OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 20 เม.ย. 2009 08.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4503 ครั้ง

ระวังช่องโหว่ใน Adobe Flash ซึ่งกำลังถูกนำมาใช้ในการแพร่กระจายมัลแวร์


ระวังไฟล์ Flash แพร่ไวรัส

ระวังไฟล์ Flash แพร่ไวรัส      

ศูนย์วิจัย PandaLabs เตือนให้ระวังช่องโหว่ใน Adobe Flash ซึ่งกำลังถูกนำมาใช้ในการแพร่กระจายมัลแวร์

 


 

 

เหล่าอาชญากรกำลังใช้ไฟล์ .swf ( ไฟล์ Flash) ที่จัดทำขึ้นในการเจาะช่องโหว่ที่เพิ่งค้นพบใน Adobe Flash ในสองลักษณะ กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้เข้าสู่หน้าเว็บที่มีไฟล์ดัดแปลงเหล่านี้ เบราว์เซอร์จะแปลโค้ดในไฟล์เป็นคำสั่งดาวน์โหลดมัลแวร์ หรือในอีกลักษณะหนึ่ง โค้ดในไฟล์ Flash จะเปลี่ยนเส้นทางผู้ใช้ ( ในเบื้องหลัง ) ไปยังหน้าเว็บที่ออกแบบขึ้นเพื่อโจมตีระบบและปล่อยมัลแวร์

ผู้จัดทำไฟล์ดังกล่าวได้ออกแบบโค้ดให้ส่งผลกระทบต่อเบราว์เซอร์ต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ PandaLabs ตรวจพบการปล่อยโทรจัน Wow.UB แล้วด้วยวิธีการนี้ และการแพร่ระบาดอาจเพิ่มปริมาณขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ไฟล์ Flash ที่จัดทำขึ้นโดยมุ่งร้ายนี้อาจมาในรูปของภาพเคลื่อนไหวเล็กๆ ที่ผู้ใช้ต้องสั่งรันหรืออาจเป็นภาพนิ่งที่จะโหลดเข้าสู่คอมพิวเตอร์โดยตรงเมื่อเปิดหน้าเว็บ การที่หน้าเว็บดูเหมือนไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถทราบได้ถึงการติดเชื้อดังกล่าว ด้วยเหตุที่ช่องโหว่ดังกล่าวอาจถูกเจาะได้โดยไม่จำกัดเบราว์เซอร์ที่ใช้ ผู้ใช้จำนวนมากจึงมีโอกาสที่จะติดเชื้อ


PandaLabs ขอแนะนำให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการเปิดไฟล์ .swf และรอความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหานี้จาก Adobe ( www.adobe.com/)

ผลิตภัณฑ์ของ Panda Security สามารถตรวจพบและปิดกั้นช่องโหว่นี้ ผู้ใช้จึงได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : PandaLabs

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที