มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1884027 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


การพยากรณ์ยอดขาย (Sales Forecast)

                    ในการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือย่อม จะต้องเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์มากมายหลายชนิด  แต่ละชนิดมีหลายรายการและยอดขายไม่สม่ำเสมอตลอดทั้งปี  ดังนั้นการแสดงการพยากรณ์ยอดขายแต่ละ ชนิดและรายการจึงมีความสำคัญเพื่อให้สถาบันการเงินทราบปริมาณความต้องการ  (Demand)  ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายตลาดแต่ละเดือน

ยอดขายของปี  พ.ศ.  25………..

เดือน / ชื่อสินค้า.........

รายได้

ปริมาณ

ราคา/หน่วย

รวมเงิน

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

มกราคม

กุมภาพันธ์

มีนาคม

เมษายน

พฤษภาคม

มิถุนายน

กรกฎาคม

สิงหาคม

กันยายน

ตุลาคม

พฤศจิกายน

ธันวาคม

 

 

 

       รวม

 

 

 


   อย่าลืมว่ายอดขายของสินค้าเกือบทุกชนิดในตลาดไม่ว่าจะเป็นอะไร  มีความต้องการไม่สม่ำเสมอตลอดทั้งปี  เช่น  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะขายดีตอนเศรษฐกิจตกต่ำ    ยอดขายตกตอนเศรษฐกิจดี   เสื้อผ้าเครื่องแบบนักเรียน  เครื่องเขียน ขายดีตอนเปิดเทรม  สุราแลเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ยอดขายตกตอนเข้าพรรษา  สบู่ขายดีตอนหน้าร้อน เป็นต้น  แต่มีสินค้าอยู่หนึ่งอย่างที่มีความต้องการสม่ำเสมอตลอดปี  คือ ยาสีฟัน    

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที