ประยูร

ผู้เขียน : ประยูร

อัพเดท: 25 ธ.ค. 2008 20.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36656 ครั้ง

มารู้จักนักสู้ ซึ่งทุ่มเทชีวิตจิตใจ เพื่อพัฒนาธุรกิจ และ เศรษฐกิจของญี่ปุ่นหลังสงคราม มาเข้าใจ ปรัชญา แนวคิด และ บุคลิกของผู้คนเหล่านี้


กึ๋นผู้บริหารชั้นนำของญี่ปุ่น

5197_images.jpg

คนไทยรู้จักประเทศญี่ปุ่น บริษัทญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่น กันไม่น้อย.
แต่ผมคิดว่า เรายังไม่ค่อยทราบ ถึงบทบาทความสำคัญ ของนักธุรกิจ และ นักบริหารชั้นนำของญี่ปุ่น.
ผู้คนเหล่านี้ เป็นกำลังสำคัญ ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง.
จากสภาพ ความสะลักหักพังในตัวเมืองใหญ่ๆ จิตใจของประชาชนที่หดหู่ หมดความหวัง ขาดความเชื่อมั่น นักธุรกิจ และ ผู้บริหารเหล่านี้ ทุ่มเททั้งชีวิต เพื่อปรับเปลี่ยน และ ผลักดันญี่ปุ่น ไปสู่ มหาอำนาจทางเศรษฐกิจ และ มหาอำนาจทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน.

ผมตั้งใจ ที่จะนำเสนอ แนวคิด ปรัชญา ของผู้บริหารชั้นนำของญี่ปุ่น เป็นตอนๆ
ด้วยความหวัง ว่า นักธุรกิจ และ ผู้บริหารชาวไทย จะได้เรียนรู้ และ ศึกษาประสบการณ์ เพื่อเป็นบทเรียน
ทั้งนี้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ให้พวกเรา ร่วมแรง ร่วมใจ สามัคคีกัน ฟันฝ่าวิกฤติยิ่งใหญ่ ที่ปกคลุม ดำทะมึนต่อหน้าพวกเราอยู่นี้
ผมเชื่อว่า ต่อแต่นี้ไป บทบาทของนักธุรกิจ และผู้บริหาร ในการที่จะพูด แสดงความเห็น เพื่อฉุดรั้ง ให้ความมีสติกลับมาสู่สังคม และ ประเทศชาติ จะมีความจำเป็น กับทั้ง เป็นประโยชน์กับเมืองไทยมากขึ้นครับ.

นักธุรกิจ และ ผู้บริหาร ที่ผมจะทะยอย นำมาเสนอต่อทุกท่าน มีตั้งแต่
นักธุรกิจซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เช่น Matsushita Konosuke, Morishita Akio, Toyota Kiichiro, Honda Soichiro  เป็นต้น.
บุคคลเหล่านี้ เป็นกำลังสำคัญ ที่ช่วยในการฟื้นฟู เศรษฐกิจหลังสงครามของญี่ปุ่น
ขณะเดียวกัน ยังมี นักธุรกิจ ผู้บริหาร รุ่นหลัง หรือ รุ่นเดียวกัน แต่ชาวไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคย เช่น Doko Toshio, Ibuka Masaru, Fujisawa Takeo,  Mitarai Fujio, Inamori Kazuo, Son Masayoshi เป็นต้น
พวกเราจะได้ศึกษา ทำความเข้าใจ ถึงปรัชญา แนวคิด บุคลิกภาพ ของผู้คนเหล่านี้ และ ผมมั่นใจว่า มันจะสามารถ เป็นแรงบันดาลใจที่ดี แก่พวกเราทุกคน ในอันที่จะมุ่งมั่น ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งในฐานะผู้บริหาร และ พลเมืองของประเทศ อย่างเต็มความสามารถครับ

พบกันในอีกสองสามวันครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที