มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1881623 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


อำนาจต่อรองจากผู้ส่งมอบ

5.  อำนาจต่อรองจากผู้ส่งมอบ 

           ผู้ส่งมอบ(Supplier)  คือผู้ที่ขายสินค้าให้กับเราเพื่อนำไปขายต่อหรือผู้ขายวัตถุดิบให้กับเราเพื่อนำไปผลิตสินค้าและบริการถ้าหากมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ส่งมอบจะเป็นผลดี  ผู้ส่งมอบจะช่วยกิจการในเรื่องถ้าหากวัตถุดิบมีแนวโน้มจะขาดตลาด ผู้ส่งมอบจะบอกเราก่อนล่วงหน้า  เพื่อให้เราเตรียมพร้อมแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นและผู้ส่งมอบจะรู้ว่าเราต้องการสินค้าแบบใด  คุณลักษณะใดและส่งมอบให้แบบถูกต้องไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจนับ  เมื่อวัตถุดิบมีคุณภาพจะส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าด้วย  ถ้ากิจการธุรกิจมีการบริหารจัดการที่ดี  จะให้ผู้ส่งมอบมาเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ  การเขียนแผนธุรกิจจะต้องแสดงว่า  ผู้ส่งมอบมีผลอย่างไร

         ในการเขียนแผนธุรกิจในส่วนแผนการตลาดเรื่องของผู้ส่งมอบสินค้าหรือวัตถุดิบนี้  จะต้องแสดงความชัดเจน  เรื่องผลของผู้ส่งมอบทีมีกับกิจการเป็นประเด็นดังนี้

          -  ขีดความสามารถที่ผู้ส่งมอบจะกลายเป็นคู่แข่งขัน  กล่าวคือหากผู้ส่งมอบเห็นว่า  ธุรกิจของเราทำกำไรได้ดี  จึงอยากจะเข้ามาทำธุรกิจเอง  ซึ่งรูปแบบ

สถานการณ์แบบนี้นักการจัดการ  เรียกว่า  ทำ  Forward เองหรือแปลเป็นไทยว่าทำธุรกิจไปข้างหน้า 

             - ความภักดีของลูกค้าที่มีกับกิจการ  จะต้องแสดงให้สถาบันการเงินที่เราจะต้องแสดงแผนธุรกิจเห็นว่า  มีลูกค้ารายใหญ่กี่รายที่เป็นลูกค้าประจำของกิจกา  ความภักดีของลูกค้าที่มีกับสินค้าและบริการของกิจการถ้ามีสูงจะเป็นการยากที่ผู้ส่งมอบจะเข้ามาแข่งขันกับกิจการ

             -  กิจการมีการลงทุนกับสินทรัพย์ถาวร  มีราคาสูง  ยากที่ผู้ส่งมอบจะเข้ามาเป็นคู่แข่งในอนาคตเพราะจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในเงินลงทุนมก

 วิธีแก้ไข 

              -  ผู้ประกอบการเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตด้วย  หันมาทำการผลิตวัตถุดิบเองแทนการสั่งซื้อ     แบบนี้นักการจัดการ  เรียกว่า ทำ  Backward   เองหรือแปลเป็นไทยว่าทำธุรกิจไปข้างหลัง  ส่วนมากใช้แก้ปัญหามีผู้ส่งมอบเพียงรายเดียว

              -  ให้ผู้ส่งมอบเป็นหุ้นส่วนของกิจการ ทำสัญญาระยะยาวในการส่งมอบ

               -  หาผู้ส่งมอบรายใหม่  วิธีนี้ไม่แนะนำเพราะจะต้องใช้เวลามากในการสรรหา  และความยุ่งยากในการเจรจาต่อรองกับผู้ส่งมอบรายใหม่  อีกทั้งไม่เข้าใจ และไม่ทราบรายละเอียด  คุณลักษณะของวัตถุดิบหรือสินค้าที่เราต้องการ  จะส่งผลกับคุณภาพของสินค้าและบริการของกิจการเราในอนาคต  เมื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์สู่ตลาด 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที