มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1881649 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


แผนการเงิน(ต่อ)

แผนการเงินเป็นแผนที่แสดงที่มาของเงินลงทุนแสดงแหล่งที่มา  และใช้ไปของเงินทุน  เมื่อผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุนจากสถาบันการเงิน ดังนั้น งบการเงินจะต้องเป็นงบที่แสดงสิ่งต่าง ๆ  เหล่านี้บนพื้นฐานของความเป็นจริง

งบกำไรขาดทุน

          เป็นงบที่แสดงผลการดำเนินงานของกิจการ  ในระยะเวลา  หนึ่งปีว่ามีรายได้  รายจ่ายเท่าไร  เป็นการแสดงผลการดำเนินงานของกิจการ  มีรายละเอียด  ดังนี้

1.        รายได้  มี  สองประเภทคือ  ขาย และรายได้อื่นนอกจากการขาย  ซึ่งตัวเลขที่แสดงออกมานั้นจะต้องมีการคาดคะเน  แหล่งที่สามารถนำมาคาดคะเนมาจากผลการวิจัยในส่วนยอดขายที่น่าจะเกิดขึ้น  คูณราคาสินค้าและบริการต่อหน่วย

2.        ค่าใช้จ่าย เช่นค่าขนส่ง  เงินเดือนลูกจ้าง  วัสดุสำนักงานใช้ไป  ค่าเช่าสถานที่  หรือแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายจากการขาย  และค่าใช้จ่ายจากการบริหาร  ให้ชัดเจน

3.        ดอกเบี้ยจ่าย  เมื่อการกู้ยืมส่วนนี้คือ  ส่วนนี้จะแสดงว่าเราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินที่เรากู้มา

4.        ภาษี  ส่วนที่เราถูกบังคับจ่ายในกรณีเราจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเช่น  ห้างหุ้นส่วน  ถ้าเราเป็นผู้ประกอบการใหม่  ขอให้เลือก  แบบการประกอบการแบบคนเดียว  ไม่ต้องเสียภาษีนิติบุคคล  เสียแต่ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที