายชั้นบรรยากาศบางๆ ที่ห่อหุ้มโลกจนเป็นช่องโหว่ ส่งผลให้ภาวะสมดุลทางอากาศของโลกแปรปรวน โดยปัญหาน้ำท่วมและอากาศร้อนจะรุนแรงยาวนานขึ้น

    ส่วนประเทศไทยมีการคาดการณ์ว่าอีก 50-100 ปีข้างหน้า อุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.5-6 องศาเซลเซียส น้ำทะเลจะสูงขึ้น จนทำให้กรุงเทพฯ จมอยู่ใต้น้ำ ปริมาณน้ำฝนจะเปลี่ยนแปลงทั้งแห้งแล้งหนักและน้ำท่วมใหญ่

    นักวิจัยแนะนำถึงวิธีลดภาวะโลกร้อน ให้คนไทยพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำคัญ 6 ชนิด ได้แก่ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน ก๊าซไนตรัสออกไซด์ ก๊าซไฮโดรฟลูโรคาร์บอน ก๊าซคลอโรฟลูออโรคาร์บอน และก๊าซซัลเฟอร์เฮกซาฟลูออไรด์ ในทุกกิจกรรมที่ทำ เช่น เพิ่มพื้นที่ป่า หลีกเลี่ยงการเผาทำลายพลาสติก ลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง ตลอดจนภาคอุตสาหกรรมหันมาใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงจะมีผลให้ประเทศไทยไม่ติดอันดับกลุ่มประเทศที่มีส่วนทำให้อุณหภูมิโลกร้อนขึ้น

อ้างอิง  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
             1 ธันวาคม 2549


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที