ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 08 ก.พ. 2009 04.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6232 ครั้ง

เกร็ดความรู้...เพื่อเป็นมนุษย์งานมือโปร
HR Contribution

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน....


เมื่อคุณหยุดนิ่งที่จะทำงานแบบมีแผน ก็เหมือนคุณกำลังเดินแบบไร้ทิศทาง

มีนักบริหารหลายท่านเสนอความเห็นไว้เช่นว่า “เมื่อคุณหยุดนิ่งอยู่กับที่ ก็เสมือนหนึ่งเรากำลับเดินถอยหลังแล้ว เพราะโลกหรือคู่แข่งขันทางธุรกิจก้าวหน้าต่อไปอยู่เสมอ”

คำกล่าวเหล่านี้ที่ทุกท่านเคยได้ยินได้ฟังมาไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าคำพูดที่เร้าและจูงใจให้ท่านได้เห็นสภาพความเป็นจริงทั้งการเปลี่ยนแปลงของโลก ของธุรกิจและการทำงาน ที่เราต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่ของแต่ละวันกับมัน

ในแต่ละปี โดยเฉพาะในช่วงท้ายของปี องค์กรธุรกิจต่าง ๆ ล้วนจัดให้มีกิจกรรมอย่างหนึ่งที่สำคัญคือการวางแผนปฏิบัติงาน (Corporate Operation Plan) การวางแผนปฏิบัติงานนี้ แต่ละองค์กรธุรกิจในยุคสมัยใหม่เช่นปัจจุบันที่ต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกองค์กร อย่างเช่น การแข่งขันของธุรกิจที่มีสูงขึ้นนี้ มักจะใช้ระยะเวลา 3 ปีเป็นตัวกำหนด หมายความว่า เรามักจะวางแผนธุรกิจในระยะ 3 ปี (เรียกเป็นภาษาวิชาการว่า “Mid-term Plan”) ระยะเวลาดังกล่าวนี้ ได้รับการยอมรับว่าไม่ยาวและไม่สั้นเกินไปต่อการคาดคะเนแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงของอนาคต แม้จะยอมรับกันว่าอนาคตนั้นเป็นเรื่องที่ยากจะหยั่งทราบได้ก็ตาม

การวางแผนสำคัญเช่นใด ตอบได้สั้น ๆ ว่า การวางแผนเป็นหัวใจสำคัญของทำธุรกิจเลยทีเดียว เพราะแผนที่วางไว้ก็คือการคาดการณ์ความเป็นไปของอนาคตที่ชี้ให้เห็นทิศทางของการประกอบธุรกิจ และเป็นสิ่งที่เราจะต้องมองให้เห็นถึงเป้าหมายที่ต้องการจะให้เป็นเช่น ยอดขาย กำไร ส่วนแบ่งทางการตลาด การขยายกิจการ หรือการจ้างงาน และเมื่อมีการวางแผนแล้ว ส่วนต่อไปก็คือเราจะมากำหนดกลยุทธ์หรือแนวทางในการปฏิบัติที่จะให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ให้ได้ ในจุดนี้เอง วิสัยทัศน์ขององค์การที่วางไว้จะช่วยให้เราได้เห็นทิศทางการก้าวเดินขององค์การที่แจ่มชัดขึ้น เราจึงจะสามารถวางแผนอย่างมีทิศทางและสามารถบรรลุได้ก็ต่อเมื่อเรากำหนดวิสัยทัศน์ขององค์การไว้อย่างสมเหตุผลและเป็นไปได้

ซีอีโอท่านหนึ่งที่รับผิดชอบการดำเนินธุรกิจของบริษัทในหลายประเทศกล่าวไว้อย่างน่าฟังว่า “If you fail to plan, you plan to fail” หมายความว่า หากคุณล้มเหลวที่จะวางแผนแล้ว คุณก็กำลังวางแผนที่จะล้มเหลวในการประกอบธุรกิจ ความสำคัญของการวางแผนที่สะท้อนออกมากจากข้อความสั้น ๆ นี้ ส่อถึงนัยยะของความหมายที่เราในฐานะที่เป็นหัวหน้างานไม่อาจเพิกเฉยไปได้เลย...

ที่กล่าวมาแล้ว คิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกท่านในฐานะหัวหน้างานในบริษัทที่เน้นการเติบโตอย่างยั่งยืนของเราคงอยากรู้ ภายใต้จุดมุ่งหมายที่จะให้องค์กรที่เรารักยืนอยู่กับเราตลอดไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที