มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1884042 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


การนำเสนอแผนธุรกิจ

           จากการที่เคยได้ยินผู้ที่เคยนำเสนอมา   ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด  อย่าได้ตื่นตระหนก  บางหน่วยงาน  แค่พูดคุย  แบบกัลยาณมิตร   แบบที่ผู้เสนอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าถูกถาม  และรู้สึกเหมือนไม่ใช่การนำเสนอ  เป็นการสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ         

            แน่นอนทีเดียวที่สุดว่า  หากแผนธุรกิจที่เขียนขึ้นมามีความน่าสนใจมากเพียงใด   แผนนั้นจะหมดค่าทันทีเมื่อ  ผู้นำเสนอขาดทักษะอะไรบางอย่าง  แน่นอนว่าการนำเสนอหรือการพรีเซนต์  Presentation  ในคำพูดของพวกที่เรียนมาสูง    ชอบพูดกันที่แท้จริงแล้วไม่ยากเพียงแต่จะต้องมีทักษะดังต่อไปนี้

            1.  ทักษะการพูด

              มีนักพูดท่านหนึ่งเคย  เปรย  ว่า  พลังแห่งวาทะสามารถหยุดแม่น้ำทั้งสายและย้ายภูเขาทั้งลูกได้   แปลว่า  เพียงคำพูดสามารถโน้มน้าวใจให้คนเชื่อถือ  จะเห็นว่า  แม้แต่การต้มตุ๋น

นักต้มตุ๋นที่ถูกเรียกว่ามิจฉาชีพ  นี้   ก่อนดำเนินการ   จะเริ่มต้นที่  การพูดโน้มน้าวใจก่อนเสมอ    กล่าวคือพูดให้เหยื่อเชื่อ  พูดให้ตายใจ  ให้น่าเชื่อถือในตนเองก่อนเสมอด้วยการนำข้อมูลที่น่าเชื่อถือของตนออกมาให้  เหยื่อรู้   ดังนั้น  ผู้นำเสนอเองถึงแม้ว่าจะไม่ใช่นักต้มตุ๋นจึงจะต้องเตรียมข้อมูลที่น่าเชื่อถือก่อนเสมอ  

              การพูดที่ดี  จะต้องมีการเตรียมตัวก่อนเสมอ   เตรียมอย่างไร  เตรียมสาระที่น่าเชื่อถือที่จะพูดก่อน  กล่าวคือข้อมูลที่อยู่ในแผน  นั่นเอง  เรียบเรียงเรื่องต่าง    ที่จะพูด   โดยพูดกับกระจกเงา  ดูท่าทางของตนเองประกอบคำพูดของตนเอง   พูดในสิ่งที่ตนเตรียมสาระต่าง    จะต้องกระชับในความหมาย  สั้น    

             ทีนี้ลอง  บันทึกเทปดู  ว่าเวลา  และน้ำเสียงเป็นอย่างไร

2.       ทักษะการสื่อสาร  

              แน่นอนทีเดียวว่า  การนำเสนอจะต้องมีการถามตอบ  หรือ   พาติซิเปชั่นนั่นละ  ผู้นำเสนอจะต้องตอบคำถามเจ้าหน้าจากสถาบันการเงิน  แบบตรงประเด็น  ไม่ใช่ถาม  อีกอย่างตอบอย่าง  

   สุดท้ายเรื่องที่จำเป็นที่สุด  คือ   การแต่งกาย  จะต้องสุภาพให้เหมาะสมเสมอ  จะต้องหลีกเลี่ยง  กางเกงยีนส์  เสื้อยืด  เป็นดีที่สุด  อย่าลืมว่า  การแต่งการเสริมบุคลิก  ความเชื่อมั่น  และความน่าเชื่อถือที่สุด                 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที