OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5859 ครั้ง

ปัจจุบันเทคโนโลยีด้าน IT ได้เติบโตไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาก้าวหน้าไปมาก หรือจะเป็นฌทคโนโลยีอินเตอร์เน้ทที่ในปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของทุกคนมากขึ้นและสิ่งที่ตามมาก็คือการการโจมตีผ่านเครื่อข่าย ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรมข้อมูล ไวรัส สปายแวร์ ฯลฯ ส่งผลให้ต้องมีการพัฒนาศักยภาพด้านการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีดังกล่าว


นิยาม Hacker


          ารจะให้ความหมายของคำว่า แฮ็กเกอร์ สามารถแปลความหมายได้หลากหลาย แต่มีจุดประสงค์ที่จะอธิบาย คุณลักษณะที่สำคัญและโดดเด่นของแฮ็กเกอร์ คือเป็นบุคคลที่มีความลุ่มหลงหรือคลั่งใคล้ระบบคอมพิวเตอร์ จนมีความชำนาญและเชี่ยวชาญ แต่อย่างไรก็ตามคำว่าแฮ็กเกอร์นั้นยังคงถูกใช้เรียกโดยทั่วไปว่าจะเป็นบุคคลที่มี จุดประสงค์ในการใช้คอมพิวเตอร์กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นความหมายดั้งเดิม แต่คำว่าแฮ็กเกอร์ นั้นยังสามารถอธิบายได้ถึงกลุ่มบุคคลที่ใช้การเจาะระบบกระทำตามจรรยาบรรณที่มี หรือกลุ่มบุคคลที่ร่วมกัน พัฒนาโปรแกรมเพื่อแจกจ่ายฟรีในสังคมของตน หรือทำเพียงเพื่อเป็นงานอดิเรก

          เราแบ่งวัฒนธรรมย่อยๆของแฮ็กเกอร์ออกเป็นสามกลุ่มใหญ่ จำแนกออกไปตามวิวัฒนาการของแต่ละยุค โดยได้ให้นิยามว่า แฮ็กเกอร์ กับกลุ่มบุคคลเหล่านั้นที่มีความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกันไป แต่ถึงแม้นว่าพวกเค้าจะเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความสามารถพิเศษมากกว่าผู้อื่น แต่ก็อาจจะมีอีกบางส่วนที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ และมีแนวคิดที่อาจจะผิดแผกแตกต่างจาก ผู้ที่เราเรียกอย่างถูกกฎหมายว่า แฮ็กเกอร์ !

พฤติกรรมของแฮ็กเกอร์นั้นได้แบ่งออกได้สามกลุ่มดังนี้

  1. White Hat Hacker
  2. Black Hat Hacker
  3. Gray Hat Hacker

          ในระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ "hacker" (แฮกเกอร์) คือบุคคลที่มีเป้าหมายที่กลไกด้านความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ในปกตินั้น "hacker"(แฮกเกอร์) เป็นชื่อที่นิยมกันในสื่อส่วนใหญ่ที่อ้างอิงถึงบุคคลที่เข้ามาทำลายคอมพิวเตอร์ และระบบเครือข่าย ทำให้ " hacker " (แฮกเกอร์) นั้นเป็นคำที่มีความหมายไปในทางผู้ร้าย ถึงแม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นก็ตาม มีบุคคลซึ่งพฤติกรรมอีกด้านหนึ่ง พวกเขามองหาเป้าที่มีปัญหาทางด้านระบบความปลอดภัย และใช้คำพูดที่เป็นเหตุผลไปในทางที่ดี พวกเขาทำงานภายใต้ชื่อว่า White hat hacker(ไวท์แฮตแฮกเกอร์ แฮกเกอร์ที่มีจรรยาบรรณ) ซึ่งพวกเขานั้นยอมรับว่าในการที่เข้าเจาะสู่คอมพิวเตอร์ของคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ว่าการค้นพบโครงสร้างของความปลอดภัย และเข้าสู่ระบบของคอมพิวเตอร์ของคนอื่นนั้น ยังอยู่ภายใต้จริยธรรม และทางเดินที่ถูกกฏหมาย

          การนิยามความหมายของแฮ็กเกอร์นั้นอาจแตกต่างกันไปตามความเข้าใจ เพียงแต่ต้องการจะสื่อถึงบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษและรักการเขียนโปรแกรม รากฐานเดิมของแฮ็กเกอร์ นั้นมาจากศึกษาค้นคว้าทางวิชาการที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัยเลย แต่จะเน้นไปที่การพัฒนา free software(ซอฟต์แวร์เสรี) และการแจกจ่ายโค้ดโปรแกรม (open source(โอเพนซอร์ส)) เพื่อพัฒนาต่อยอด โดยมีจรรยาบรรณของแฮ็กเกอร์เองจากแนวคิดที่ดีว่า ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมแจกจ่ายฟรีเพื่อพัฒนาต่อยอดให้ดีที่สุด ซึ่งเปรียบเหมือนงานอาสาสมัคร แต่ก็มีแฮ็กเกอร์อีกกลุ่มหนึ่งที่พยายามจะให้โปรแกรมนั้นใช้ได้ฟรี คือการเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งแฮ็กเกอร์ที่เป็นนักวิชาการก็พยายามจะแยกกลุ่มบุคคลเหล่านี้ออกจาก แฮ็กเกอร์ ที่เป็นความเข้าใจของผู้คนส่วนใหญ่ว่าเกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัยทั้งหมดทั้งมวล ให้เข้าใจใหม่โดยนิยามกลุ่มบุคคลที่ได้แยกออกมาจากแฮ็กเกอร์ไว้ว่า Cracker(แคร็กเกอร์) หรือในอีกความหมายหนึ่งคือ กลุ่มบุคคลที่มีงานอดิเรกคือการทำให้ Software(ซอฟต์แวร์) หรือ Hardware(ฮาร์ดแวร์) ที่ถูกจำกัดการใช้งานไม่มีข้อจำกัดต่อการใช้งานอีกต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที