ปพนธนัย

ผู้เขียน : ปพนธนัย

อัพเดท: 18 ม.ค. 2009 14.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5820 ครั้ง

<< วิธี Set Lan ให้ Win ME เล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่อง >>


<< วิธี Set Lan ให้ Win ME เล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่อง >>

<< วิธี Set Lan ให้ Win ME เล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมกัน 2 เครื่อง >>
เขียนโดย คุณ ::: โยคี ::: , Samaz
 
1. เริ่มโดย  ไปคลิกขวาที่ My Network Places เลือก Properties...  (ในที่นี้คิดว่าคงติดตั้งการ์ด Lan + Modemเรียบร้อยแล้วนะครับ  และต่อสาย Lan 2 เครื่องเข้าด้วยกันแล้วครับ)2. จากนั้นจะมีหน้าต่างเน็ตเวิร์คขึ้นมาครับ  ไปที่แท็บ Identification

ที่ช่อง Computer neme : ตั้งชื่อเครื่องลงไปครับ
ที่ช่อง Workgroup : ตั้งชื่อเวิร์คกรุ๊ปที่ที่เป็นศูนย์รวมของเครื่องที่เราต่อกัน
ที่ช่อง Computer Description : ใส่อะไรไปก็ได้ครับ  หรือเว้นว่างไว้ครับ3. เสร็จแล้วกลับมาที่แท็บ Cofiguration  คลิกเลือกที่การ์ดแลนที่ใช้อยู่  กดปุ่ม Properties ครับ4. จากนั้นหน้าต่าง TCP/IP(HOME) Properties จะขึ้นมา  ที่แท็บ IP Address ใส่ค่า IP และ Subnet ตามภาพครับ5. ไปที่แท็บ Geteway ครับ  ใส่ค่า Geteway ไปตามภาพครับ  แล้วคลิก Add ให้มาอยู่ช่องด้านล่าง6. จากนั้นกดปุ่ม OK และ OK  มันจะให้เรารีสตาร์ทเครื่องใหม่ครับ

7. หลังรีสตาร์ทเรียบร้อย  ไปคลิกขวาที่ My Network Places  เลือก Properties... อีกครั้ง  เราจะทำการแชร์ไฟล์

ที่หน้าต่าง Network แท็บ Cofiguration  กดที่ปุ่ม Add เลยครับ  ที่หน้าต่าง Select Network Component Type  เลือกที่ Service  กดปุ่ม Add  ปรากฏหน้าต่าง Select Network Service  เลือกที่ File and printer sharing for Microsoft Network ตามขั้นตอนตามภาพ  จากนั้นกดปุ่ม OK ครับ8. ที่หน้าต่าง Network แท็บ Cofiguration  กดปุ่ม File and Print Sharing  คลิกให้มีเครื่องหมายถูกตามภาพครับ  ทีนี้เราสามารถแชร์ไฟล์และอุปกรณ์ต่อพ่วงได้แล้วครับ  แต่ยังแชร์เน็ตไม่ได้นะครับ9. ทีนี้เราจะมาแชร์เน็ตกันครับ  ในที่นี่เราจะไม่ใช้ ICS ของวินโดวส์นะครับ  เพราะผมลองแล้วแต่ทำไม่เป็น  ไปโหลดตัวนี้มาใช้แทนครับ  Analogx Proxyi  ขนาดแค่ 269 KB ครับ  ลงโปรแกรมให้เรียบร้อยครับ  ครั้งแรกเราก็ใส่หมายเลขที่ช่อง Proxi Binding ตามภาพเลยครับ10. ถ้าถูกต้องแล้ว  ไอคอนโปรแกรมจะมีสีเขียวครับ  ถ้าไม่ถูกก็สีแดง  จากนั้นไปที่ Start >> Program Files >> AnalogX >> Proxy >> Proxy ReadMe ขึ้นมาดูครับ  จะมีการตั้งค่าอยู่ในนั้น  เพื่อเอาคำแนะนำไปใช้กับเครื่องที่ 2

11. ทีนี้ก็จบในการติดตั้งที่เครื่องที่แรกแล้วครับ  ซึ่งเราจะเอาไว้แชร์เน็ต  ทีนี้ไปเซ็ทที่เครื่องที่ 2 กันครับ  แต่ก่อนอื่นที่เครื่องที่ 2 เราต้องทำตามขั้นตอนของเครื่องที่ 1 แต่ในขั้นตอนที่ 2  เปลี่ยนที่ช่อง Computer Name : ตั้งชื่อเครื่องลงไปครับ  ที่ช่อง Workgroup : อันนี้ที่เครื่องที่ 2 ไม่ต้องเปลี่ยน  ให้ตั้งชื่อเหมือนกัน

ในขั้นตอนที่ 4  เปลี่ยน IP เป็น 192.168.1.2  ค่าอื่นคงเดิม

ในขั้นตอนที่ 5  ตั้งค่าเหมือนกัน

12. จากนั้นที่ Internet Explorer ของเครื่องที่ 2 ที่เราจะแชร์  ไปตั้งค่าตามนี้ครับ

ที่หน้าต่าง IE ไปที่ Tools
>> Internet Options  ที่แท็บ Connections  กดปุ่ม LAN Setting13. ที่หน้าต่าง Local Area Network (LAN) Setting  ทำเครื่องหมายถูกที่หน้า Use a proxy server ครับ  แล้วไปคลิกที่ปุ่ม Advanced...  (ตามภาพ)14. หลังจากกดปุ่ม Advanced...  ปรากฏหน้าต่าง Proxy Setting  ใส่ค่าตัวเลขในช่องตามภาพเท่านี้ก็สามารถแชร์เน็ตได้แล้วครับ  ส่วนเรื่องความเร็วของเครื่องที่ 2 หรือเครื่องลูกที่ได้จากการแชร์นี่  ก็แล้วแต่นะครับ  อาจไม่เร็วมากนัก  แนะนำให้ไปใช้ Opera หรือ MyIE ครับ


เพิ่มเติมโดยคุณ Samaz

ขอต่อยอดจากคุณโยคีเรื่อง ICS นะครับ  พอดีใช้อยู่ครับ  ตามรูปนะครับ  Start >> Settings >> Control Panelเลือก Add/Remove Programs  พอหน้าต่างของ Add/Remove Programs ขึ้นมา  ก็ไปที่ Windows Setup  และเลื่อนหา Communications ครับเลือก Details ครับติ๊กเครื่องหมายถูกตรง ICS (Internet Connection Sharing) ครับ  แล้วเลือก OK ครับเครื่องจะ Restart ใหม่รอบนึงครับ  พอเข้า Windows แล้ว  ให้ไปที่ Start >> All Programs >> Accessories >> Communications >> Home Networking Wizard ครับ

มาสู่หน้าต่างต้อนรับของ Home Networking Wizard  คลิ๊ก Next ครับตามรูปครับ  เลือกอันบนเพื่อแก้ไข  อันล่างสร้างแผ่นครับ  (เลือกอันบนสะดวกกว่าครับ)ตามรูปครับ  (หัวข้อที่ 3  เลือกตัว Dial ที่มีอยู่ครับ)ส่วนหัวข้อนี้เลือกการ์ดแลนที่เรามีครับถ้าต้องการให้เครื่อง Connect อัตโนมัต  เลือกข้อ 1 ครับ  แต่ในที่นี้ผมเลือก Connect แบบ Manual ครับ  (เพราะเลือกข้อ 1  บางทีเราไม่ต้องการจะใช้  มันก็จะ Connect ให้ครับ)ในหัวข้อนี้ไม่ต้องกำหนดอะไรมากครับ  ข้อ 1 คือชื่อเครื่อง  ซึ่งมันก็จะยึดเอาชื่อที่เราตั้งไว้ครับ  ข้อ 2 คือชื่อกลุ่มที่เราจะให้เข้ามาใช้ครับ  (ต้องตั้งให้ตรงกันทั้ง 2 เครื่องนะครับ)อันนี้ก็ไม่ต้องกำหนดอะไรก็ได้ครับเลือกแบบที่ไม่ต้องสร้างแผ่นครับ  สะดวกดีเสร็จขั้นตอนการติดตั้งเครื่องที่ 1 ครับ  (ถ้าคุณไม่ได้ติดตั้งไฟร์วอลล์เหมือนคุณโยคี  การเซ็ตเครื่อง 2 จะง่ายมากครับ)มาถึงเครื่องที่ 2 นะครับ  แค่คุณไปกำหนดหมายเลข Gateway และหมายเลขของ DNS ให้ตรงกับหมายเลข IP ของเครื่องที่ 1  ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ  ไม่ต้องไปกำหนดในตัว Browser ด้วยครับ  (ใช้ได้ทุกพอร์ตครับ)  ลองดูนะครับ  (เอ!  หรือจางงเพิ่มขึ้นหว่า  บ้ายบายครับ)
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที