TPA Writer Where The new ideas begin

กระต่ายหมายจันทร์
ผู้เขียน
กระต่ายหมายจันทร์
คะแนนโหวต
310
ผู้เข้าชม
2331
อัพเดท
15 ก.พ. 2011 05.15 น.

หากเราใช้นวัตกรรมสื่อรักถึงกันได้...เมื่อนั้นนวัตกรรมก็จะเปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไปสู่หนทางแห่งความสงบสุขร่วมกัน…

นวัตกรรมสื่อรัก...เปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิต

                      นวัตกรรมสื่อรัก...เปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิต

บทที่ 1 นวัตกรรมสื่อรัก


            ระยะทางจากไทยไปญี่ปุ่น ประมาณ
4,600 กิโลเมตร เดินทางด้วยเครื่องบินใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง โทรศัพท์ทางไกลข้ามประเทศ กด 001 + รหัสประเทศญี่ปุ่น (81) + … หรือเข้าไปในสไกป์ (Skype) โปรแกรมคุยโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เน็ต รวมเวลาที่ข้อมูลทุกอย่างปรากฏขึ้นหน้าจอคอมพิวเตอร์ 0.48 วินาที หลังจากพิมพ์คำสำคัญลงไปไม่กี่ตัวอักษร

            หากนำเรื่องทั้งหมดไปเล่าให้คุณยายข้างบ้านฟัง ท่านอาจประหลาดใจ เพราะตลอดชีวิตของคุณยายขาดเกินไม่ถึงสิบปีจะครบหนึ่งศตวรรษนี้ หลายสิ่งหลายอย่างต้องรอคอย ต้องใช้เวลานานนับเดือนกว่าจะนั่งเรือข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากจีนแผ่นดินใหญ่เพื่อมายังแผ่นดินสยาม  สมัยคุณตาจีบคุณยายก็มีเพียงจดหมายสื่อรักที่ต้องรอข้ามวันข้ามคืนกว่าถ้อยคำรักจะเดินทางไปถึง จะติดต่อกันเร็วที่สุดก็ต้องใช้โทรเลข แต่วันนี้เด็กรุ่นใหม่แทบไม่มีใครเคยเห็นเครื่องโทรเลขเสียแล้ว เพียงแค่มีไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics mail) การติดต่อก็ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัส หรือเพียงแค่กดปุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่เพียงปุ่มเดียวก็ได้ยินเสียงกัน บางครั้งก็ส่งเพลง     ภาพถ่ายคลายความคิด หรือบอกรักกันได้เพียงชั่ววินาที เทคโนโลยีจึงทำให้ประหยัดเวลามากขึ้น แต่บางสิ่งบางอย่างโดยเฉพาะความรักก็อาจต้องการเวลามากกว่าสิ่งอื่นใด

ความรักอาจต้องใช้เวลาแต่ความรักไม่มีพรหมแดน ด้วยเหตุนี้นิยายรักไร้พรมแดนของหลานสาวคุณยายจึงเริ่มต้นขึ้น เมื่อหนุ่มแดนปลาดิบมาเป็นครูสอนภาษาญี่ปุ่นที่เมืองไทย และได้พบรักกับลูกศิษย์สาวหน้าตาจิ้มลิ้มซึ่งเป็นพี่สาวข้างบ้านของฉันเอง แม้ว่าคุณครูหนุ่มจะบินกลับไปญี่ปุ่นแต่หัวใจไม่ได้โบยบินตามไปด้วย         ตลอดระยะเวลานานเป็นปีที่หนุ่มแดนอาทิตย์อุทัยยังติดต่อกับสาวไทยผ่านโลกไร้พรหมแดน ผ่านทางสไกป์ (Skype) บ้าง ทาง MSN บ้าง แล้วความรักของหนุ่มสาวก็เริ่มสุกงอม พี่สาวแสนสวยที่ฉันเห็นตั้งแต่เด็กตกลงแต่งงานและย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากที่ญีปุ่น

คุณยายได้แต่ถามฉันว่า “ญี่ปุ่นไกลแค่ไหน ไปกี่วันจะถึง” ก่อนที่จะตอบคำถามนี้ฉันจึงต้องพึ่งพาโปรแกรมค้นหา (serch engine) ชื่อดังอย่าง Google และนึกขอบคุณเซอร์เก บริน (Sergey Brain) และ ลาร์รี่เพจ (Larry Page) ที่พัฒนาโปรแกรมค้นหายอดนิยมนี้ขึ้นมา...


            บทที่
2 นวัตกรรมเปลี่ยนโลก


            จากนิยายรักข้ามพรมแดนของพี่สาวข้างบ้าน ทำให้ได้คิดว่า ไม่ว่าเราจะได้ตระหนักหรือไม่ ทุกวันนี้ตั้งแต่ตื่นเช้าเปิดฝักบัวอาบน้ำจนถึงใช้เครื่องควบคุมระยะไกล (
Remote controller) เปิดเครื่องปรับอากาศแล้วปิดไฟเข้านอน เราก็เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรียกว่า “นวัตกรรม” ตลอดเวลา มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป

นวัตกรรม หมายถึง “สิ่งใหม่ที่เกิดจากการใช้ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ที่มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม...” นิยามโดยย่อจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หน่วยงานในกำกับของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2546 อนุมัติให้จัดตั้งหน่วยงานนี้ขึ้น เนื่องจากเห็นว่า              นวัตกรรมจะเป็นคำตอบของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในศตวรรษที่ 21

ความจริงแล้วโลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในการพัฒนาทางเศรษฐกิจนั้น ได้เปลี่ยนผ่านจากสังคมอุตสาหกรรม (Industrial Society) ไปสู่สังคมฐานความรู้ (Knowledge Based Society) คือ สังคมแห่งการสร้างสรรค์และการเรียนรู้ตลอดชีวิต จนมีคำกล่าวของผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการศึกษาด้านการจัดการ ปีเตอร์ เฟอร์ดินานด์ ดรักเกอร์ (Peter Ferdinand Drucker) ว่า “ธุรกิจมีเพียงสองเรื่องที่ต้องทำ นั่นคือ การตลาดและ                       นวัตกรรม” (Business has only two functions: marketing and innovation.)

ด้วยเหตุนี้ หลายประเทศทั่วโลกจึงให้ความสำคัญกับนวัตกรรมอย่างมาก และบางครั้งมีผู้ยกย่องถึงขั้นที่ว่าเป็นทางรอดหนึ่งเดียวในโลกยุคนี้ เช่น ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปี พ.ศ. 2541 ติดลบร้อยละ 6.9 ผลจากวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่กลับพลิกฟื้นอย่างมหัศจรรย์ในระหว่างปี พ.ศ. 2542 – 2543 คือมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจถึงร้อยละ 9 นอกจากนี้ หลายปีที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้ระดมสมองจากนักคิด นักวิชาการ และนักธุรกิจทั่วประเทศ จนได้ข้อสรุปร่วมกันว่า “นวัตกรรม” คือหนทางเดียวที่จะนำพาเศรษฐกิจของประเทศไปสู่อนาคตที่สดใสและจีรังยั่งยืน อีกทั้งทำให้ประเทศไม่ต้องอิงกระแสโลกจนไม่อาจพึ่งพาตนเองได้  ส่วนสิงคโปร์ ประเทศผู้นำด้านนวัตกรรมและความสามารถในการแข่งขันก็ได้ทุ่มงบประมาณ 12.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงทุนด้านงานวิจัยในช่วง 5 ปีข้างหน้า หวังผลักดันนวัตกรรมเป็นทัพหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศให้สอดคล้องกับเป้าหมายการมุ่งพัฒนาสู่การเป็น "ประเทศชาญฉลาด" ภายในปี พ.ศ. 2558           ตาม "Intelligent Nation 2015 10-year master plan"

ขณะที่ประเทศเจ้าของสมญา “Miracle Japan’’ก็ได้ให้ความสำคัญกับนวัตกรรม โดยเฉพาะนวัตกรรมสีเขียว ซึ่งมีการจัดนิทรรศการสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปี เรียกว่า งานอีโค – โปรดักต์ (Eco – Products Exhibition) สิ่งที่แสดงในงานคือผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน กระดาษและวัสดุอื่นที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ รถไฮบริด (Hybrid car) เป็นต้น  ทั้งนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นจะนำผลงานทางนวัตกรรมมาสาธิตให้ผู้เข้าชมได้ร่วมทดลองด้วย ซึ่งผู้เข้าชมนิทรรศการส่วนใหญ่เป็นนักเรียนนักศึกษาจากทั่วประเทศ จึงถือเป็นการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์นวัตกรรมสีเขียวให้เติบโตงอกงามขึ้นในจิตใจเยาวชนซึ่งจะเป็นอนาคตของประเทศต่อไป...                                                                                                                                                     

            บทที่
3 นวัตกรรมเปลี่ยนชีวิต


           นอกจากนวัตกรรมจะนำพาเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ให้เจริญก้าวหน้าดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น  องค์ความรู้ใหม่ที่มนุษยชาติคิดค้นขึ้นนี้ก็ยังเป็นเสมือนเครื่องมือต่อรองชีวิตกับพระเจ้า เช่น นวัตกรรมทางการแพทย์ที่เรียกว่า
สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิด คือเซลล์อ่อนที่พร้อมจะเจริญเติบโต แบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนแปลงเพื่อไปทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง จึงมีการคิดค้นวิธีการเก็บเซลล์ต้นกำเนิดไว้เป็นอะไหล่มนุษย์ในยามป่วยไข้ เพราะเป็นความหวังใหม่ของวงการแพทย์ที่จะรักษาโรคร้ายแรงและโรคเรื้อรังหลายชนิดให้หายขาดได้ เช่น ธาลัสซีเมีย ลิวคิเมีย อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน อัมพาตไขสันหลัง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เบาหวาน เป็นต้น      ซึ่งหากทำได้สำเร็จก็อาจเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่พลิกโฉมหน้าของมนุษยชาติก็เป็นได้

เหนือสิ่งอื่นใดที่คนไทยควรภาคภูมิใจนั่นคือนวัตกรรมที่พลิกฟื้นผืนแผ่นดินไทยให้เป็นแผ่นดินทอง ด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเห็นความเดือดร้อนของราษฎรไทยที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก และประสบปัญหากับดินเปรี้ยวหรือดินเป็นกรด จึงทรงมีแนวพระราชดำริตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527     ให้ศึกษา “โครงการแกล้งดิน” ซึ่งจะขังน้ำไว้ในพื้นที่จนกระทั่งเกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้ดินเปรี้ยวจัดจนถึงที่สุด แล้วจึงระบายน้ำออกและปรับสภาพฟื้นฟูดินด้วยปูนขาว จนกระทั่งดินมีสภาพดีพอที่จะใช้ในการเพาะปลูกได้ ด้วยเหตุนี้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ได้มีมติให้เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็น “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” และขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้วันที่ 5 ตุลาคม ของทุกปี เป็น “วันนวัตกรรมแห่งชาติ” เนื่องจากเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสร็จฯ ทอดพระเนตรการดำเนินโครงการศูนย์พิกุลทองฯ และได้มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับโครงการแกล้งดินอย่างเป็นทางการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงเป็นแบบอย่างของผู้สร้างสรรค์       นวัตกรรมเพื่อผู้อื่นอย่างแท้จริง...


           บทส่งท้าย
 นวัตกรรมสื่อรัก...เปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิต

            
           
นวัตกรรมคือสิ่งใหม่ที่เปลี่ยนแปลงโลกได้
แต่จะทำให้โลกเปลี่ยนไปในทิศทางใดนั้น เราคงเห็นบทเรียนจากพลังนิวเคลียร์ที่เป็นได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าส่องสว่างให้แก่โลก ขณะเดียวกันก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นระเบิดปรมาณูที่นำความมืดมนมาสู่มวลมนุษยชาติ...หากเราใช้นวัตกรรมสื่อรักถึงกันได้ เพื่อให้ทุกคนเห็นคุณค่าของชีวิตผู้อื่น      เอื้อเฟื้อและแบ่งปันให้สิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เมื่อนั้นนวัตกรรมก็จะเปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไปสู่หนทางแห่งความสงบสุขร่วมกัน…

                                                                                                                                
                                                                                                                          ____________________________________________

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โหวตให้คะแนนบทความ

  • ตอนที่ 1 : นวัตกรรมสื่อรัก...เปลี่ยนโลก...เปลี่ยนชีวิต

ความคิดเห็น

Comment. 0007
ทรัพยสุทธิ์
ทรัพยสุทธิ์
ผูกเรื่องได้น่าสนใจมาก ไม่ยาวจนน่าเบื่อและไม่สั้นเกินไปจนอ่านไม่รู้เรื่องเหมือนงานเขียนบางชิ้น เป็นกำลังใจให้นะครับ :)
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0006
KIEMAN
KIEMAN
วาการิมัตชิตะ

ที่ปรึกษาโครงการ PSME ปี2552 17บริษัท
วิทยากรรับเชิญสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสุราษฏร์
วิทยากรรับเชิญ สสว. ม.ราชมงคล ม.เกษตร
ครูฝึกอบรม บ.สยามคูโบต้า,ผู้ช่วยครูฝึก COTTO
ที่ปรึกษาด้านการขายและการตลาด SCG Dis.
ผจก.โรงงาน ผชส.QA
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0005
KIEMAN
KIEMAN
อ่านง่าย ได้ประโยชน์ เขียนได้ดีมากทีเดียวครับ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0004
.
.
ดีมากเลยครับ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0003
กวี
กวี
เยี่ยมจ๊ะ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0002
ปรเมษฐ
ปรเมษฐ


สุกโค่ยยย..
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0001
กระต่ายหมายจันทร์
กระต่ายหมายจันทร์
ขอโทษนะคะอ่านยากหน่อย พยายามจัดหน้าแล้ว ทำไมออกมาเป็นอย่างนี้ไม่รู้
แจ้งลบความเห็น

กติกาการโพสข้อความ
  • กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ
  • ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาท
  • ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง
  • ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย
  • ทาง ส.ส.ท. ขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำขึ้นแสดง จึงขออภัยในความไม่สะดวก เพื่อเป็นไปตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550
การโพสข้อความ : * เฉพาะสมาชิกค่ะ
facebook