เมตตา

ผู้เขียน : เมตตา

อัพเดท: 12 เม.ย. 2009 13.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19670 ครั้ง

การทำไคเซ็น ไม่ใช่เน้นเรื่องการปรับปรุงงานให้มีความสะดวก และมีประสิทธิภาพเท่านั้น ไคเซ็นยังสามารถสร้างความสนุกสนาน และความสุขในการทำงาน สร้างทัศนคติที่ดีในการแบ่งปัน สร้างความท้าทายและแรงจูงใจในการปรับปรุงด้วยไอเดียนอกกรอบ


ทำระบบเตือนงานสอบเทียบเครื่องมือวัด

บ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่สอบเทียบเครื่องมือวัดมักลืมคิวการสอบเทียบเครื่องมือวัดบางรายการที่ตั้งความถี่ไว้ห่างมาก เช่น  2 ปีต่อครั้ง หรือ ลืมส่งเครื่องมือวัดที่ต้องส่งไปสอบเทียบข้างนอก

ลอง ๆ คิดดูแล้ว Mail box ส่วนตัวที่ใช้อยู่ประจำและต้องเปิดดูทุกวัน เป็นโปรแกรม Out look ที่มีคำสั่งเตือนงานที่ถึงกำหนดเสร็จได้ เลยลองให้เจ้าหน้าที่สอบเทียบเครื่องมือวัดป้อนงานสอบเทียบเครื่องมือวัดที่ต้องส่งสอบเทียบภายนอกหรืองานที่ตั้งความถี่ไว้ห่างมาก ๆ มาใส่ในโปรแกรม Out look ไว้ เมื่อถึงกำหนดโปรแกรมจะเตือนให้ทำการส่งเครื่องมือวัดนั้นไปสอบเทียบภายนอก หรือ ทำการสอบเทียบเครื่องมือวัดนั้น

หลังจากทำแล้ว ได้ผลเห็นชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่สอบเทียบเครื่องมือวัดไม่ลืมที่จะส่งเครื่องมือวัดไปสอบเทียบภายนอก หรือ สืมการสอบเทียบเครื่องมือวัดที่สำคัญ แต่ยังมีปัญหาว่าพอโปรแกรมเตือนก็ถึงวันกำหนดสอบเทียบพอดี รายการที่สอบเทียบที่ทำด้วยตัวเองได้จะไม่มีปัญหาเพราะทำเสร็จได้ตามกำหนด แต่รายการที่ต้องส่งภายนอก ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาในการส่งสอบเทียบ รอผลสอบเทียบอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ทำให้เกินเวลาที่กำหนดไว้

จึงต้องปรับปรุงใหม่อีกครั้ง โดยตั้งให้โปรแกรมเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์สำหรับรายการที่ต้องส่งเครื่องมือวัดไปสอบเทียบภายนอก พอโปรแกรมเตือนก็ส่งเครื่องมือวัดไปสอบเทียบทันที ทำให้ไม่ลืมกำหนดการสอบเทียบและได้ผลสอบเทียบทันกำหนดด้วย

เมื่อใช้โปรแกรม Out look เตือนการสอบเทียบเครื่องมือวัดแล้วได้ผล เลยลองให้แผนกซ่อมบำรุงใช้วิธีเดียวกันในการเตือนงานซ่อมบำรุงเชิงป้องกันเครื่องจักร (PM) ที่สำคัญไว้ในโปรแกรมบาง ปรากฏว่าได้ผล พอโปรแกรมเตือน หัวหน้าแผนกซ่อมบำรุงก็จ่ายงาน PM นั้นให้ลูกน้องไปปฏิบัติงาน

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีการปรับปรุงขั้นตอนต่อไปอีก ทางหัวหน้าแผนกซ่อมบำรุงยังปรับปรุงต่อให้โปรแกรมเตือน Link ไปถึงแบบฟอร์มที่บรรจุรายการ PM ของแต่ละครั้งไว้ด้วย เมื่อโปรแกรมเตือนแล้ว ยังสามารถสั่ง Print แบบฟอร์มออกมาจ่ายงานได้ทันทีไม่ต้องไปค้นหารายการ PM ก่อนแล้วค่อยจ่ายงานให้ลูกน้องด้วย

จะเห็นว่า
งานที่คาดว่าอาจจะลืม หรือ ผิดพลาดได้ ก็หาวิธีการป้องกันไม่ให้ลืมไม่ให้ผิด
งานที่ยุ่งยาก จุกจิก แต่สามารถเตรียมไว้ได้ก่อนล่วงหน้าได้ อย่างรายการ PM ก็จัดเตรียมไว้ก่อน

ไคเซนเป็นการปรับปรุงงานล็ก ๆ น้อย ๆ ค่อย ๆ ปรับปรุงไปที่ละขั้นตอน เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น เร็วขึ้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างนี้ละคะ

เลยลองมาเล่าสู่กันฟัง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที