มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 ส.ค. 2010 20.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 644833 ครั้ง

จากตอนที่ 1 เมื่อหลักการถูกนำมาประยุกต์แล้ว สภาพจริงจะดำเนินการได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับ กลวิธี และสติปัญญาของผู้บริหาร


บทสรุปแห่งความสำเร็จ

       จากการนำเสนอบทความตั้งแต่แรกจนกระทั่ง  ถึงตอนนี้  จะเห็นว่าการนำระบบบริหารจัดการคุณภาพ  ISO  9001 :  2000  มาใช้ในสถานศึกษาดูเหมือนจะยากและวุ่นวาย  แต่แท้ที่จริงแล้ว  ไม่ยากอย่างที่คิด  เพียงแต่บุคคลากรปรับวิธีการทำงาน  ขยันทำงานให้มากขึ้นกว่าเดิม  เท่านั้นเอง  คำที่ว่าขยันกว่าเดิมนั้นไม่ได้มากจนกระทั่งทำให้  เหนื่อยล้าแต่อย่างใด  เพียงแค่การทำงานจะต้องมีการบันทึกเป็นร่องรอยหลักฐานเท่านั้น  มีการค้นหาปัญหา  และแนวทางแก้ไข     ที่สำคัญบุคคลากรจะต้องไม่ต่อต้าน  ไม่ขี้เกียจ  ยึดมั่นแต่มุมมองเดิม ๆ  กระบวนการทำงานแบบเดิม ๆ  ทำงานให้เสร็จไปวัน  ๆ  เหมือนเมื่อก่อน  มีพฤติกรรมต่อต้านการปลี่ยนแปลง  ระบบ   นี่คืออุปสรรคต่อความสำเร็จ       
      สิ่งสำคัญที่สุด วัฒนธรรมองค์การ  และภาวะผู้นำ  เป็นตัวจักรที่ สำคัญในการขับเคลื่อนระบบการบริหารจัดการ
       วัฒนธรรมองค์การ เป็น  สิ่งที่บุคลากรในองค์การประพฤติตังแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบันและยึดเป็นบรรทัดฐาน  ถ้าเป้นสถานศึกษาเก่าที่เปิดมานาน วัฒนธรรมองค์การ  จะเป็นอุปสรรคที่สำคัญเป็นตัวกีดขวางความสำเร็จ  ของการนำ ระบบบริหารจัดการคุณภาพ  ISO  9001 :  2000  มาใช้ในสถานศึกษา  เพราะจะต้องมาละลายภูเขาน้ำแข็งที่จับกันเป็นก้อนจนไม่สามารถขยับได้  การนำ ระบบบริหารจัดการคุณภาพ  ISO  9001 :  2000  มาใช้ในสถานศึกษา จะทำให้บุคคลากรมีความรู้สึกเหมือนกับถูก  Re  Engineering   แต่ถ้าหาก   เราปรับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป โยนำเอาหลักการของ  TQM  มาใช้  ยึดปรัชญาเดมมิ่งข้อที่  9 ที่บอกว่า  ทุกแผนกจะต้องไม่มีกำแพงนการขวางกั้น  ร่วมแรงสามัคคีกัน ในการทำงาน  เพียงเท่านี้ไม่ยากส่วน  แนวทางนั้นไม่ยาก  ตอนต่อไปจะกล่าวอย่างละเอียด
              แต่สำหรับ   สถานศึกษาใหม่เป็นโอกาสที่ดีถ้าหากจะสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่แข็งแกร่ง ข้นมใหม่ปลูกฝังวินัยในการทำงานอย่างเป้นระบบและต่อเนื่อง   จะสามารถนำระบบ  บริหารจัดการคุณภาพ  ISO  9001 :  2000  มาใช้ได้อย่างสะดวกเพียงแค่  ทำความเข้าใจตามข้อกำหนดทั้ง  8  ข้อเท่านั้น  โดยมี   บริษัทที่ให้การรับรอง ส่งวิทยากรมาอบรมให้ความรู้  และวางระบบการทำงาน
             ส่วนผู้นำนั้นจะต้องเอาจริงและมีความมุ่งมั่น  ติดตามระบบ  เฝ้าระวังให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง   

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที