มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1881619 ครั้ง

การเดินทางของมนุษย์จะต้องมีแผนที่ การสร้างตึก สร้างบ้าน จะต้องมีพิมพ์เขียว การทำธุรกิจเช่นกันจะต้องมีแผน แผนที่ว่านี้คือแผนธุรกิจ เพื่อความสำเร็จและขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน หรือเวลาที่ท่านต้องการหุ้นส่วน เพื่อให้เขาเหล่านั้นเชื่อว่าการทำธุรกิจของท่านมีความน่าเชื่อถือเพียงใด มิใช่พูดแค่ลมปาก แต่เป็นจริงได้ ที่สำคัญชาวบ้าน ที่จะทำธุรกิจ ไม่มีรู้ความสามารถที่จะเขียนแผนธุรกิจได้ เพราะจะต้องอาศัยพื้นฐานความรู้ความเชียวชาญในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถเขียนขึ้นมาได้ บทความนี้ จะเขียนขึ้นอย่างง่าย ๆ สำหรับคนที่จะทำธุรกิจแต่ไม่มีพื้นฐานความรู้ ขาดความเชี่ยวชาญ ในการทำจัดทำแผนธุรกิจ และไม่เชียวชาญในการประกอบการธุรกิจ


แผนธุรกิจมีความจำเป็นด้วยหรือ

แผนธุรกิจมีความจำเป็นด้วยหรือ
                        การเดินทางสู่จุดหมายของมนุษย์ย่อมมีทิศทางที่จะดำเนินไปเพื่อถึงจุดหมายให้สำเร็จ  ธุรกิจเช่นกันจะต้องมีการดำเนินไปสู่จุดหมายเพื่อความสำเร็จหรือถ้าเปรียบกับการเดินทาง เช่น เราจะเดินทางจากขอนแก่นไปกรุงเทพ ฯ โดยพาหนะส่วนตัวเราสามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง โดยแต่ละเส้นทางมีระยะทางต่างกัน สภาพถนนต่างกัน เราจะเลือกเส้นทางใดที่ประหยัดเวลา  และค่าใช้จ่าย  นั่นคือเราต้องมีแผนการเดินทางนั่นเอง  แผนการเดินทางเปรียบเสมือนแผนธุรกิจที่ต้องมี      เมื่อมีการประกอบการธุรกิจ

       แผนธุรกิจเกิดขึ้นจากกระบวนการการเปลี่ยนความคิดของผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกขนาดย่อม  ออกมาเป็นรูปธรรมนามธรรมและ  ไม่ควรที่จะละเลยการทำแผนธุรกิจเพราะ  แผนธุรกิจจัดทำขึ้นเพื่อแสดงรายละเอียดของธุรกิจที่กำลังดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน  และทิศทางที่จะดำเนินไปในอนาคตรวมทั้งกลวิธีที่จะไปสู่จุดหมายอย่างมีประสิทธิภาพ 

        นอกจากนั้นแล้วแผนธุรกิจทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกขนาดย่อมสามารถวางรูปแบบ  และกรอบแนวความคิดการดำเนินธุรกิจที่เราคิดที่จะทำ      ตลอดจนขั้นตอนการดำเนินธุรกิจที่เราคิดที่จะทำในอนาคตให้มีแบบแผนขั้นตอนมีเหตุมีผลชัดเจน มีทิศทางที่แน่นอนแสดงรายละเอียดที่มีในแผน เช่น การขาย  การจัดซื้อ และการจัดหาแหล่งเงินทุน  เป็นต้นนอกจากนี้ แผนธุรกิจยังถูกใช้เสนอแก่หุ้นส่วน หรือสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการพิจารณาร่วมทุน หรือการพิจารณาเงินกู้อีกด้วย

                            ดังนั้น  ผู้ที่ริเริ่มจะก่อตั้งธุรกิจใหม่     จำเป็นต้องให้เวลากับการเขียนแผนธุรกิจ เพื่อให้ได้แผนที่ดีที่สุด ทั้งนี้เพราะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที