James D.

ผู้เขียน : James D.

อัพเดท: 30 ธ.ค. 2008 03.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3010 ครั้ง

eLearningDay.com คือ ชุมชนแบ่งปันความรู้ eLearning ที่จะช่วยเก็บรวบรวม เฝ้าติดตามไอเดียและแนวโน้มใหม่ ๆ ที่น่าสนใจของโลก eLearning ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ เทคโนโลยี การจัดการเรียนรู้ การประยุกต์ใช้ การออกแบบ การพัฒนา ฯลฯ จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของชุมชนออนไลน์แห่งนี้ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ เผยแพร่และแบ่งปันความรู้ ความคิดเห็นให้กับทุก ๆ คน


important perspectives on e-Learning design


จั่วหัวไว้อย่างนี้ เพราะว่าช่วงนี้ผมกำลังขมักเขม้นอยู่กับการ self-learning ในส่วนที่เกี่ยวข้อง instructional design อยู่ เรื่องของเรื่องก็คือ อยากจะรู้ว่า instructional design นั้นมี strategy อะไรบ้าง มีรูปแบบการออกแบบอะไรบ้าง มีประเด็น หรือมี concern อะไรบ้างที่เราควรจะพิจารณาเวลาที่เราต้องการออกแบบสื่อ e-Learning ที่ดี ๆ สักอันหนึ่ง ซึ่งจากข้อมูลที่ค้นพบมา มีอยู่ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการออกแบบสื่อ e-Learning โดยประเด็นดังกล่าวนั้น จะเกี่ยวข้องกับแง่มุม 4 มุมมองที่สำคัญที่จะส่งผลกระทบ หรือมีอิทธิพลต่อการออกแบบสื่อ e-Learning ของเราค่อนข้างมากครับ ดังนั้นเราควรที่จะตระหนักถึงมุมมองดังกล่าวนั้น และนำมาพิจารณาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสื่อ e-Learning ของเราครับ ว่าแล้วเราก็ลองมาดูกันเลยครับ

multiple perspectives on e-Learning design

จากรูป diagram ข้างบนจะเห็นว่า มีแง่มุมอยู่ 4 มุมมองที่เราจะต้องนำมาพิจารณาในการออกแบบสื่อ e-Learning ซึ่งได้แก่ ดังนั้น ในการออกแบบสื่อ e-Learning ใด ๆ ก็แล้วแต่ นอกเหนือไปจากเรื่อง instructional design แล้ว เราควรจะต้องพิจารณามุมมองอื่น ๆ ประกอบการออกแบบสื่อ e-Learning ของเราด้วย คือ จะต้องพยายามรักษาสมดุลย์ทั้ง 4 มุมมองให้ดี ยกตัวอย่างเช่น อาจจะไม่จำเป็นต้องมีการประหยัด budget มากจนเกินไป จนไม่สามารถผลิตสื่อที่ดีออกมาได้ (ถ้าสื่อนั้นมีส่วนในการช่วยตอบโจทย์ของ business goals) หรือไปเน้นในส่วนที่เป็น animation หรือ video เกินไป จนเสียวัตถุประสงค์ในการเรียนรู้ของสื่อ e-Learning ที่ออกแบบมา สรุปง่าย ๆ ก็คือทีมทำดูแลการพัฒนาสื่อ e-Learning นั้น ควรจะต้องมีความรู้ และความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับมุมมองทั้ง 4 ดังกล่าว และนำเอาความรู้และความเข้าใจดังกล่าวมาผสมผสานกัน สำหรับการออกแบบสื่อ e-Learning ที่ดีนั่นเอง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที