ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 08 ก.พ. 2009 04.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6579 ครั้ง

เกร็ดความรู้...เพื่อเป็นมนุษย์งานมือโปร
HR Contribution

ในปัจจุบันและหลายทศวรรษที่ผ่านมา องค์กรทั้งหลายต่างพยายามพัฒนาและสร้างสรรค์ระบบการบริหารงานและการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร โดยม่งหมายให้องค์การกลายเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization) เพื่อจรรโลงความเติบโตและความมั่นคงขององค์การทั้งในระยะสั้นและระยะยาว....


คุณคิดว่า นายจ้างยุคใหม่ ต้องการพนักงานที่มีทักษะอย่างไร....

ในยุคสมัยที่การหางานดูจะแสนหายาก เพราะเงื่อนไขตัวเลือกและความต้องการเกี่ยวกับคุณสมบัติของนายจ้างมีมากมายหลากหลายด้าน และเมื่อคุณคิดจะเริ่มต้นทำงานหรือเป็นมนุษย์งานอยู่แล้ว ย่อมจำเป็นที่จะต้องพัฒนาตนเองเพื่อความก้าวหน้าทั้งในเรื่องการงานและการดำรงชีวิต แต่เราจะพัฒนาทักษะความสามารถของตัวเองในด้านใดบ้าง คิดว่าเป็นเรื่องที่ทุกท่านคงอยากรู้

10 ข้อต่อไปนี้ คือทักษะ 9 อย่างนายจ้างยุคนี้เค้าต้องการจากคุณ....

1)ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากับปัญหานานาชนิด ในการทำงานประจำวัน และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนกันบ้าง

2)ทักษะในการดูแลแก้ไขอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสารซึ่งไม่จำเป็นต้องเก่งเหมือนกับช่างเทคนิค

3)ทักษะด้านทรัพยากรมนุษย์ โดยรู้จักมีมนุษยสัมพันธ์และความรู้เกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในเบื้องต้น

4)ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ โดยสามารถใช้งานโปรแกรมพื้นฐานได้เช่น Word, Excel การใช้อินเตอร์เน็ต การรับ-ส่งอีเมล์ และการดาวน์โหลดโปรแกรม เป็นต้น

5)ทักษะเฉพาะงานที่ได้รับจากการฝึกอบรม เช่น อบรมเกี่ยวกับการขาย เป็นต้น

6)ทักษะในการคำนวณ ซึ่งเสริมความสามารถในการจัดทำและการทำความเข้าใจในเรื่องของการวิเคราะห์เชิงปริมาณ

7)ทักษะในเรื่องการจัดการข้อมูล เพื่อให้สามารถค้นหาข้อมูล ได้อย่างสะดวก ซึ่งควรแบ่งประเภทและหมวดหมู่ให้ชัดเจน

8)ทักษะในการจัดการด้านการรู้จักการวางแผนทางด้านการเงิน แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่สู้จะคุ้นเคย แต่ยังจำเป็นที่จะต้องศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจไว้อย่างน้อยเป็นพื้นฐานในเบื้องต้น

9)ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ หรือบรรดาบริษัทที่จำเป็นต้องติดต่อธุรกิจกับต่างชาติ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที