ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 13 มี.ค. 2007 13.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 63830 ครั้ง

โลกร้อนเพราะอะไร


วิกฤตสิ่งแวดล้อม

15  พ.ย.  2549  : ชี้มนุษย์ตัวเร่งวิกฤติ"สวล."

แหล่งที่มา  :  ข่าวสด

นายพิศิษฐ์ ชาญเสนาะ นายกสมาคมหยาดฝน จ.ตรัง กล่าวถึงภาวะภัยธรรมชาติ ที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศขณะนี้ว่า ทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตภัยธรรมชาติ ที่นับวันจะมีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี โดยมีสาเหตุมาจากหลายๆ ปัจจัยทั้งในส่วนของตัวธรรมชาติเอง และการกระทำของมนุษย์ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่เร่งให้เกิดภัยพิบัติที่รุนแรงและยากต่อการแก้ไข โดยเฉพาะในประเทศที่มีการมุ่งพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรม พบว่ามีการบริโภคทรัพยากรธรรมชาติเป็นจำนวนอย่างมหาศาล ซึ่งการที่มนุษย์นำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้มากขึ้นนั้น จะยิ่งส่งผลให้มีสิ่งปฏิกูลหรือของเสียมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้จำนวนมาก จะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การขุดแร่มาใช้ จะทำให้มีการพังทลายของดิน การผลิตในภาคอุตสาหกรรมและการขนส่ง จะก่อให้เกิดการใช้น้ำและพลังงานจำนวนมาก ซึ่งล้วนส่งผลต่อภาวะโลกร้อนทั้งสิ้น หากไม่ได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจังในระดับนานาชาติ การแก้ปัญหาก็จะประสบผลสำเร็จยาก ในที่สุดโลกก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนตัวเองอยู่ตลอดเวลา และก่อเกิดปฏิกิริยาออกมา ในลักษณะของภัยธรรมชาติรูปแบบต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

นายพิศิษฐ์กล่าวด้วยว่า หากจะร่วมกันแก้ปัญหาภาวะวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้น ต้องใช้เวลาที่ยาวนานพอสมควร เนื่องจากมนุษย์ได้ละเลยต่อความเปราะบางของธรรมชาติมาเป็นเวลานาน ฉะนั้นการฟื้นฟูให้โลกกลับเข้าสู่ดุลยภาพอีกครั้ง ก็ต้องใช้เวลามากเช่นเดียวกัน ที่สำคัญก็คือต้องทำในภาพรวม หรือในระดับนานาชาติ จึงจะแก้ปัญหาอย่างได้ผล


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที