มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 236033 ครั้ง

การเจรจาต่อรอง เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนให้มีความชำนาญได้ ซึ่งการเจรจาต่อรองอาศัยทักษะพื้นฐานเรื่องการพูด การคิดเชิงระบบเป็นสิ่งสำคัญซึ่งเด็กไทยหลายคนขาดทักษะส่วนนี้ อาจเป็นเพราะระบบการศึกษาไทยยังไม่ให้ความสำคัญ


9 คุณสมบัติ ที่นักเจรจาต่อรองในโลกแห่งโลกาภิวัฒน์ที่ดีต้องมี

9 คุณสมบัติ ที่นักเจรจาต่อรองในโลกแห่งโลกาภิวัฒน์

1.     มีความสามารถในการคิดเชิงระบบ  เชิงวิเคราะห์  และคิดนอกกรอบเช่น  การหาเหตุของประเด็นที่คู่เจรจาเสนอ  เพื่อคาดคะเนหาความต้องการของเขา ตลอดจนคาดคะเนความต้องการในเหตุผลอื่นของคู่เจรจาที่อาจเป็นไปได้

2.       มีบุคลิกที่น่าเชื่อถือ  ยึดจุดยืนที่มั่นคง  รอบคอบในการคิดก่อนพูด

3.       มีความเชื่อมั่นในตนเอง และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที   

4.       สามารถอ่านใจคู่เจรจาจากลักษณะท่าทาง  กิริยาอาการที่แสดงออก

5.       จิตวิทยาในการโน้มน้าวจูงใจ  มีทักษะในการพูดที่สามารถสื่อความได้ชัดเจน  เข้าใจง่าย  ด้วยน้ำเสียงที่นุมนวลและเป็นมิตร

6.        มีทักษะในการวางแผน  ตัดสินใจ และสามารถควบคุมการเจรจาต่อรองตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งสิ้นสุดให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

7.       รู้ขอบเขตอำนาจความรับผิดชอบของตัวเอง

8.       มีบุคลิกประนีประนอม รักษาผลประโยชน์ร่วมกัน (Win win Systems)

9.       มีจริยธรรม ไม่ใช่เอาเปรียบงานอีกฝ่ายจนอยู่รอดไม่ได้

               ทุกข้อที่กล่าวมาจะกล่าวอย่างละเอียดในตอนต่อไป 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที