กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 07 ก.พ. 2007 11.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36601 ครั้ง

แนะนำหุ่นยนต์จากชาติต่างๆ ทั่วโลก ที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อวิวัฒนาการอีกก้าวของมนุษย์


Murata หุ่นยนต์นักปั่น


Murata (Seisaku-kun) เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกในโลกที่สามารถขี่จักรยานได้ โดยทางผู้สร้าง Murata Manufacturing ได้ออกแบบติดตั้งเซนเซอร์ถึงสี่แบบให้กับหุ่นยนต์ตัวนี้ได้แก่ Gyro เซนเซอร์สองจุดเพื่อตรวจสอบทิศทาง-ความเร็ว-ความเอียง, เซนเซอร์ Ultrasonic สำหรับตรวจจับสิ่งกีดขวาง และ เซนเซอร์ Shock ที่จะคอยสำรวจความขรุขระของพื้นผิว

หุ่นยนต์ Murata เชื่อมต่อสัญญาณกับคอมพิวเตอร์ผ่านทางสัญญาณไร้สาย (Wireless LAN) เพื่อให้ผู้บังคับสามารถสั่งการให้หุ่นยนต์ทำการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า, หยุด หรือถอยหลัง และนอกจากนั้นยังสามารถทำการโปรแกรมเส้นทางล่วงหน้าได้ด้วย

Murata เป็นหุ่นยนต์ที่มีความสูง 2 ฟุต หนัก 5 กิโล สามารถปั่นได้ความเร็วสูงสุดถึง 30 นิ้วต่อวินาที รวมถึงสามารถทรงตัวได้ดีแม้ในขนาดหยุดนิ่งอยู่กับที่, ในการทดลอง Murata สามารถทรงตัวตรงๆ ได้อย่างดีเยี่ยม โดยสามารถปั่นจักรยานอยู่บนทางที่กว้างเพียง 2 เซนติเมตรโดยไม่ตกลงมาเลย

ที่มา:
techeblog.com
planetanalog.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที