คุณหมอต๋อง

ผู้เขียน : คุณหมอต๋อง

อัพเดท: 28 มี.ค. 2007 22.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 45904 ครั้ง

ยินดีต้อนรับนักท่องเน็ตทุกท่านครับ

ยินดีรับปรึกษาปัญหาสุภาพทุกเรื่องและมอบเรื่องราวที่น่าสนใจให้ทุกท่านครับ


โภชนะจักราศี

กินอย่างไรให้สุขภาพดีตามราศีเกิดของท่าน (โภชนะจักราศี)19389_2829_556955022.jpg

 

                อย่างที่ทราบกันบ้านเราเป็นเมืองแห่งความเชื่อและศรัทธา โดยเฉพาะความเชื่อทางโหราศาสตร์ซึ่งผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์ด้านดาราศาสตร์กับความเชื่อพื้นฐานในการเกิดของมนุษย์จากธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งการหมุนของดวงอาทิตย์ในหนึ่งปีนั้นจะมีผลต่อธาตุต่างๆซึ่งแต่ละธาตุจะเด่นในแต่ละคนตามเดือนที่เกิดหรือตามราศีเกิดนั่นเอง  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจะแสดงออกมาในรูปแบบของ บุคลิก นิสัยใจคอ อารมณ์ 

          สำหรับด้านโภชนาการกับจักราศีนั้น หากเราเข้าใจและรู้ทันในธาตุและเลือกทานอาหารให้เหมาะสมก็จะทำให้สุขภาพดี มีชีวิตที่ยืนยาวนาน

                ราศีมังกร ถือว่าเด่นธาตุดิน   คนราศีนี้ชอบทานอาหารง่ายๆ หรืออาหารจานเดียว ไม่ค่อยชอบอาหารที่ราคาแพงและออกใหม่  ถูกชะตากับอาหารที่มีรสฝาด มันและเค็ม หากเป็นอาหารก็จะชอบรสมัน เค็ม ส่วนผลไม้หรือเครื่องดื่มก็จะเป็นรสชาติฝาดหรือหวาน เช่น น้ำกระท้อน น้ำมะขาม น้ำลำใย อย่างไรก็ดีอาหารที่มีรสเค็มมากๆอาจทำให้ความดันโลหิตสูงมากขึ้นได้และไม่ควรบริโภคอาหารรสจัดมากๆ  ส่วนอาหารมันๆก็ต้องระวังเรื่องไขมันในเลือดด้วย

                ราศีกุมภ์  ถือว่าเด่นธาตุลม   คนราศีนี้มักชอบการดูแลสุขภาพตัวเองและมักมีการใช้พลังงานสูงในแต่ละวัน และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ดังนั้นชาวราศีนี้จะชอบทานอาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานมากเช่น อาหารจำพวกไขมันสูง เครื่องดื่มพวกแอลกอฮอล์ หรือรสเผ็ดร้อน อาทิ น้ำขิง น้ำข่า น้ำตะไคร้  อย่างไรก็ดีเพื่อสุขภาพ ควรจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์มืนเมาและอาหารที่มีคอเลสเตอรอลที่มากเกินไป

                ราศีมีน     ถือว่าเด่นธาตุน้ำ                คนในราศีนี้รักความรื่นรมย์ในชีวิต ชอบการกินการดื่มถือได้ว่าเป็นนักชิมและไม่ชอบการลดน้ำหนัก ชาวราศีนี้ชอบอาหารและเครื่องดื่มรสเปรี้ยวและขม เช่น น้ำสับปะรด น้ำองุ่น น้ำลิ้นจี่หรือน้ำมะม่วง สำหรับชาวมีนทุกคนต้องระวังในเรื่องของลำไส้ใหญ่ ควรทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่นข้าวซ้อมมือ ผลไม้พร้อมเปลือก ผักสดต่างๆ

                ราศีเมษ   ถือว่าเด่นธาตุไฟ                คนในราศีนี้ชอบกินอาหารที่ซ้ำๆ ไม่ชอบหลากหลาย มักไม่ค่อยละเอียดเรื่องการกินบางทีทำงานจนลืมกินข้าวก็มี ธาตุนี้ชอบรสจืด หรือผลไม้รสหอมเย็น เช่นเครื่องดื่มพวกน้ำแตงไทย มะพร้าว น้ำว่านหางจรเข้ ส่วนอาหารรสจืดเช่น พวกผักและอาหารชนิดซุป หรือเต้าหู้ ชาวเมษต้องระวังเรื่องโรคกระเพาะอาหาร ทานอาหารให้คบทุกมื้อและครบทุกหมู่ไม่ควรซ้ำอยู่อย่างเดียว

                ราศีพฤษภ   ถือว่าเด่นธาตุดิน           ชาวราศีนี้จะรักการกินมาก ชอบกินของแปลกใหม่ถึงขั้นคิดสูตรอาหารใหม่ๆอยู่ตลอด มักไม่ชอบลดอาหารแต่ไม่ถึงกับปล่อยให้อ้วนมาก ชอบอาหารหวาน มัน เค็ม ชาวพฤษภไม่ถูกกับอาหารรสเผ็ด อย่างไรก็ดีควรลดวามหวานของอาหารที่ทานด้วยเพราะมักมีผลต่อโรคประจำตัว เช่นอาจจะเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย

                ราศีเมถุน   ถือว่าเด่นธาตุลม             ชาวราศีนี้เป็นคนขี้เบื่อง่าย ชอบเปลี่ยนแปลงเมนูอาหารเรื่อยๆ ชอบการกินน้อยๆแต่บ่อยครั้งเพราะจะได้ลองทานอาหารหลายๆแบบ คนในราศีนี้ชอบอาหารรสเผ็ดร้อน จึงต้องระวังเรื่องโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดด้วยเพราะเสี่ยงสูง อีกทั้งต้องหลีกเลี่ยงอาหารพวกไขมันสูงเช่นเนื้อนมไข่ อีกด้วย

                ราศีกรกฏ   ถือว่าเด่นธาตุน้ำ             ชาวกรกฏชอบอะไรที่ธรรมดา ธรรมชาติซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เช่นมังสวิรัติ มักมีชีวิตอย่างเรียบง่าย สบายๆแต่ชอบเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว หรือขม  อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนในราศีนี้คืออาหารพวกปลาและผักผลไม้ โรคที่ต้องระวังคือโรคระบบลำไส้เล็ก จึงต้องละเอียดเรื่องการเลือกปรุงอาหารให้ สะอาดและปลอดสารพิษอยู่เสมอ

                ราศีสิงห์   ถือว่าเด่นธาตุไฟ               ชาวสิงห์ส่วนมากชอบการกินเช่นกันแต่แปลกออกไปตรงที่ชอบอะไรที่หรูหรา ราคาแพงชอบกินอาหารนอกบ้าน มักท้วมง่ายเพราะชอบอาหารที่มีมันเนยมาก จึงต้องพยายามควบคุมไม่ให้มีไขมันมากเกินไป ควรระวังเรื่องกระเพาะปัสสาวะ พยายามทานน้ำบริสุทธิ์มากๆ และควรบริโภคอาหารรสจืดให้เป็นนิสัย

                ราศีกันย์   ถือว่าเด่นธาตุดิน               ชาวราศีนี้เด็ดสุดเพราะเป็นคนฉลาดเลือกกิน ชอบกินอาหารที่ดี ถูกต้องตามหลักโภชนาการ  แต่บางครั้งก็วิตกเรื่องการกินจนเกินเหตุ แต่มีข้อเสียคือมักไม่ชอบอาหารกากใย แต่จะชอบอาหารที่มีพลังงานต่ำแทน  ระวังเรื่องโรคเกี่ยวกับไต พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาถ้าไม่จำเป็น และควรออกกำลังกายให้มากขึ้นแทนการคิดมากเรื่องสุขภาพ

                ราศีตุลย์   ถือว่าเด่นธาตุลม               ชาวตุลย์ชอบอาหารดีๆ และขนมหวานเช่น ทองหยิบทองหยอด ชอคโกแลต ขอเสียคือชอบทานรสชาติเผ็ดร้อนและมักมีปัญหาเรื่องโรคกระเพาะอาหารและโรคหัวใจ จึงต้องระวังอาหารประเภทมันเนย อาหารรสจัด รวมทั้งต้องรักษาน้ำหนักไม่ให้มากเกินไป เนื่องจากชาวตุลย์หากอ้วนแล้วจะลดยากมาก ทานอาหารรสจืดจะดีที่สุด

                ราศีพิจิก   ถือว่าเด่นธาตุน้ำ               ราศีนี้ถือว่าการกินอาหารเป็นเรื่องโรแมนติก ชอบกินอาหารที่มีเครื่องเทศมาก ชอบปรุงแต่ง ประกอบอาหารด้วยตัวเอง และควบคุมน้ำหนักได้ดีถ้าตั้งใจแล้ว ชาวพิจิกควรลดอาหารที่เพิ่มความเย็นในร่างกายเช่น ไอศกรีมหรือน้ำแข็ง เพราะความร้อนในร่างกายมีไม่มาก ที่สำคัญควรทานอาหารให้พออิ่ม ไม่ทานครั้งละมากๆ

                ราศีธนู   ถือว่าเด่นธาตุไฟ                  ชาวราศีธนูมักให้ความสนใจเรื่องอาหารน้อย และมีความรีบเร่งอยู่ตลอด จึงมักทานอาหารจานด่วนแบบฟาสต์ฟู้ด และไม่ค่อยได้คิดถึงคุณค่าทางอาหาร ชาวราศีนี้จึงต้องระวังเรื่องโรคท้องเสีย โรคมะเร็ง เพราะอาหารย่างปิ้งและอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงมักมีสารก่อมะเร็งมาก  ควรทานอาหารที่มีกากไฟเบอร์สูง ตลอดจนอย่ากินเร็วให้เคี้ยวละเอียดๆ19389_1209_1661952336.jpg


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที