รัตติยา

ผู้เขียน : รัตติยา

อัพเดท: 19 เม.ย. 2008 21.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3020 ครั้ง

เก็บมาคุย


เทศกาลเมาไม่ได้

31500_yuri1-01.jpg   ทำไมเทศกาลสงกรานต์จึงกลายเป็นเทศกาลแห่งความหดหู่  หลายคนกลับไม่ถึงบ้านและบางคนกลับบ้านแล้วไม่ได้กลับมาทำงานอีก  ที่จริงอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว อาจมากกว่านี้ด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่นที่ชอบซิ่ง   หรือเพราะเรามัวแต่จับจ้องว่าปีนี้จะตายกี่คน  ก็เลยมีแต่ข่าวอุบัติเหตุ... เทศกาลแบบนี้ หลายคนไม่กล้าไปไหน..   หลายปีมาแล้ว  ฉันเคยไปเที่ยวที่ภาคเหนือ  ได้ไปพักที่บ้านญาติ และพากันไปรดน้ำดำหัวผู้เฒ่า   สมัยนั้นยังไม่เข้มงวดเรื่องเหล้าเดือนที่ทำกันเอง  ไปบ้านไหนเขาก็ยกเหล้าเดือนมาต้อนรับและเพื่อนก็ให้ดื่มเพราะเป็นมารยาท  รสชาดอร่อยดี  กว่าจะรดน้ำครบทุกบ้านเราก็จิบกันไปหลายถ้วย รู้สึกมึนๆ แต่ที่อันตรายที่สุดคือทุกบ้านมีงานเลี้ยง มีเหล้าเลี้ยง  หนุ่มสาวทุกรุ่นเมาสะเงาะสะแงะกันถ้วนหน้าอย่างกับไม่เคยเมา แล้วก็ขี่มอเตอร์ไซด์แว้นไปแว้นมา  ไปหลอกล่อให้เขาสาดน้ำ ริมถนนหลวงอย่างสนุกสนาน ไม่คำนึงถึงอันตรายใดๆเลย พวกเราขับรถต้องระวังกันอย่างมาก ทุกวันต้องมีข่าวมอเตอร์ไซด์ถูกชนบ้างถูกเฉี่ยวบ้าง  ทำให้นึกสังเวชใจ
ดังนั้นหากออกกฏหมายให้งดขายสุราหรือเครื่องดื่มมึนเมาทุกประเภท ขอยกมือเห็นด้วย แต่จะทำให้คนไม่ดื่มเลย   คงจะยาก ...วันไหนๆพี่ไทยก็เมาได้...

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที