+ นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นำเสนอแผนธุรกิจกระติบข้าวเหนียวมิติใหม่เก็บความร้อนได้นานกว่าแบบเดิมราวสามเท่าตัว กระติ๊บหน้าตาธรรมดาในภาพนี้เก็บความร้อนได้นานถึง 6-7 ชั่วโมง (กระติบข้าวทั่วไปที่เก็บได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น) ผู้ออกแบบใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาบวกกับวัตถุดิบในท้องถิ่น ประยุกต์เอาแผ่นฉนวนกันความร้อน (หรือฟรอยด์) มาบุด้านในของกระติบ
ความร้อนจากข้าวเหนียวจะสะท้อนกับฟรอยด์ ทำให้ข้าวเหนียวอุ่นอยู่ได้นานและยังไม่ทำให้ข้าวแฉะด้วยอีกทั้งวัสดุที่เลือกใช้คือ คล้า (พืชที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ขยายพันธุ์ง่ายโดยการแตกหน่อ มีอยู่มากในเขตพื้นที่อำเภอศรีบุญเรือง) นั้นมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่ขึ้นรา และความคงทนกว่ากระติบข้าวทั่วไปที่ทำจากไม้ไผ่หรือหวาย ต้นทุนในการผลิตกระติบข้าวอุ่นทิพย์ นี้อยู่ที่แค่ใบละ 35-40 บาทเท่านั้
สุดยอด!
credit: ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/