คุณหมอต๋อง

ผู้เขียน : คุณหมอต๋อง

อัพเดท: 28 มี.ค. 2007 22.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 46844 ครั้ง

ยินดีต้อนรับนักท่องเน็ตทุกท่านครับ

ยินดีรับปรึกษาปัญหาสุภาพทุกเรื่องและมอบเรื่องราวที่น่าสนใจให้ทุกท่านครับ


ภูมิแพ้

ภูมิแพ้
วันนี้คุณหมอขอแนะนำ
วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดภูมิแพ้
จากสาเหตุต่างๆ

ภูมิแพ้

สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคนนะครับ สัปดาห์นี้พี่มดก็กลับมาพบกันทุกคนอีกเช่นเคยนะครับ คราวนี้จะมาตอบคำถามที่หลายๆคนสงสัยอยู่นะครับ อาทิเรื่องเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้และทอนซิลอักเสบ

แต่ก่อนอื่นในนามของบ้านคุณหมอเชิงดอย ก็ขอกล่าวสดุดี ถวายพระพรชัยเนื่องใน วาระโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เถลิงถวัลย์ราชสมบัติครบ 60 ปี ในปีนี้ ขอให้พระองค์ทรงมีพระวรกายแข็งแรงและพระชนมายุยืนยาวนาน ตลอดไป

เรามาคุยเรื่องของภาวะภูมิแพ้กันในห้องนั่งเล่นก่อนแล้วกันนะครับ มองรอบๆห้องนี้ชักกลัวขึ้นมา เพราะปูด้วยพรมที่ค่อนข้างมีขนยาว น่าจะมีฝุ่นเกาะติดมากที่สำคัญพี่มดเองก็ไม่ค่อยได้ดูดฝุ่นทำความสะอาดด้วย พูดแล้วหลายคนจามขึ้นทันที ก็นั่นแหละครับต้นตอนอกจากภาวะภูมิแพ้จะถูกกระตุ้นจากฝุ่นภายในบ้าน หรือตามถนนหนทางสิ่งแวดล้อมนอกบ้านด้วยแล้ว ยังอาจจะมาจากควัน หรือละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์เช่นขนแมวขนนกเป็นต้น

สิ่งกระตุ้นพวกนี้จะลอยเข้าไปในโพรงจมูก และถูกดักกรองด้วยเยื่อบุ สารเมือกต่างๆ และเกิดปฏิกิริยาการต่อต้านเกิดขึ้น หากเซลล์ในร่างกายต่อต้านสารนั้น ซึ่งโดยมากคนที่มีภาวะภูมิแพ้จากพันธุกรรมนั้นก็จะเกิดการแพ้ได้ง่ายและรุนแรงกว่าคนทั่วไป อาการจะมีตั้งแต่น้อยๆ เช่น การจาม ไอ น้ำมูก คัดจมูก จนถึงขั้นที่รุนแรงขึ้นเช่น ผื่นคันตามตัว หรือหลอดลมบวม ทำให้หายใจติดขัดและอาจจะแพ้จนทำให้อวัยวะภายในบวม และอาจจะเสียชีวิตได้อย่างเช่นที่เราเห็นข่าวว่ามีคนถูกมดกัดตายมาแล้วไงครับ การป้องกันและแก้ไขไม่ยากนะครับ หากเรามีภาวะโรคนี้จากสายพันธุกรรมอยู่ พ่อแม่ พี่น้องเราเป็น เราก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดได้สูง

สิ่งที่เราควรระวังและหลีกเลี่ยงก็อย่างที่บอกแล้วนะครับ แต่ที่สำคัญทุกคนต้องเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองขึ้นอีก เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าเรามีภูมิคุ้มกันสูงๆ ก็จะทำให้มีเม็ดเลือดขาวตัวที่จะกัดกินสิ่งแปลกปลอมมากขึ้น การแพ้ก็จะเกิดขึ้นได้ยาก ความรุนแรงก็น้อยลง ถ้าเป็นไปได้หากมีอุปกรณ์ป้องกันก็ควรจัดหาติดตัว เช่นบางคนต้องทำงานในห้องแอร์ที่มีอากาศไม่บริสุทธิ์ ถ้าติดตั้งเครื่องกรองอากาศได้ก็ดี หากไม่มีก็ต้องหลีกเลี่ยง ดูทิศทางลมให้ดี คนเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ควรหลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นมากๆ ส่วนกลุ่มที่แพ้อาหารหรือยา ต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคแม้แต่การดมก็ตาม

และที่จะลืมเสียไม่ได้คือ หากเรามีภาวะนี้เกิดขึ้นและคิดว่ารุนแรงกว่าครั้งก่อนๆ ต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะการแพ้ที่อันตรายมากๆ อาจจะใช้เวลาเป็นวินาทีและนาที ไม่ได้นานเป็นวันๆนะครับ นั่นคือหากเราทานยาแก้แพ้แล้วไม่ได้ผล ก็ต้องรีบพบแพทย์ครับ โรคภูมิแพ้หากปล่อยเรื้อรังเรื่อยๆ ก็จะเป็นบ่อเกิดของภาวะปอดอักเสบเรื้อรังเช่นโรคหอบพืด หรือโพรงไซนัสอักเสบได้ คิดดูแล้วใกล้ๆ ตัวเรานี้ก็อันตรายทุกย่างก้าวหากเราไม่ใส่ใจในสุขภาพของเราเองนะครับ ผมมักจะบอกผู้ป่วยภูมิแพ้เสมอว่า ให้หลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นจัด อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก งดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ห่างไกลจากสารระเหยทุกประเภทเพราะจะทำให้เยื่อในโพรงจมูกแห้งไปทำให้ดักกรองเชื้อโรคไม่ได้ เอาเป็นว่าก็คงเสริมต่อด้วยในเรื่องการทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานสูงกว่าเดิม

 

สำหรับวันนี้หอมปากหอมคอเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ เอ้อเกือบลืมบอกไปว่า ยาที่ใช้รักษาโรคภูมิแพ้ต่างๆ บางตัวอาจจะมีฤทธิ์ทำให้ง่วงได้นะครับ อ่านฉลากก่อนทุกครั้งเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการขับรถ และอาจจะทำให้ปากแห้งคอแห้ง เพราะพี่มดเองก็เคยโดนมาแล้ว ชนิดที่ว่ากินหลังข้าวเย็น แล้วยังง่วงถึงมื้อกลางวันของอักวันนึงเลยนะครับ จะบอกให้...ส่วนชนิดที่ไม่ง่วงอาจจะมีราคาแพงขึ้นมาอีกหน่อย ตามคุณภาพ จะกินวันละครั้ง ขึ้นอยู่กับภาวะที่แพ้และคุณหมอที่จะเลือกยาให้แล้วกันนะครับ

แต่ก่อนจากกันในสัปดาห์นี้ ขอบอกกับทุกคนว่า “รักในหลวง ห่วงใยลูกหลาน ช่วยกันต่อต้านยาเสพติด” นะครับ พบกันในสัปดาห์หน้าเรื่อง ทอนซิลอักเสบ คืออะไร นะครับ

 
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที