ชมพูนุท

ผู้เขียน : ชมพูนุท

อัพเดท: 27 ต.ค. 2008 21.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7721 ครั้ง

ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า"อะนิเมะญี่ปุ่น" เป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมและสนใจจากทั่วโลก นอกจากความบันเทิงยังเป็นแรงบันดาลใจหรือแรงกระตุ้นหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมจำนวนไม่น้อยสนใจในวัฒนธรรมหรือภาษาญี่ปุ่น ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้น ความประทับใจในเรื่องราวของ อิคคิวซัง ทำให้เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น,เรื่องราวญี่ปุ่นรวมถึงวัฒนธรรม และเมื่อได้พบกับผลงานของ Hayao Miyazaki พ่อมดมหัศจรรย์ของวงการอะนิเมะญี่ปุ่น ในเรื่อง Totoro ก็ได้ตั้งเป้าว่าจะทำงานวิจัยเกี่ยวกับอะนิเมะสักเรื่องเมื่อมีโอกาส และโอกาสนั้นก็มาถึง ขอนำเสนองานวิจัย(ชิ้นไม่ใหญ่โตนัก...และอาจจะไม่แปลกใหม่) ให้ได้รู้หรืออ่านเล่นเพลินๆกัน
ขอออกตัวไว้ก่อนว่า เป็นงานที่ไม่สมบูรณ์เลย หากมีใครอยากต่อยอดก็เชิญได้


ฉากอาบน้ำในอะนิเมะ

ฉากอาบน้ำในอะนิเมะ

เรามักจะเห็นฉากอาบน้ำบ่อยครั้งในอะนิเมะญี่ปุ่น แม้แต่ในโดเรมอนเองก็มีฉากที่ชิซูกะต้องอาบน้ำแล้วมีโนบิตะหรือตัวละครอื่นๆเข้ามาเห็นอยู่บ่อยครั้ง

 กริยา "อาบน้ำ" เป็นกริยาทั่วไปเพื่อชำระล้างร่างกายให้สะอาด ซึ่งก็ดูแล้วไม่น่าจะมีอะไรพิเศษ เพราะเป็นกิจวัตรประจำวันของคนเรา แต่มีฉากอาบน้ำ2ฉากในอะนิเมะ2 เรื่องที่อยากให้ดู

เรื่องแรกคือ "Totoro" ของผู้กำกับมิยาซากิ ฮายาโอะ Miyazaki Hayao ผู้ได้สมญานามว่าดิสนีย์แห่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอะนิเมะที่น่าจดจำและประทับใจในเรื่องราวรวมถึงตัวละครน่ารักน่าชังมากมาย แต่ที่มากที่สุด(สำหรับผู้เขียน) คือตัวTOtoro ภูติพิสดารกึ่งตุ๊กตาหมีตัวใหญ่+ นกฮูก+ทานุกิฯลฯ และรถเมลล์แมวเหมียวที่อยากจะลองนั่งสักครั้ง  แต่ยังมีฉากที่น่าจดจำและน่าสนใจก็คือ "ฉากอาบน้ำ" ก่อนที่จะไปที่ฉากอาบน้ำ ขอเล่าเรื่องย่อสักหน่อยเดี๋ยวจะเข้าใจผิดว่าเป็นอะนิเมะที่ต้องติดเรตติ้งห้ามเด็กและเยาวชนดู (แต่เรื่องนี้ต้องชวนเด็กๆดูให้จงได้ต่างหาก) เรื่องก็มีอยู่ว่า ซัทซึกิอายุแปดขวบและเมย์น้องสาวของเธอย้ายบ้านตามพ่อมาอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งที่ปล่อยทิ้งไว้มานานในชนบทชานเมืองโตเกียว วันหนึ่งระหว่างที่เมย์กำลังเล่นอยู่ที่สนามหญ้า เมย์ได้พบกับสัตว์ตัวจิ๋วตัวหนึ่งที่กำลังเก็บลูกโอ๊กอยู่ เธอตามมันไปยังป่าและพลัดตกหลุมที่อยู่ข้างๆต้นไม้ขนาดมหึมาต้นหนึ่ง ในนั้นเธอได้พบกับโทโทโร่ที่ตื่นจากการหลับใหล……และผจญภัยไปในโลกอันมหัศจรรย์
   ฉากอาบน้ำในเรื่องอยู่ต้นเรื่องหลังจากที่ครอบครัวคุซะคาเบะได้ย้ายเข้าไปในบ้าน ใครได้ดูอาจจะแปลกใจตรงที่ ทั้งพ่อและลูกสาวทั้ง2คนอาบน้ำด้วยกัน ไม่ใช่เฉพาะคนไทยที่จะตกใจหรือประหลาดใจกับฉากนี้ ตอนเรื่องนี้ฉายในอเมริกา มีผู้ชมที่เป็นผู้ปกครองบางส่วนที่กังวลเกี่ยวกับฉากนี้ว่า เป็นฉากที่ส่อถึงการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก

ฉากอาบน้ำระหว่างพ่อและลูกสาวใน โทโทโร่เพื่อนรัก (1988)

ในญี่ปุ่น มีฉากอาบน้ำระหว่างพ่อแม่กับลูกอายุราวๆ ไม่เกิน 10 ขวบ ปรากฎให้เห็นบ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา , ละคร หรือภาพยนตร์ เคยสงสัยว่า คนญี่ปุ่นไม่รู้สึกขัดเขินหรืออย่างไร
คนญี่ปุ่นเค้าว่าเป็นเรื่องปรกติ อีกอย่างเป็นการสอนเรื่องเพศศึกษาไปในตัวด้วย หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องของ การอาบน้ำรวมในบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งเคยแพร่หลายมากเมื่อก่อน แต่อาจพบเห็นได้น้อยลงในปัจจุบัน เรื่องนี้เป็นเรื่องปรกติของญี่ปุ่น

นอกจากในแง่ของวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเองแล้ว Totoro ไม่ได้แสดงฉากอาบน้ำในเรื่องให้ออกมาในแนวกระตุ้นทางเพศไม่มีการใช้มุมกล้องที่แสดงรายละเอียดของร่างกายอันเปล่าเปลือยของตัวละคร และก็ไม่ได้เสนอแบบถ้ำมองอย่างภาพยนตร์ทั่วไป แต่อยู่บนพื้นฐานของเรื่องราวที่ว่า ตอนกลางวัน สองพี่น้องได้เจอเรื่องราวประหลาดในบ้านหลังเก่าที่ย้ายเข้ามา แม่ของเด็กทั้งสองไม่อยู่ ตอนเย็นลมพัดแรงแบบที่บ้านจะพัง ถ้ามองจากอายุของเด็กทั้งสองไม่สามารถอาบน้ำกันเองได้ และบนสภาพจิตใจของเด็กที่อยู่บนความกังวลมากมาย(จนเกินอายุ) ไม่ว่าจะเป็น แม่จะหายดีหรือไม่ หรือ บ้านใหม่จะมีอะไรที่น่ากลัวอยู่หรือไม่ การอาบน้ำพร้อมกับพ่อ (ที่เป็นเพียงที่พึ่งพาเดียวของเด็กทั้งสองคนที่เหลืออยู่นั้น) นับว่าน่าจะสมเหตุสมผลที่สุด

อีกอย่าง ฉากอาบน้ำในเรื่องนั้นไม่ได้ยาวนานจนเกินไปแต่อยู่ในจังหวะที่พอเหมาะ

 มีฉากอาบน้ำฉากหนึ่งที่ต้องพูดถึง นั่นก็คือ ฉากลงอ่างใน Spirited Away ของผู้กำกับคนเดิม มิยาซากิ ฮายาโอะ ที่กวาดรางวัลและรายได้มากมาย รวมถึงรางวัลออสการ์อะนิเมชั่นเรื่องยาวยอดเยี่ยมในปี 2003 (เรื่องย่อ:จิฮิโระเด็กหญิงอายุสิบขวบที่อ่อนแอไม่เป็นโล้เป็นพาย ต้องพจญภัยเพียงลำพัง หลังจากที่หลงเข้าไปในเมืองประหลาดและพ่อกับแม่กลายร่างเป็นหมู ระหว่างที่ย้ายบ้านใหม่ เธอจะทำอย่างไร เพราะจะกลับมายังโลกปรกติไม่ได้ จนกว่าพ่อกับแม่จะกลับสู่ร่างเดิม )

จิฮิโระได้ทำสัญญากับ ยุบะบะ แม่มดผู้ดูแลแหล่งอาบน้ำสำหรับภูติและเทพเจ้าต่างๆโดยได้ชื่อใหม่ว่า”เซน” มีหน้าที่ดูแลและทำความสะอาดอ่างอาบน้ำต่างๆ งานแรกที่เซนและรัน (พี่เลี้ยงที่ดูและจิฮิโระ) ต้องรับผิดชอบคือ เตรียมอ่างน้ำสำหรับ แขกอันดับหนึ่ง (ในที่นี้ไม่ใช่ลูกค้าที่ทางที่อาบน้ำอยากจะต้อนรับเท่าไหร่นัก, ปรกติเราจะได้เห็นการต้อนรับลูกค้าอย่างดีจากการบริการแบบญี่ปุ่น ที่ปรกติจะพูดว่า Irassaimase แต่คราวนี้จะได้ว่า ว่า Ohikikudasai- กรุณากลับไปเถอะ) ลูกค้าอันดับหนึ่งคือสัตว์ประหลาดที่สกปรกเปรอะเปื้อน เพียงแค่เดินผ่านอาหาร กลิ่นอันรุนแรงก็ทำให้อาหารเน่าเสียสลายหายไปได้ (จริงๆแล้วซีเควนนี้เป็นอีกนึ่งฉากที่สนุกมากๆและสามารถวิเคราะห์ได้อีกมากมายเป็นอย่างไรแต่เอาไว้คราวต่อไป) ผู้กำกับมิยาซากินำเสนอภาพได้น่าอย่างประทับใจไม่รู้ลืม ลูกค้าอันดับหนึ่งได้ลงเข้าไปอาบน้ำในอ่าง และการอาบน้ำครั้งนี้ทำให้รูปร่างของลูกค้าฯ เปลี่ยนไปจากสัตว์ประหลาดไปเป็นรูปร่างเดิมของตัวเอง ซึ่งก็คือ...........(ลองไปหาดูเองนะ แต่รับรองว่าน่าประทับใจจริงๆ)

ฉากอาบน้าใน “Spirited Away”2003

ฉากแปลงร่างที่น่าประทับใจ จากการอาบน้ำชำระร่างกาย ที่ทำให้ตัวตนของเราที่เลือนหายหรือลืมเลือนกลับคืนมาได้อีกครั้งนั้นเป็นฉากที่น่าประทับใจจากสีสันอันงดงามแล้ว ยังมีเนื้อหาที่ลึกซึ้งที่ทำให้ผู้ชมได้หันกลับมามองในสิ่งที่พวกเราทำได้ทำกับธรรมชาติ นับเป็นฉากที่ส่งสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติที่งดงามและน่าประทับใจอย่างยิ่ง (ผู้เขียนได้ชมเรื่องนี้ครั้งแรก อุทานในใจว่า ฉากน่าประทับใจอย่างนี้ หาได้ยากในอะนิเมชั่นของอเมริกา...เข้าข้างญี่ปุ่นมากไปป่าวเนี่ย)

การอาบน้ำในนัยยะหรือความหมายของญี่ปุ่น จึงไม่ใช่แค่เรื่องของการทำความสะอาดหรือชำระล้างร่างกายในนัยยะทั่วไป แต่รวมถึงการชำระล้างจิตใจหรือจิตวิญญาณ หรือ การคืนตัวตนของตัวเองอีกด้วย ในความหมายของชินโต ความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญ ใครที่ได้อ่านหรือได้ไปวัดหรือศาลเจ้าชินโต จะเห็นที่ด้านหน้าของวัดหรือศาลเจ้าจะมีที่ล้างมืออยู่ด้านหน้าให้ได้ชำระล้างให้สะอาดก่อนเข้า

ฉากอาบน้ำในอะนิเมะ(บางเรื่อง)น่าสนใจให้ค้นหาศึกษา การอาบน้ำซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันเพื่อทำความสะอาดร่างกาย ได้สะท้อนแสดงถึงแนวความคิด,ธรรมเนียม, ความเชื่อต่างๆมากมายของชาตินั้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที