สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 02 ก.ย. 2019 02.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 604 ครั้ง

อุณหภูมิของวัตถุวัดได้ว่าร้อนหรือเย็น อย่างไรก็ตามการกำหนดอุณหภูมิอาจเป็นเรื่องอัตนัยคนอื่นจะมีความรู้สึกที่แตกต่างกันว่ามีอะไรที่ร้อนและเย็น อุณหภูมิที่กล่าวได้ว่าเป็น "องศาร้อน" มีความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นนั่นคือศักยภาพในการถ่ายเทความร้อนโดยการพาความร้อนหรือการแผ่รังสี อุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้เกิดความร้อนในการไหลเช่นเดียวกับแรงดันไฟฟ้าทำให้กระแสไหลผ่านเป็นเส้นลวด ถ้าวัตถุสองตัวถูกวางไว้ในการติดต่อความร้อนจะไหลจากที่ร้อนขึ้นไปสู่ที่เย็นกว่าวัดอุณหภูมิโดยเครื่องวัดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีการวัดคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิและใช้เพื่อระบุค่าของอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีสององค์ประกอบที่สำคัญ:
เซ็นเซอร์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ
วิธีการแปลงการตอบสนองของเซ็นเซอร์เป็นค่าอุณหภูมิ

อุณหภูมิสามารถวัดได้จากเซนเซอร์ต่างๆ พวกเขาทั้งหมดอนุมานอุณหภูมิโดยการรับรู้การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางกายภาพบางอย่าง หกชนิดที่วิศวกรมีแนวโน้มที่จะเข้ามาติดต่อ ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิ้ลอุปกรณ์วัดค่าความต้านทาน (RTD และเทอร์มิสเตอร์เทอร์มิสเตอร์) หม้อน้ำอินฟราเรดอุปกรณ์บิวเทลไลต์อุปกรณ์ขยายตัวของเหลวและอุปกรณ์เปลี่ยนสถานะ


การวัดอุณหภูมิของวัตถุ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที