พุทธชาด

ผู้เขียน : พุทธชาด

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2008 20.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6261 ครั้ง

การเป็นหนี้ครั้งแรก ของคนไม่เคยอยากจะมีหนี้


ธนาคารที่หนึ่ง

ช่วงที่ผ่านมามีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย คุณแม่เราเป็นหืดหอบ บางครั้งอาการกำเริบน่าเป็นห่วง หลานสาวคนแรกของเราก็กำลังจะลืมตามาดูโลก แต่บ้านที่ครอบครัวเราอยู่นั้น มันไม่ค่อยเอื้ออำนวยคนป่วยหืดหอบกับเด็กแรกเกิดเลยเสียนี่ เพราะเป็นบ้านขายของชำ ของที่ขายและฝุ่นก็มีประมาณหนึ่ง ไม่ได้การ ต้องทำอะไรสักอย่าง ว่าแล้วก็จัดการเตรียมตัว จะเป็นหนี้เป็นสินครั้งแรกในชีวิตเพื่อซื้อบ้านหลังใหม่ให้ครอบครัว ซื้อในที่ๆ อากาศดีกว่าบ้านเก่า และสะดวก ปลอดภัยสำหรับเด็กทารก เอาที่ไหนดีนะ อืม ต้องเป็นที่ๆ คุณพ่อก็ต้องชอบใจด้วย ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่นี่นะ

พอหาบ้านเป้าหมายเจอ เราก็จัดการต่อรองราคา เพราะบ้านหลังนี้เป็นบ้านมือสอง ไม่ใช่บ้านใหม่เอี่ยม ถ้าที่ดินขนาดนี้ คงไม่ได้ราคานี้แน่ ถ้าเป็นบ้านใหม่ของโครงการ พอต่อรองราคาได้ ต่อไปก็ต้องยื่นเอกสารกู้เงินธนาคาร เพราะเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่สามารถซื้อสดด้วยเงินเก็บอันน้อยนิด

การยื่นกู้เงินธนาคารครั้งแรก เป็นไปได้สวย สวยเกินไป ยังกับภาพลวงตา เพราะดูดีเกินเหตุ เอาอะไรไปยื่นทางธนาคารก็บอกว่า ได้แน่ๆ ไม่น่ากู้แค่นี้เลย น่าจะกู้เพิ่มอีกสามแสน เจ้าหน้าที่ธนาคารขายฝันไว้มากมายแต่สุดท้ายก็......ไม่ได้  ทำไมน่ะเหรอ เพราะว่าทางธนาคารสาขาใหญ่โทรไปหาน้องที่เข้ามาทำงานใหม่ ถามเรื่องรายได้เรา ไอ้เราก็ไม่เคยซักซ้อมกับน้องเค้าก่อน ไม่เคยบอกใครให้เตรียมตอบคำถาม ด้วยความซื่อ เลยถูกธนาคารปฏิเสธ ธนาคารให้เหตุผลว่า น้องเค้าบอกว่าได้เงินเดือนไม่แน่นอน ขึ้นๆลงๆ เพราะน้องเค้าคิดว่าเราได้เงินเดือนแบบเดียวกับที่เค้าได้ เราทำงานที่นี่ 9 ปีแล้ว เรามีเงินเดือนแน่นอน เรารีบโทรไปบอกธนาคารสาขาที่เราขอกู้ เพื่อให้เค้าติดต่อสาขาใหญ่ ให้เค้าสัมภาษณ์คนที่รู้เรื่องการเงินจริงๆ คนที่รู้ว่าเราได้เงินเดือนและเงินพิเศษเท่าไหร่ พนักงานธนาคารที่ดูแล case เราบอกว่า ไม่มีปัญหาน่า เค้าดูหลายอย่างประกอบ ใจเย็นๆ รอดูก่อน แต่อีก 2-3 วันเจ้าพนักงานคนเดิมโทรมาบอกว่า คุณถูกปฏิเสธ ทำไงดี อ้าวจะทำไงได้หล่ะ เราเองก็พยายามจะป้องกันเหตุนี้แล้วตั้งแต่เนิ่นๆ  ไอ้เราก็อึ้งไปเลย ถ้าเป็นเพราะเราทำอะไรผิดพลาดเอง เรายังจะพอรับไหว แต่นี่เราพยายามจะแก้ไขแล้ว แต่เพราะพนักงานคนนั้นนิ่งนอนใจ เราเลยอดได้เงินกู้ แปลก แต่จริง มือใหม่ก็อย่างนี้ ยังไม่มีประสบการณ์ นอนเลียแผลใจอยู่ประมาณ 2-3 วัน แล้วก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที