สุรนาท

ผู้เขียน : สุรนาท

อัพเดท: 23 ม.ค. 2009 08.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6779 ครั้ง

คุณทราบหรือไม่ว่า เทคโนยีการจัดสร้างแม่พิมพ์ได้เปลี่ยนไปอย่างไรในปัจจุบัน


เทคโนโลยี CAD,CAM,CAE ช่วยในการออกแบบแม่พิมพ์ได้อย่างไร ตอนที่1.

    

                คงต้องยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ รถยนต์ หรืออื่นที่เราใช้ในชีวิตประจำวันได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยบางครั้งเราคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ ผมจะยกตัวอย่างให้ดู ถ้าเราลองมองย้อนไปสัก 10 ปี (ขออนุญาตยกตัวอย่างรถยนต์ HONDA)

                จะเห็นว่ารถยนต์มีการออกแบบที่ทันสมัยขึ้นมามากไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำงานต่างๆ , เครื่องยนต์ล้วนมีการพัฒนาขึ้นมาก ในช่วงระยะเวลาที่ไม่นานนัก ถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงขนาดนี้

                แน่นอนครับสำหรับคนที่อยู่ในวงการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ คงจะต้องรู้จักคำว่า CAD ซึ่งก็คือ Computer Aided Design แปลเป็นความหมายแบบไทยๆ ได้ว่า การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ และกว่าที่เราจะได้เห็นรถยนต์รุ่นใหม่ๆ วิ่งบนท้องถนนสักคัน คงจะต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย แต่มีส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่งที่สำคัญเป็นลำดับต้นๆ ก็คือการจัดสร้างแม่พิมพ์นั่นเอง

ขอขยายความคำว่าแม่พิมพ์สำหรับการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ แม่พิมพ์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับผลิตชิ้นงานหรือชิ้นส่วนต่างๆ ที่เหมือนๆ กันคราวละมาก ๆ เพื่อให้สินค้ามีมาตรฐานเหมือนกัน , และราคาถูกลง , รวมถึงผลิตอะไหล่ต่างทดแทนของเก่าได้ เมื่อของเก่าเกิดเสียหรือชำรุดได้ทันที ซึ่งแม่พิมพ์มีหลายประเภท ซึ่งผู้เขียนจะเล่าในตอนต่อๆไป อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ตอนตามแต่เวลาจะเอื้ออำนวย

และอยากให้ท่านผู้อ่านให้ช่วยเสนอแนะ , แนะนำ จะได้ช่วยกันพัฒนาความคิดของคนไทยให้เท่าทันกับโลกภายนอก ที่อยู่ในยุค โลกาภิวัตน์ “globalization” [ suranat2005@gmail.com ]

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที