มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1884034 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


การนำเสนอแผนธุรกิจ(2)

   แผนธุรกิจที่ว่านี้  จะต้องรวบรวมเป็นเล่มก่อน     โดยส่วนประกอบจะต้องมี  
        1.  ปก  มีชื่อ  ผู้นำเสนอ   ชื่อธุรกิจ     เบอร์ติดต่อกลับ      
        2.  คำนำ   คล้ายกับรายงานตอนที่เรียนหนังสือ   เป็นการกล่าว  ถึงธุรกิจแบบ  ย่อ  และ  สิ่งที่  ผู้ประกอบการเองจะดำเนินการ   
        3.  สารบัญ   เลขหน้า   จะต้องแม่นยำ  ไม่คลาด  กับ  เนื้อหาสาระ   
        4.  เนื้อหา   
        5.   ข้อมูลอ้างอิง  ถ้ายาวมา  จะต้อง  อ้างถึงเอกสารภายนอกที่เตรียมมาด้วย ส่งให้เจ้าหน้าที่  ก่อนนำเสนอ  จะต้องทำสำเนาไว้หลาย ๆ  ชุด           
   นอกจากนี้  อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมก่อนนำเสนอ  จะต้องมี  
        1   เอกสารข้อมูลที่เตรียม  สนับสนุนการนำเสนอ  จะต้องเตรียมในลักษณะ  แผ่น  ชาร์ต    ตัวเลขหากรวบรวมเป็น  กราฟ  ได้จะดีที่สุด  เพราะเป็นการง่ายแก่กาทำความเข้าใจ  และเห็นภาพชัดเจน
         2   เอกสารดังกล่าวจะต้องเตรียม  ทำสำเนาก่อนเสมอด้วย
   ถ้าผู้ประกอบการไม่มีทักษะการใช้โปรแกรม  เพาเวอร์พอยต์  ควรจะเลือกแบบแผ่นใสเขียนสาระย่อ ๆ    ที่สำคัญ  จะต้องถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเตรียมแผ่นใสว่ามีเครื่องฉายหรือไม่    

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที