สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 02 ก.ย. 2019 02.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1181 ครั้ง

อุณหภูมิของวัตถุวัดได้ว่าร้อนหรือเย็น อย่างไรก็ตามการกำหนดอุณหภูมิอาจเป็นเรื่องอัตนัยคนอื่นจะมีความรู้สึกที่แตกต่างกันว่ามีอะไรที่ร้อนและเย็น อุณหภูมิที่กล่าวได้ว่าเป็น "องศาร้อน" มีความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นนั่นคือศักยภาพในการถ่ายเทความร้อนโดยการพาความร้อนหรือการแผ่รังสี อุณหภูมิที่แตกต่างกันทำให้เกิดความร้อนในการไหลเช่นเดียวกับแรงดันไฟฟ้าทำให้กระแสไหลผ่านเป็นเส้นลวด ถ้าวัตถุสองตัวถูกวางไว้ในการติดต่อความร้อนจะไหลจากที่ร้อนขึ้นไปสู่ที่เย็นกว่าวัดอุณหภูมิโดยเครื่องวัดอุณหภูมิ เทอร์โมมิเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีการวัดคุณสมบัติที่เปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิและใช้เพื่อระบุค่าของอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิมีสององค์ประกอบที่สำคัญ:
เซ็นเซอร์ที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ
วิธีการแปลงการตอบสนองของเซ็นเซอร์เป็นค่าอุณหภูมิ

อุณหภูมิสามารถวัดได้จากเซนเซอร์ต่างๆ พวกเขาทั้งหมดอนุมานอุณหภูมิโดยการรับรู้การเปลี่ยนแปลงลักษณะทางกายภาพบางอย่าง หกชนิดที่วิศวกรมีแนวโน้มที่จะเข้ามาติดต่อ ได้แก่ เทอร์โมคัปเปิ้ลอุปกรณ์วัดค่าความต้านทาน (RTD และเทอร์มิสเตอร์เทอร์มิสเตอร์) หม้อน้ำอินฟราเรดอุปกรณ์บิวเทลไลต์อุปกรณ์ขยายตัวของเหลวและอุปกรณ์เปลี่ยนสถานะ


รู้จักกับเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด วัดอุณหภูมิโดยไม่สัมผัส

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิซึ่งทำหน้าที่วัดอุณหภูมิจากส่วนของรังสีความร้อนซึ่งบางครั้งเรียกว่ารังสีเอกซ์จากวัตถุที่วัดได้ บางครั้งพวกเขาเรียกว่าเครื่องวัดอุณหภูมิด้วยเลเซอร์เป็นเลเซอร์ที่ใช้เพื่อช่วยเล็งเครื่องวัดอุณหภูมิหรือเทอร์โมมิเตอร์แบบไม่สัมผัสหรือปืนอุณหภูมิเพื่ออธิบายความสามารถของอุปกรณ์ในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกล อุณหภูมิของวัตถุนั้นสามารถวัดได้โดยอยู่ในช่วงอุณหภูมิที่แท้จริงของอุณหภูมิของวัตถุโดยการรู้จำนวนพลังงานอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากวัตถุและความสามารถในการแผ่รังสี เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดเป็นชุดย่อยของอุปกรณ์ที่เรียกว่า "thermometers การแผ่รังสีความร้อน" ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.012webpages.com/category/เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดประกอบด้วยเลนส์ที่จะมุ่งเน้นพลังงานอินฟราเรด (IR) ไปยังเครื่องตรวจจับซึ่งจะแปลงพลังงานให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าที่สามารถแสดงผลได้ในหน่วยของอุณหภูมิหลังจากที่ได้รับการชดเชยกับความผันแปรของอุณหภูมิห้อง การกำหนดค่านี้ช่วยในการวัดอุณหภูมิจากระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุที่จะวัด ดังนั้นเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดจึงมีประโยชน์ในการวัดอุณหภูมิภายใต้สถานการณ์ที่เทอร์โมคัปปลิ้งหรือเซ็นเซอร์ประเภทหัววัดอื่น ๆ ไม่สามารถใช้หรือไม่สามารถผลิตข้อมูลที่ถูกต้องได้ด้วยเหตุผลหลายประการ บางสถานการณ์ทั่วไปคือที่วัตถุที่จะวัดได้มีการเคลื่อนไหว; ที่วัตถุถูกล้อมรอบด้วยเขตข้อมูล EM เช่นเดียวกับการทำความร้อนแบบเหนี่ยวนำ วัตถุที่มีอยู่ในสูญญากาศหรือบรรยากาศควบคุมอื่น ๆ หรือในแอพพลิเคชันที่ต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว

Emissivity คืออะไรและวิธีการที่เกี่ยวข้องกับการวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

Emissivity หมายถึงอัตราส่วนของพลังงานที่แผ่กระจายออกจากวัตถุในอุณหภูมิที่กำหนดไปสู่พลังงานที่ปล่อยออกมาจากหม้อน้ำที่สมบูรณ์แบบหรือผิวดำที่อุณหภูมิเดียวกัน ความสว่างของวัตถุสีดำคือ 1.0 ค่าความส่องสว่างทั้งหมดอยู่ระหว่าง 0.0 ถึง 1.0 เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดส่วนใหญ่มีความสามารถในการชดเชยค่าการแผ่รังสีต่างๆสำหรับวัสดุที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปการแผ่รังสีของวัตถุมีค่าสูงกว่าการวัดอุณหภูมิที่แม่นยำโดยใช้อินฟราเรด วัตถุที่มีการแผ่รังสีต่ำมาก (ต่ำกว่า 0.2) อาจเป็นงานที่ยาก พื้นผิวโลหะบางเงาเช่นอลูมิเนียมสะท้อนแสงในอินฟราเรดเพื่อให้การวัดอุณหภูมิที่แม่นยำไม่เป็นไปได้เสมอไป 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที