มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1881652 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


แผนการจัดการ

  ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอเงินกู้  จากสถาบันการเงินจะต้องแสดงรายละเอียดของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการธุรกิจของตนตามหัวข้อดังนี้

1.        การจัดองค์การ  ถ้าเป็นธุรกิจขนาดย่อมไม่จำเป็นจะต้องมีการจัดผังองค์การเพราะธรรมชาติของการดำเนินการผู้ประกอบการดำเนินการเองทุกอย่างหรือจะแย้งว่ามีลูกจ้าง  ถ้าหากมีลูกจ้างผู้ประกอบการจะต้องระบุรายละเอียดของงานให้ชัดเจน  หรือที่นักวิชาการเรียกว่า  Job Description หรือ  เจดี  เป็นคำย่อที่จะต้องรู้จัก  เช่น  นาย  ก.  เป็นพนักงานขาย  หน้าที่   1.  ขายหน้าร้าน  2. รายงานยอดคงเหลือของสินค้า  3.  หน้าที่อื่น ๆ  ตามที่มอบหมาย  (ข้อนี้จะต้องเขียนแบบนี้เพื่อ  ลูกจ้างอ้างว่า  ไม่ใช่หน้าที่ของฉัน  แต่ถ้ากิจการที่เป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่หรือการผลิตร่วมอยู่ด้วย  ผู้ประกอบการจะต้องจัดผังให้ชัดเจน  จะต้องแยกอย่างเป็นระบบเพื่อคุณภาพในการทำงานกล่าวคือจะต้องมีผังองค์การที่ชัดเจน  เรื่องของการจัดองค์การไม่มีรูปแบบที่ตายตัวขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการจะปรับใช้อย่างไร  ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจและสภาวะการที่อาจเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

2.        กำลังคนเรืองของกำลังคนเริ่มจากสรรหา  การรับสมัคร  การสัมภาษณ์งาน  การจ้างงาน  ในแผนธุรกิจจะต้องแสดงขั้นตอนอย่างละเอียด  เช่น

การสรรหา  

ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาด  จากหน่วยงานดังนี้

v    มหาวิทยาลัยของรัฐ  เอกชน

v    สำนักจัดหางานจังหวัด

v    การปิดประกาศ  ตามสถานที่  ระบุ ........

v    หรือการส่งจดหมายสมัครงาน  การเดินเข้ามาสมัครด้วยตนเอง  และทางอินเตอร์เน็ต

v    ประสบการณ์ทำงาน

v    เพศ  อายุ

v    ความสามารถพิเศษ

v    เงินเดือน  อาจระบุ  หรือไม่ระบุ  หรือการเขียนว่า    N/A   แปลว่าสามารถต่อรองกันได้  

การสัมภาษณ์เพื่อเลือกคนมาเป็นพนักงาน   มีเกณฑ์อย่างไรจะต้องระบุให้ชัดเจน  สุดท้ายจะลืมไม่ได้คือ  กาบำรุงขวัญและกำลังใจในการทำงานเพื่อรักษาให้คนอยู่กับเราไม่ให้มีการลาออกบ่อย  จัดการเรื่องกฎระเบียบในการทำงานการบริหารจัดการเรื่องของผลตอบแทนจากการทำงาน  ระบุตามความต้องการให้ชัดเจน        

2.        เครื่องจักร  สำหรับผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิต  จำเป็นจะต้องมีเครื่องจักรเพื่อใช้ในการดำเนินงาน ในส่วนของแผนการจัดการจะต้องแสดงจำนวนเงินลงทุนในส่วนของเครื่องจักร  แผนการบำรุงรักษา  ตารางการทำงาน

3.        วัสดุอุปกรณ์  มีแผนในการใช้ไป  การจัดหา  อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที