กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 07 ก.พ. 2007 11.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36772 ครั้ง

แนะนำหุ่นยนต์จากชาติต่างๆ ทั่วโลก ที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อวิวัฒนาการอีกก้าวของมนุษย์


MANOI หุ่นยนต์นักกีฬา

 

"MANOI" หุ่นยนต์นักกีฬา

จุดเด่น:
การออกแบบหุ่นยนต์ให้คล้ายกับมนุษย์ และการซ่อนข้อต่อ

หุ่นยนต์น่ารักตัวต่อมาจากผู้สร้างคนเดิม Tomotaka Takahashi ที่คราวนี้ออกแบบหุ่นยนต์สเกล 1/5 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับเจ้าหุ่น MANOI ตัวนี้ทำออกมาอย่างประณีต ซ่อนส่วนข้อต่อต่างๆ อย่างมิดชิด โดยเลือกใช้เรซินเป็นส่วนประกอบในส่วนข้อต่อเพิ่มความคล่องตัวทำให้สามารถแสดงท่าทางต่างๆ ได้อย่างสวยงามและมีเอกลักษณ์ และช่วยให้ราคาถูกในการผลิตออกขายเป็นจำนวนมาก

 MANOI ชื่อของหุ่นยนต์ตัวนี้ นำมาจากคำว่า "HUMANOID" แต่ตัดตัวอักษร "H", "U" และ "D" ออก ซึ่งเป็นลักษณะของเจ้าหุ่นตัวนี้ที่ออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับมนุษย์ โดยทางบริษัทผู้ผลิต คือ Kyosho Corporation ได้จัดการแข่งขัน "Kyosho Athletics Humanoid Cup" ขึ้นในเดือนสิงหาคม 2006 สำหรับแข่งขันหุ่นยนต์ประเภท Humanoid นี้ โดยการแข่งขันประกอบไปด้วย การวิ่ง 5 เมตร และ 20 เมตร ซึ่งย่อมาจากการแข่งวิ่ง 100 เมตรของกีฬากรีฑานั่นเอง

  

 
ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก www.kyosho.co.jp

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที