มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 ส.ค. 2010 20.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 643325 ครั้ง

จากตอนที่ 1 เมื่อหลักการถูกนำมาประยุกต์แล้ว สภาพจริงจะดำเนินการได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับ กลวิธี และสติปัญญาของผู้บริหาร


บทสรุปจากตอนที่ 1

การนำระบบบริหารจัดการคุณภาพ  ISO 9001  : 2000  มาใช้ในสถานศึกษา  มีความละเอียดที่จะต้องประยุกต์พอสมควร  แต่ไม่ยากเกินกว่าที่โรงเรียนหรือสถานศึกษาใดจะเอาไปประยุกต์ใช้   ที่สำคัญผู้บริหารระดับบนจะต้อง  ตระหนัก (Awareness)  เสมอว่า  จะต้องปฏิบัติตามกระบวนการและ ขั้นตอนหลักของข้อกำหนด  และหลักการรวมทั้งติดตามการดำเนินงานรวมกับ QMR  ที่ท่านแต่งตั้งขึ้นมาด้วย    แต่บุคลากรรุ่นเก่า ๆ  มักจะต่อต้านระบบ  บุคลากรเหล่านี้คือตัวถ่วง  คอยขัดขวาง  คอยสร้างการต่อต้าน       ผู้เขียนพบว่า   เมื่อมีการนำระบบเข้ามาใช้ในระยะแรก  มีการต่อต้านอย่างรุนแรงโดยอาจารย์รุ่นเก่า  ซึ่งถือว่าเป็นบุคลากรที่มีอายุมากแล้วท่านมักจะต่อต้านการเปลี่ยนแปลง  เรียกว่ายังไม่สามารถปรับตัวได้สิ่งที่ตนเองเคยทำงานแบบเก่าไม่ต้อง  ยึดข้อกำหนด  ง่าย ๆ  สบาย ๆ  แล้วมาทำงานเพิ่มและเป็นงานที่ไม่คุ้น  มีเอกสารมาก  ปฏิบัติงานมากขึ้นก็จะต่อต้านผู้เขียนพบอีกว่าเมื่อมีการพูดถึงทีไรแล้วจะท้อแท้  อบรมทีไร  จะต้องโดดร่ม  อ้างโน่นอ้างนี่ไม่ว่าง  เป็นต้นถ้าเหตุการณ์แบบนี้ปรากฏในสถาบันการศึกษาที่มีการใช้ระบบบริหารจัดการISO  9001  :2000  ถือว่าปรกติมาก  แต่อย่า  เพิกเฉย   จะต้องรีบทำความเข้าใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อำนวยการที่ถือว่าเป็นผู้บริหารมีอำนาจในการให้คุณ  โทษ 
       ข้อกำหนดทุกข้อ   มีข้อจำกัดบางข้อ  ของสถาบันการศึกษา  แต่ที่แน่นอนไม่สามารถรับรองการ   เฝ้าถนอมรักษาผลิตภัณฑ์  การติดตามนักเรียนตลอดเวลาทำไม่ได้  และการออกแบบเพราะตั้งแต่อนุปริญาลงมาจะต้องสอนตาม   หลักสูตรกระทรวงศึกษษธิการกำหนด  ควรกำหนดไว้ที่ใบ  CERด้วยว่า    without Design     แต่ถ้าเป็นสถาบันระดับอุดมศึกษาจะสามารถออกแบบ Subject Description ได้        


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที