คงเดช

ผู้เขียน : คงเดช

อัพเดท: 01 ม.ค. 2009 23.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 170137 ครั้ง

ในขณะที่ "การให้รางวัล" เป็นสิ่งที่นำมาใช้ควบคุมการเกิดพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตได้ดีที่สุด ไม่เว้นแม้แต่กับมนุษย์ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ส่วนใหญ่แล้วเรากลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดเรื่องระบบการให้รางวัลเท่าใดนัก...


ทำไมการให้รางวัลจึงไม่ได้ผลตามต้องการ

โมเดล ABC ที่นำเสนอไปในตอนแรกนั้น เป็นโมเดลแบบง่ายๆ อันหนึ่งที่นักจิตวิทยาใช้อธิบายสาเหตุการเกิดพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต จึงเป็นของระบบการให้รางวัล (Reward System) นั่นเอง

เมื่อใดก็ตามที่พนักงานมีพฤติกรรมที่เป็นไปตามเป้าประสงค์ขององค์การ องค์การก็จะมีการตบรางวัลให้แก่พนักงานคนนั้นๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้พนักงานมีพฤติกรรมที่เป็นที่ต้องการนั้นอีกเยอะๆ แต่บ่อยครั้งที่พบว่า รางวัลที่องค์การให้นั้นไม่ได้กระตุ้นให้พนักงานมีพฤติกรรมตามที่ต้องการเลย

ทำไมกัน?!?

ตามที่ได้อธิบายไปแล้วว่า หากผลลัพธ์ที่ตามมา (Consequence) เป็นที่น่าพึงพอใจ คนเรากจะมีพฤติกรรมที่ทำให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวซ้ำๆ อีก ดังนั้นหากการให้รางวัลไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมได้ ก็คงจะมีคำอธิบายสาเหตุคือ ผลลัพธ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจแต่อย่างใด หรือาจเกิดการดื้อยา หรือพูดง่ายๆ คือ ผลลัพธ์ที่เคยเป็นที่น่าพึงพอใจ ณ ตอนนี้ไม่ได้เป็นดังที่เคยแล้ว นั่นเอง

ในตอนหน้า ผมจะขอหยิบยกแนวคิดที่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดพฤติกรรมและการให้รางวัลมา ซึ่งหากทำความเข้าใจกับแนวคิดต่างๆ เหล่านี้อย่างลึกซึ้งแล้ว ผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการออกแบบและพัฒนาระบบการให้รางวัลภายในองค์การได้อย่างมากทีเดียว...


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที