มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1881628 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


ภัยคุกคามจากคู่แข่งขันรายใหม่

ภัยคุกคามจากคู่แข่งขันรายใหม่

          ธุรกิจที่ทำกำไรสูงจะมีคู่แข่งที่เข้ามาในตลาดมาก  เป็นธรรมชาติ  ของมันอยู่แล้วหากผู้ประกอบการมีรายได้จากการขายสูง  มีกำไรมาก  มีคนรอบข้างดูสังเกตว่าธุรกิจท่านทำกำไรดี  เขาก็อยากทำบ้างแต่ ถ้าการเข้ามาทำธุรกิจจะต้องมีเงินทุนมากเงินทุนนี้คือ  กำแพงในการขวางกั้น (High Barrier Entry) คู่แข่งรายใหม่ไม่ให้เข้ามาง่าย      หากคู่แข่งขันรายใหม่ที่จะเข้าสู่ธุรกิจมีเงินทุนมากจึงสามารถเข้ามาได้ นอกจากนี้สินค้าและบริการของผู้ประกอบการเองจะต้องมีลักษณะเด่นเฉพาะตัว และเป็นที่ต้องการตลอดจนสามารถสร้างความพึงพอใจตามความคาดหวังของลูกค้าจนคู่แข่งไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ จะเป็นตัวสกัดกั้นคู่แข่งขันรายใหม่ได้

     ในทางกลับกันสำหรับการดำเนินธุรกิจในกรณีที่ผู้ประกอบการธุรกิจไม่สามารถออกจากธุรกิจได้  ถือว่าเป็น     กำแพงในการขวางกั้น (High Barrier Entry) ความต้องการที่จะเลิกกิจการเช่นกัน  ด้วยเหตุผลสองประการหลักดังนี้  ประการแรกธุรกิจมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเป็นจำนวนเงินมากและไม่คุ้มมูลค่าหากจะขายเพื่อเลิกกิจการ  ประการที่สองคือความผูกพันอย่างลึกซึ้งที่มีต่อกิจการอันเนื่องมาจากเป็นกิจการมรดกตกทอดมาจากบรรพชน  หรือมีความผูกพันด้วยเหตุผลอื่นของผู้ประกอบการเอง                        

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที