กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 10 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20051 ครั้ง

ผลงานเขียนกึ่งสั้นกึ่งยาว เพื่อทุกท่านที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ
เมื่อเที่ยวๆ ไปก็อยากเก็บรูปเป็นที่ระลึก จะถ่ายก็กลัวเปลืองฟิล์ม ล้างทีเสียดายตังค์

ไหนๆ ก็ไหนๆ มาหากล้องดิจิตอลๆ ไว้คู่กายซักตัวจะดีกว่า :)


ตอนที่ 2: CF, SD, XD มันคืออะไรคะพี่ แถมกันจัง

หยิบกล้องไปท่องเที่ยว ซี่รี่ย์(เกือบ)ยาว: ภาคอยากได้กล้องสักตัว ต้องดูอะไรบ้างคะ


ตอนที่ 2:
CF, SD, XD คืออะไรกันคะ
ต่อจากตอนที่แล้ว
คราวนี้เรามารู้จัก 'ฟิล์ม' สำหรับกล้องดิจิตอลกันบ้างครับ ซึ่งก็คือเมมโมรี่การ์ดในแบบต่างๆ นั่นเอง
หลายๆ ท่านก็คงจะคุ้นๆ กันบ้าง เนื่องจากอุปกรณ์ดิจิตอลที่บ้านก็ควรจะมีเมมโมรี่การ์ดอยู่บ้าง ซึ่งหน้าที่ของมันก็คือ 'จัดเก็บ' ข้อมูลจากสื่อต่างๆ ลงไว้ในตัวมันนั่นเอง ซึ่งขนาดของเมมโมรี่การ์ดจะมีความจุตั้งแต่ 16MB และเพิ่มขึ้นทีละหนึ่งเท่า (32, 64, 128, 256, 512MB, 1GB, 2GB) ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นตามความจุไปด้วย

ทีนี้มาลองทำความรู้จักกับเมมโมรี่การ์ดแบบต่างๆ ที่แพร่หลายในตลาดกันดีกว่าครับ


CF - Compact Flash
เมมโมรี่การ์ดยอดฮิต ที่มีมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก Type I จนมารุ่นปัจจุบัน Type III เข้าไปแล้ว CF ถือเป็นหน่วยความจำแบบ Flash Memory การยืนระยะมายาวนานของหน่วยความจำแบบนี้ บอกถึงประสิทธิภาพของมันเป็นอย่างดี ทั้งอึด เร็ว จุ ไม่เรื่องมาก แม้จะมีขนาดใหญ่กว่าชาวบ้าน (36.4 x 42.8 ม.ม.) แต่ความเร็วไม่เป็นรองใคร โดย Type III มีความเร็วมากกว่า 20 MB/sec

ข้อดีมากๆ ของ CF ก็คือกล้องส่วนมากใช้ เอาไปใส่กล้องคนอื่นก็ถ่ายได้ (หรือเอาของคนอื่นมายืมเก็บรูปก็ง่าย) ที่สำคัญคือราคาถูกเมื่อเทียบกับแบบอื่น


SD - Secure Digital Card
ได้รับการพัฒนาจากเทคโนโลยี MMC Card ซึ่งนิยมใช้กันมากในมือถือ SD Card จึงมาพร้อมกับขนาดที่เล็ก-บาง-เพรียว และเร็ว โดยจะมีความเร็วในการอ่านถึง 10 MB/sec ในรุ่นไฮสปีด เนื่องจาก SD Card มีขนาดที่เล็กทำให้กล้องดิจิตอลรุ่นเล็กๆ ที่ออกมาในระยะหลัง เริ่มหันมาใช้กันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาที่สูงกว่า CF และการออกมาทำตลาดทีหลัง ทำให้ SD ยังคงแพร่หลายน้อยอยู่

 
xD - Extreme Digital Picture Card

เมมโมรี่ไฮเทคขนาดจิ๋ว เริ่มต้นพัฒนาขึ้นมาโดยโอลิมปัส และฟูจิ xD Card จะมีความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 5Mbps (คือเร็วมาก) บวกกับขนาดที่เล็กกะทัดรัด (2x2.5 เซนติเมตร) และใช้พลังงานต่ำ ทำให้มีความสะดวกอย่างมากในการใช้กับอุปกรณ์ประเภทกล้องดิจิตอล

ข้อดีมากขนาดนี้แต่ xD Card กลับไม่แพร่หลายมากเนื่องจากใช้อยู่ในกล้องเพียงสองค่ายคือฟูจิ และโอลิมปัส ทำให้ราคายังสูงอยู่เมื่อเทียบกับเมมโมรี่ชนิดอื่น สำหรับผู้ที่จะซื้อกล้องที่ใช้ xD Card อาจต้องพิจารณาหนัก เนื่องจากเอาไปใช้กับคนอื่นได้ยาก -หรือพูดอีกแบบก็คือไปหายืมเค้าลำบากนั่นเอง (หมายเหตุ -กล้องที่ใช้ xD ได้ส่วนมากจะใช้ CF ได้ด้วย แต่กล้องที่ใช้ CF ได้อย่างเดียวแต่ใช้ xD ไม่ได้มีเยอะมาก) 


ท้ายสุด Memory Stick
หน่วยความจำของค่ายโซนี่ ซึ่งมีราคาในการซื้อหามาใช้แพงกว่าแบบอื่น แต่แลกมาด้วยความสะดวกสบายเนื่องจากระบบโซนี่ยูนิเวิร์สที่ทุกอุปกรณ์สามารถใช้เจ้าเมมโมรี่สติคนี้ได้ โดยต่อมาทางโซนี่ได้พัฒนา Memory Stick Duo ขึ้น เพื่อให้มีขนาดเล็กลงให้สามารถใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ได้สะดวกขึ้น และยังสามารถใส่ได้กับสลอตรุ่นเก่าๆ

แม้จะเล็ก-เบา-เร็วแค่ไหนก็ตาม Memory Stick แทบจะจำกัดใช้อยู่เฉพาะอุปกรณ์ของโซนี่เองเท่านั้น ทำให้การซื้ออาจทำให้อนาคตต้องผูกอยู่กับสินค้าค่ายนี้ต่อไป

 

การเลือกซื้อในครั้งแรกอาจไม่ต้องคิดมาก เนื่องจากจะแถมมากับกล้องพร้อมซื้อด้วยความจุพอประมาณ ซึ่งพอใช้ไปสักพัก เราก็จะเริ่มหาเมมโมรี่สำรองที่อาจจะจุและเร็วกว่าของที่แถมมาด้วย ตรงนี้ขอให้ดูที่การใช้งานเป็นสำคัญครับ เช่นหากถ่ายภาพทั่วไป ที่ไม่ได้เก็บไฟล์ใหญ่มากนัก เมมโมรี่การ์ดที่มีความเร็วไม่ไฮ-สปีด ก็น่าจะเพียงพอกับการใช้งานแล้วครับ เช่นเดียวกันกับความจุ ที่หากซื้อมามากเกินไป จะพบกับปัญหาเวลาจัดเก็บไฟล์ เช่นหากท่านเป็นผู้ที่เก็บภาพถ่ายโดยการเบิร์นลงแผ่นซีดีเป็นประจำ การซื้อเมมโมรี่ขนาด 512MB จะเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากขนาดใกล้เคียงกับความจุของซีดีทั่วไปครับ หากท่านซื้อขนาด 1GB มา แล้วถ่ายไปสัก 800-900MB อาจจะหงุดหงิดที่ต้องมาแบ่งเขียนซีดีสองแผ่น

เรื่องสุดท้ายคือ การตัดสินใจซื้อเมมโมรี่การ์ดในวันนี้ของคุณ อาจมีผลกับการซื้อกล้องในอนาคต เนื่องจากการซื้อกล้องครั้งหน้า คุณอาจต้องคิดถึงเมมโมรี่การ์ดที่มีอยู่ในมือตอนนี้ การซื้อกล้องใหม่ที่ต้องใช้เมมโมรี่การ์ดแบบอื่น หมายถึงคุณอาจต้องทิ้งเมมโมรี่การ์ดของเก่าทิ้งทั้งหมด เนื่องจากใช้กันไม่ได้ นี่อาจเป็นเหตุผลที่กล้องส่วนใหญ่ยังคงใช้ CF เป็นสื่อเก็บข้อมูลเรื่อยมา

ศึกษาข้อมูลก่อนซื้อได้เปรียบเสมอครับบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที