MewZic

ผู้เขียน : MewZic

อัพเดท: 27 ก.พ. 2008 10.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3714 ครั้ง

ขอบคุณที่เข้าชม ค่ะ


ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี(ประกวด)

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี

 

               เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยี เรานึกถึงอะไร? ในปัจจุบันมักนึกถึงคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่จริงแล้วเทคโนโลยี คือ การประยุกต์วิทยาศาสตร์มาใช้ประโยชน์ในชีวิต ไม่ใช่เฉพาะเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัยเท่านั้น เนื่องจากเทคโนโลยีมีมานับพันๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นการที่มนุษย์นำหนังสัตว์มาห่อหุ้มร่างกายป้องกันความหนาว เครื่องทุ่นแรงการเกษตร เครื่องอำนวยความสะดวกทุกชนิดคือเทคโนโลยี

               ถ้าจะกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่าง “ชีวิตมัธยมปลาย” กับ “เทคโนโลยี” นับว่าเกี่ยวข้องกันมาก เพราะโลกยุคนี้คือยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างแท้จริง คนรุ่นใหม่อย่างเราๆ จึงใช้เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบาย น่าดีใจที่หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานได้บรรจุสาระการออกแบบและเทคโนโลยีเอาไว้ ทำให้เยาวชนได้เรียนรู้

              เรื่องราวเหตุการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างเทคโนโลยีกับดิฉัน เริ่มขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ดิฉันกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่3 จำได้ว่าที่โรงเรียนมีวิชากลุ่มสาระคอมพิวเตอร์ สอนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน เช่น ส่วนประกอบของเครื่องมีอะไรบ้าง การเปิด - ปิดเครื่อง การเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และเน้นการเล่นเกมเสียส่วนใหญ่  จนเวลาผ่านมา การใช่คอมพิวเตอร์ของดิฉันพัฒนาขึ้นเรื่อยๆแล้วใช้ประโยชน์จากมันมากขึ้น อาทิ การพิมพ์งาน ออกแบบโปสเตอร์ การหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต การส่ง E-mail การสร้างเว็บไซต์ เป็นต้น ถ้าเราลองมองเทคโนโลยี 2 ด้านก็เปรียบเสมือน ดาบ 2 คม ด้านหนึ่งให้ความรู้และความสะดวกรวดเร็ว กลับอีกด้านหนึ่งกลับใช้เทคโนโลยีเพื่อมั่วสุม เช่น webcam การ chat และใช้โอกาสนี้สานสัมพันธ์กันต่อไปในทางที่ผิดจนเกิดปัญหาสังคมตามมาอย่างมากมาย เรื่องนี้จะโทษว่าเป็นความผิดของผู้ใหญ่ที่ไม่ยอมดูแลเห็นจะมิได้ ด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้าและเติบโตอย่างรวดเร็วดุจแสง ใครที่ไหนจะตามทันทุกฝีก้าว ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของเยาวชนว่าจะเลือกใช้เทคโนโลยีเป็น “ตำรา” หรือ “อาวุธ” ที่จะเข้าสู่ตนเอง

           ดังนั้น เมื่อสิ่งของรอบๆตัวเรา ต่างเป็นเทคโนโลยีทั้งสิ้น เพียงแต่เราจะใช้ความรู้ในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นมากน้อยแค่ไหน อาจเป็นสิ่งทันสมันในวันนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ล้าสมัย จึงมีคำพูดที่ว่า เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลตลอดเวลาและดูท่าจะไม่มีที่สิ้นสุด

 30360_10012008(015).jpg    30360_10012008(012).jpg   30360_11044901372344raji.gifบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที