จันทร์เพ็ญ จันทนา

ผู้เขียน : จันทร์เพ็ญ จันทนา

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2009 02.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 16752 ครั้ง

หากคุณเคยมองภาพของเรื่องราวในอดีตว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หากคุณเคยคิดว่าวิชาประวัติศาสตร์เป็นเพียงการท่องจำ และหากคุณเคยคุ้นกับพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามถ่ายรูป ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามจับ...ไม่ว่าคุณจะเคยรู้สึก-นึก-คิด อย่างไร ทั้งหมดนี้ จะเปลี่ยนไป เมื่อคุณได้มาเยือน พิพิธภัณฑ์สยาม Discovery Museum สุดยอดแหล่งการเรียนรู้ที่แตกต่างอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ณ พ.ศ.นี้


มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้...กระตุ้นต่อมคิด สนุก และมีชีวิต!
ปริศนาหลายพันปีของสุวรรณภูมิ มูลเหตุสู่ยุคทองของสยามประเทศ และเงื่อนปมก่อนจะมาเป็นประเทศไทยอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ค้นหาคำตอบสำคัญว่า "เราคือใคร" และ "ความเป็นไทยหมายถึงอะไร"...

หากคุณเคยมองภาพของเรื่องราวในอดีตว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หากคุณเคยคิดว่าวิชาประวัติศาสตร์เป็นเพียงการท่องจำ และหากคุณเคยคุ้นกับพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามถ่ายรูป ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามจับ...ไม่ว่าคุณจะเคยรู้สึก-นึก-คิด อย่างไร ทั้งหมดนี้ จะเปลี่ยนไป เมื่อคุณได้มาเยือน พิพิธภัณฑ์สยาม  Discovery Museum สุดยอดแหล่งการเรียนรู้ที่แตกต่างอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ณ พ.ศ.นี้

พิพิธภัณฑ์น้องใหม่ ที่เพิ่งเปิดให้ชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา แต่กลับสร้างความประทับใจและภาคภูมิใจให้กับผู้ไปเยี่ยมชมอย่างที่สุด จนอดไม่ได้ที่จะมา "บอกต่อ" ว่า ถ้าคุณเป็นคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน ซักครั้งในชีวิต ควรที่จะหาโอกาสไปกระตุ้นต่อมความคิด เปิดใจ เปิดจินตนาการ กับสีสันบนความสร้างสรรค์ของพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต...ที่นี่!สถาปัตยกรรมที่งดงามของตึกกระทรวงพาณิชย์เดิม บนถนนสนามไชย ท่าเตียน คือสถานที่บอกเล่าเรื่องราว "ความเรียงประเทศไทย" นี้ได้อย่างแนบเนียน เปี่ยมเสน่ห์  ห้องนิทรรศการ 17 ห้อง 3 ชั้น ลำดับการถ่ายทอดได้อย่างน่าสนใจ ตั้งแต่ ตึกเก่าเล่าเรื่อง, เบิกโรง, ไทยแท้, เปิดตำนานสุวรรณภูมิ, สุวรรณภูมิ, พุทธิปัญญา, กำเนิดสยามประเทศ, สยามประเทศ, สยามยุทธ์, แผนที่, กรุงเทพฯ ภายใต้ฉากอยุธยา, ชีวิตนอกกรุงเทพ, แปลงโฉมสยามประเทศ, กำเนิดประเทศไทย, สีสันตะวันตก, เมืองไทยวันนี้ และ  มองไปข้างหน้า
 
เสน่ห์ความเป็น Edutainment ของที่นี่ที่เด่นชัดมาก คือความชาญฉลาดในการใช้เทคโนโลยี และ ความคิดสร้างสรรค์มาผสมผสาน เพื่อถ่ายทอดความรู้ จุดประกายความคิด ได้อย่างเหมาะเจาะ พอดิบพอดี นอกจากนี้ ยังเข้าใจถึงธรรมชาติของผู้เยี่ยมชม ที่มีความ "ซุกซน" และ "อยากรู้อยากเห็น" ฉะนั้น แทนที่จะ "ห้าม" ให้เล่นโน่น จับนี่ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งนี้กลับ "ยุ" ให้เราได้ลองเล่นกับสารพัดเครื่องมือสื่อสนุก ใครจะยิงปืนใหญ่  ใครจะเล่นเกมค้าขายแบบ  interactive ใครจะปัดฝุ่นหาของเก่า ใครจะแอ๊คท่าถ่ายรูปกับฉากสุดเก๋ ใครจะลองเป็นผู้ประกาศข่าว ใครจะเขียนระบายความในใจ ฯลฯ ก็เปิดโอกาสให้ทำได้เต็มที่

ไม่เพียงเป็นสนามแห่งการเรียนรู้แบบลองเล่น ลองทำ แต่ Discovery Museum แห่งนี้ ยังท้าทายให้เราได้ลองคิด พินิจพิเคราะห์กับความรู้แบบปลายเปิดที่สอดแทรกอยู่ตลอดทุกช่วง เป็นการ "ให้เกียรติสมอง" ของทุกคนอย่างแท้จริง


ปริศนาหลายพันปีของสุวรรณภูมิ มูลเหตุสู่ยุคทองของสยามประเทศ และเงื่อนปมก่อนจะมาเป็นประเทศไทยอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ค้นหาคำตอบสำคัญว่า "เราคือใคร" และ "ความเป็นไทยหมายถึงอะไร"

อะไรคือไทยแท้, มนุษย์ยุคหินเป็นคนไทยหรือเปล่า, สุวรรณภูมิอยู่ที่ไหน, อยุธยาทำสงครามทำไม, ชาตินิยมคืออะไร, ทำไมต้องเปลี่ยนสยามเป็นประเทศไทย, ใครเริ่มทำแผนที่ประเทศไทย, ทำไมต้องกบแดง และอื่นๆ อีกมากมาย หาคำตอบ และ ซึมซับความประทับใจด้วยตัวคุณเอง ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30-18.00 น. โทร.0-2622-2599 หรือคลิกเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อน ที่  www.ndmi.or.thป.ล. การไปเยือนครั้งแรกของข้าน้อยในครั้งนี้ ประทับใจเป็นพิเศษตรงที่มีพี่จี๊ด จิรนันท์ พิตรปรีชา เป็นไกด์กิตติมศักดิ์ให้ เธอบอกว่า แทบจะไม่ได้ทำงานเขียนหนังสือเลยตลอด 3 ปี เพราะต้องทุ่มเทในการ "เคี่ยว" งานคุณภาพที่มิวเซียมสยามนี้อย่างเต็มๆ ...สุดยอดจริงๆ

Writer: จันทร์เพ็ญ จันทนา (junphen@hotmail.com)บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที