วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 31 ก.ค. 2008 20.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4028 ครั้ง

ไม่เฉพาะความดีที่น่าศึกษา แม้แต่ความบ้าก็อย่ามองข้าม


ทหารบ้าๆ...!!!

ทหารบ้าๆ...!!!

วิกูล โพธิ์นาง

Pd_wikulp@hotmail.com

www.oknation.net/blog/wikulponang

๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๑

บ้า...!!!

 

ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ให้คำจำกัดความของคำว่า “บ้า” ไว้ดังนี้ เสียสติ, วิกลจริต, สติฟั่นเฟือน, หลงใหลหรือมัวเมาในสิ่งนั้น ๆ จนผิดปรกติ และ แผลง ๆ, แตกต่างไปจากปรกติ

 

ความหมายดังกล่าว ของคำว่า บ้า...!!! ก็ทำให้เห็นว่า ในบ้านเราเมืองเราปัจจุบันนี้มีอะไรที่บ้า หรือบ้าๆ ให้เราได้เห็นอยู่ไม่ซางซา

 

ในอดีตก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความบ้าให้เห็นเท่ายุคนี้ เพียงแต่ความบ้าในยุคก่อนไม่ได้พัฒนาความบ้าได้มากมายเท่ายุคนี้สมัยนี้

 

ความบ้า ในยุคก่อนๆ ล้วนเกิดขึ้นในระดับบุคคลมากกว่า ในระดับระบบ แต่ปัจจุบันนี้ ความบ้าได้เกิดขึ้นกับทั้งระบบ และที่ตัวบุคคล ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้ง

 

จึงทำให้มองอะไรก็ดูจะเข้าข่ายบ้า และบ้าๆ ยิ่งขึ้นเรื่อยๆ หรือว่าเขาไม่ได้บ้า แต่ผมบ้าเลยมองว่าเขาบ้า เอาเถอะถ้าผมบ้า ก็คงจะบอกได้ว่า “คนบ้าเท่านั้นที่จะรู้ว่าใครบ้า”

 

สมัยตอนเป็นเด็กๆ ผมก็เห็นคนบ้าคนหนึ่ง เขาชอบแต่งตัวเป็นทหาร เดินไปไหนมาไหนชอบทำท่าทำทาง แถว...ตรง วันทยาหัต...!!! ได้ยินเสียงพระตีกลองเพลทีไรวิ่งหลบ นอนหมอบราบ พอพระหยุดตี ก็ลุกขึ้นมาตะโกน บุกๆๆๆๆ สู้มันๆๆๆ ยิง...!!!

 

หลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านบอกว่า คนๆนั้นนะ เขาเป็นทหารนักรบเก่า ผ่านสมรภูมิมาเยอะ เพื่อนๆตายต่อหน้าต่อตา คาอ้อมกอด เขารอดมาก็กลายเป็นบ้า 

 

แต่เขาก็ยังดีนะที่ “เขาบ้าเพราะสงคราม ไม่ได้บ้าสงคราม ไม่ได้บ้าเพราะกิเลส” หลวงพ่อพูดทิ้งท้าย

 

เด็กๆบางคน รวมถึงผู้ใหญ่ด้วยเมื่อเห็นเขา บ้างก็เรียกเขาว่า ทหารบ้า...!!! รวมถึงผมด้วยก็เคยเรียกเขาด้วยความคะนองว่า “ทหารบ้าๆ” หรือบางทีก็เติมชื่อให้เขาด้วยว่า “จุก ทหารบ้า” เรียกอย่างเดียวไม่พอแสดงกิริยาเหยียดหยามอีกด้วย

 

คนอื่นจะเรียกหรือรู้สึกกับจุกทหารบ้าผู้นี้อย่างไรไม่รู้ วันนั้นผมว่าเขาบ้าเพราะ ผู้ใหญ่เรียกนำ เข้าคงเข้าข่าย เสียสติ, วิกลจริต, สติฟั่นเฟือน, หลงใหลหรือมัวเมาในสิ่งนั้น ๆ จนผิดปรกติ และ แผลง ๆ, แตกต่างไปจากปรกติ

 

มาวันนี้ ก็ให้หวนระลึกถึง จุกทหารบ้าขึ้นมาอีก เพราะข่าวของทหารมีให้ได้ยินได้ฟังอยู่บ่อยๆ  วันนี้คิดถึงเขา ระลึกถึงเขาด้วยสติปัญญาของความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นมิใช่เด็กแบบวันวาน ก็ให้เสียใจกับกิริยาวาจาที่เคยเรียกเขาว่า ทหารบ้า...!!! จุกทหารบ้า...!!!

 

ผมขอโทษ  ขอโทษครับจุกทหารบ้า

 

เพราะถ้าไม่มีทหารบ้าคนนั้น วันนี้ก็คงมีแต่ชื่อเขาที่เป็นวีระบุรุษในสมรภูมิรบเหมือนๆเพื่อนๆของเขาที่เอาชีพรักษาชาติ รักษาอธิปไตยของชาติไทยและสันติสุขให้ประชาชนที่อยู่แนวหลัง ไม่มีวันนั้นเราๆก็จะไม่มีวันนี้ที่ไม่เป็นทาสใคร

 

จุกทหารบ้าคนนั้น เขาบ้าเพราะทำหน้าที่ เขาจึงควรได้รับนามว่า “จุกทหารบ้า แต่ว่าไม่โง่” ไม่รู้ว่าวันนี้ยังมีทหารบ้าๆ แบบนี้อยู่อีกมากน้อยเท่าใด ถ้าหากว่ามี และเพราะไม่ได้บ้ามาจากหน้าที่แบบนี้ก็สมควรได้รับนามเสียใหม่เช่นกันว่า “ทหารบ้าๆ ทั้งบ้าทั้งโง่”

 

บ้า...!!! บ้าไปเถอะครับ ถ้าทำตามหน้าที่  ไม่มีใครว่าหรอก ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะบ้าและโดนประนามว่าบ้า ขออย่างเดียวอย่าทั้งบ้า ทั้งโง่...!!!

 

ถ้าเราไม่บ้า ไม่โง่ เรามั่นใจตัวเรา คนที่ว่าเรานั่นแหละบ้ากว่า โง่กว่า.

 

//////////////////////////////////////


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที