ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 18 ก.ย. 2008 13.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4528 ครั้ง

ขึ้นชื่อว่า “ของฟรี” มีใครไม่อยากได้ เทรนด์ Free Love (รักนี้มีแต่ให้กับให้)


Free Love : รักแจกฟรี มีแต่ให้กับให้


สะดุดมากๆๆๆๆ ..กับหัวข้อเรื่องนี้ อ่านแล้ว น่าสนใจอีกด้วย จึงนำมาฝากครับ
Free Love : รักแจกฟรี มีแต่ให้กับให้
July 30th, 2008
fr.jpg

ขึ้นชื่อว่า “ของฟรี” มีใครไม่อยากได้ เทรนด์ Free Love (รักนี้มีแต่ให้กับให้) ก็เป็นกระแสหนึ่งที่ฮอตฮิตน่าจับตาซึ่งก็น่าคิดว่าของฟรีแบบนี้มันมาจากไหน และมีอะไรแอบแฝงอยู่ภายใต้ความเย้ายวนใจอันนี้บ้างลองมาดูประเด็นต่างๆ ที่ส่งผลให้เทรนด์ Free Love เติบโตเบ่งบานอยู่ในขณะนี้

free2.jpg

1. ของฟรี = ข้ออ้างของการโฆษณา
โฆษณาเป็นนายทุนหลัก หลายธุรกิจที่เติบโตขึ้นจากการนำเสนอสินค้าและบริการแจกฟรีนั้น หาเงินเข้ากระเป๋าด้วยการขายพื้นที่โฆษณาล้วนๆ ยกตัวอย่างเช่น บรรดาหนังสือพิมพ์และนิตยสารแจกฟรีต่างๆ หรือเที่ยวบินฟรีที่ได้โฆษณามาเป็นสปอนเซอร์ (ปะอยู่ตามพนักพิงเก้าอี้ หรือบนกระดาษรองถาดอาหาร) เพราะตราบใดที่บรรดา
แบรนด์สินค้ายังพยายามหาช่องทางเจาะใจผู้บริโภค ยุคของฟรีแบบนี้ก็ไม่มีทางหยุดโต 

ของฟรียังรวมไปถึงกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มแจกฟรี โทรศัพท์ฟรีเช่าฟรี ตำราเรียนฟรี หนังสือนำเที่ยวฟรี จักรยานเช่าฟรี สมุดโน้ตฟรี บริการถ่ายเอกสารฟรี วิดีโอเกมฟรี เพลงดาวน์โหลดฟรี ซอฟท์แวร์ฟรี และอีกมากมายสารพัดล้วนแล้วแต่ได้รับการสนับสนุน(อย่างไม่เป็นทางการ)จาก “งบโฆษณา” ทั้งสิ้น

2. เทคนิคล่อใจผู้บริโภค

jetblue.jpg

Tryvertising & Trysumers: เป็นกลยุทธ์ลูกผสม ผสานแนวคิดโฆษณายุคดั้งเดิมเข้ากับแนวคิดยุค Free
Love วันนี้เราไม่ได้พูดถึงแค่การแจกตัวอย่างสินค้า แต่เรากำลังหาวิธีสอดแทรกสินค้าและบริการเข้าไปในชีวิตของผู้บริโภคอย่างเนียนๆ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินจากประสบการณ์ร่วม ไม่ใช่จากการอ่านข้อความเชิญชวนเพียงอย่างเดียว อาทิเช่น ไอเดีย “อาหารเช้าจากสวรรค์” ของผลิตภัณฑ์ครีมชีสฟิลาดาเฟีย เขายกทีม
นางฟ้าในชุดขาวมาบริการเสริฟครีมชีสกับขนมปังเบเกิลให้กับผู้โดยสารของสายการบิน JetBlue กันแบบฟรีๆ

free3.jpg

Brand Butlers: อีกหนึ่งกลยุทธ์ของฟรีที่ดึงจุดขายของสินค้าและบริการมาใช้ได้อย่างสร้างสรรค์กว่า ตัวอย่างเช่น เครื่องซักผ้ายี่ห้อ Zanussi-Electrolux ให้บริการซักเสื้อผ้าฟรีในเทศกาลดนตรี Rock Otocec พิสูจน์พลังซักสะอาด ขจับคราบดินโคลนให้เห็นกันจะๆไปเลย

free4.jpg

ACCE$$: กลยุทธ์ที่เข้าใจถึงวัฒนธรรมความคิดยุคใหม่ที่ว่าด้วยการสร้างเอกลักษณ์ ต้องการความโดดเด่นไม่ต้องการเหมือนใคร มีอภิสิทธิ์ในกลุ่มเฉพาะในวงจำกัด ข้อนี้จะเห็นได้ชัดในกลุ่มธุรกิจดนตรีและความบันเทิงที่มักมีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตแบบเอ็กคลูซีฟ หรือการจัดจำหน่ายสินค้าที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษ มอบให้เฉพาะ
แฟนเพลงเป็นต้น

PREMIUMIZATION: เป็นกลยุทธ์ขั้นจีบติด หลังจากใช้วิธีต่างๆล่อใจห้ผู้บริโภคตกหลุมรักของฟรีของคุณแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะโน้มน้าวให้ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าต่อไป ตัวอย่างชัดๆคือ กลยุทธ์ของเว็บไซต์Trenwatching.com นี่เอง ที่มีทั้งเวอร์ชั่นฟรี และเวอร์ชั่นพาวเวอร์พอยท์ฉบับรายปีเต็มรูปแบบ ที่ต้องเสีย
เงินซื้อด้วย

free5.jpg

CUNNING CARTRIDGES: กลยุทธ์หัวใสที่ตอบรับกระแสผู้บริโภคที่นิยมความคล่องตัวและความสะดวกสบาย ในชีวิต เบื่อหน่ายความวุ่นวายและภาระค่าใช้จ่ายก้อนโตจากวิถีชีวิตเดิมๆ โดยกลยุทธ์ที่ว่าใช้วิธีการจ่ายแจก อุปกรณ์เครื่องใช้ให้เอาไปใช้กันฟรีๆ ซึ่งผู้บริโภคเองก็ยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสอดใส้ที่มาในรูปของค่าดูแลรักษา อาทิเช่น ค่าเปลี่ยนชิ้นอะไหล่ แบตเตอรี่ หลอดไฟ เติมหมึก เติมไส้ ต่างๆนานา

3.  การตลาดแบบ C2C  หากนิยามใหม่ของคำว่า “ได้รับ” คือ “ต้องรู้จักให้” เจเนเรชั่นออนไลน์เอื้ออาทรก็คือแนวทางที่ใช่เลย ผู้คนจำนวนไม่น้อยกำลังสนุกกับการแจกจ่ายคอนเทนต์กันแบบระเบิดเถิดเทิง อินเตอร์-เน็ต คือ ช่องทางเสรีที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้เล่นเป็นผู้ให้ ได้สร้างสรรค์ ได้แสดงออก ได้มีส่วนร่วม

ไม่ว่าผลงานจะออกมาในรูปของการแชร์ไอเดีย ความรู้ หนังสือ ตำรา รูปภาพ หนัง เพลง ข้อแนะนำ กลเม็ดเคล็ดลับต่างๆ หรือการปิดทองหลังพระอย่างในสารานุกรมออนไลน์ (wikipedia.com) ก็ตาม มันมีข้อคิดที่น่าสนใจติดตามมาด้วย นั่นก็คือยุคนี้เป็นยุคที่ผู้บริโภคเปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้ผลิต และสร้างพฤติกรรมชอบของแจกของฟรีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็คาดหวังว่าตนเองจะต้องได้บางอย่างตอบแทน จากแบรนด์สินค้าด้วย

free6.jpgอ่านต่อ..............

ขอบคุณบทความดีๆ จาก TCDCCONNECT.COM นะครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที