ตอนที่ 5( การทำกิจกรรม 5ส )
เมื่อเราทำ ส1,ส2,ส3 แล้ว(ถ้าปฏิบัติจริงๆ)จะเห็นว่าสถานที่ทำงานหรือบ้านของเราจะมีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ น่าทำงานมาก แต่ปัญหาต่อไปก็คือว่าจะทำให้มันมีสภาพแบบนี้ตลอดไปได้อย่างไรเพราะเราต้องใช้งานอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือในการทำงานตลอดเวลา โอกาสที่จะทำให้กลับไปสู่สภาพรกรุงรังอาจเกิดขึ้นได้อีก เราจะทำอย่างไร เรามาดูวิธีการหนึ่งที่จะสามารถเป็นแนวทางไปสู่การปฏิบัติให้เป็นจริงได้( ต้องลองลงมือปฏิบัติด้วยจึงจะรู้ว่าจริงหรือไม่)ลองอ่าน ส.4 ดูก่อนนะครับ
ส.4(สร้างมาตรฐาน)
การจัดสถานที่ ทำความสะอาด อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ในการทำงานให้ถูกสุขลักษณะ ปลอดภัยมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและยั่งยืนตลอดไป
สถานที่ทำงานสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยตลอดเวลา
- สถานที่ทำงานสามารถเก็บกวาดเช็ดถูให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
- ให้จำหลัก 3 ไม่ เอาไว้ให้ดี
1. ไม่มีสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้อยู่ในสถานที่ปฏิบัติงาน
2. ไม่มีสภาพรกรุงรัง
3. ไม่สกปรก
จุดตรวจสอบ
1.มีสิ่งของไม่จำเป็นอยู่รอบ ๆ ตัวหรือไม่
2.หยิบใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้รวดเร็วหรือไม่
3.มีการทำความสะอาดทุกเช้าหรือไม่
4.มีการทำความสะอาดหลังเลิกงานหรือไม่
ตรวจสอบสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก่อน
1. จุดตรวจสอบสำหรับสิ่งของที่ไม่จำเป็น
- ความคิดนี้เป็นการตรวจว่ายังมีสิ่งของที่ไม่จำเป็นเหลืออยู่หลังจากใช้ป้ายแดงแล้วหรือไม่
รายการสิ่งของ |
แผนก |
|
|
| ||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | |||||
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
การปฏิบัติ | |||||
มี |
ไม่มี |
ติดป้าย |
จัดเก็บ | |||||
1 |
มีการจัดเก็บสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้อยู่อีกหรือไม่ |
|
|
|
| |||
2 |
มีสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้อยู่ในทางเดินหรือไม่ |
|
|
|
| |||
3 |
มีเครื่องจักรที่ไม่จำเป็นต้องใช้อยู่หรือไม่ |
|
|
|
| |||
4 |
มีสิ่งของไม่จำเป็นต้องใช้อยู่บนชั้นหรือใต้ชั้นวางหรือไม่ |
|
|
|
| |||
5 |
มีสิ่งของไม่จำเป็นต้องใช้อยู่รอบ ๆ หรือใต้เครื่องจักรหรือไม่ |
|
|
|
| |||
6 |
|
|
|
|
| |||
7 |
|
|
|
|
| |||
8 |
|
|
|
|
| |||
2. ลำดับรายชื่อสำหรับของเสียจากการผลิต
- มันเป็นสิ่งอัศจรรย์ว่ารายการสิ่งของที่ไม่จำเป็นโผล่ออกมามากมาย
- จากการใช้กลยุทธ์ป้ายแดงโรงงานโดยทั่วไปจะได้ของเสียทิ้งกันเป็นคันรถบรรทุกทีเดียว
จุดตรวจสอบ
1.เครื่องมือและห้องจัดเก็บเป็นทรัพย์สินของบริษัท
2.พนักงานแต่ละคนจะต้องไม่กำจัดทุกสิ่งทุกอย่างนอกจากได้รับอนุญาติ
3.จัดทำรายการสิ่งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้และจำนวนชิ้นของอุปกรณ์ให้ชัดเจน
4.สิ่งของทุกอย่างจะต้องลงในรายการทั้งหมด
5.การกำจัดไปยังพื้นที่เฉพาะหลังจากได้ประชุมสรุปกันแล้ว และให้ดำเนินการเปลี่ยนเป็นเงินดีกว่า
ตรวจสอบการจัดเก็บ (ส. สะดวก)
1. จุดตรวจสอบสำหรับการจัดเก็บ
- สิ่งของในคลังทุกชนิด เช่น วัสดุ อุปกรณ์ สินค้า จิ๊ก และเครื่องมือมีการจัดระเบียบดีหรือไม่
- ให้ดูที่จุดตรวจสอบการจัดเก็บ
รายการตรวจสอบสถานที่ทำงาน |
แผนก |
|
|
| ||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | |||||
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
การปฏิบัติ | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | |||||||
1 |
การจัดเก็บสินค้ามีการจัดระเบียบดี |
|
|
|
| |||
2 |
มีการใช้กุญแจสำคัญ 3 ประการ ในการจัดเก็บส่วนประกอบหรือไม่ |
|
|
|
| |||
3 |
มีการใช้กุญแจสำคัญ 3 ประการในการจัดเก็บชิ้นส่วนและวัสดุหรือไม่ |
|
|
|
| |||
4 |
มีการตีเส้นที่พื้นมากกว่า 80% |
|
|
|
| |||
5 |
จิ๊ก และเครื่องมือใช้การจัดเก็บแบบระบบเปิดหรือไม่ |
|
|
|
| |||
6 |
จิ๊ก และเครื่องมือจัดเก็บเป็นระเบียบหรือไม่ |
|
|
|
| |||
7 |
การจัดเก็บแม่พิมพ์สามารถมองเห็นได้ง่ายเพียงชำเรืองมองหรือไม่ |
|
|
|
| |||
8 |
|
|
|
|
| |||
9 |
|
|
|
|
| |||
10 |
|
|
|
|
| |||
2. ลำดับการตรวจประเมิน
- ทุกขั้นตอนของ 5ส ส:สะดวกเป็นขั้นตอนที่แผ่ขยายไปได้ไกลมาก
- ทบทวนการตรวจสอบเรื่องสำคัญยิ่ง และประเมินรายการที่ใช้ประโยชน์อยู่
- ถ้ามีมากกว่า 30 รายการ ใช้ไม่ได้ จำเป็นต้องกลับไปเริ่มต้นขั้นที่ 1 ใหม่
จุดตรวจสอบ
ประโยชน์
รายการตรวจสอบนี้รวมทั้งจุดที่เกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบของ จิ๊ก เครื่องมือ และรายการจัดเก็บ และมีประโยชน์อย่างมากในการตรวจประเมินของกิจกรรมการจัดระเบียบ
ตัวอย่างรายการหลัก
1.แผนก/กระบวนการ ใส่ชื่อแผนก และกระบวนการ
2.ผู้ตรวจสอบ ใส่ชื่อผู้ตรวจสอบ
3.จำพวก จำพวกสิ่งของที่จัดเก็บ
4.จุดตรวจสอบ คำถามที่แสดงความก้าวหน้าและประสิทธิผลของการจัดระเบียบ
5.การตัดสิน การตัดสินโดยผู้ทำการตรวจสอบ
● Yes = จุดแสดงความยั่งยืน
● No = จุดแสดงความบกพร่อง และต้องการแก้ไข
6.มาตรการป้องกัน/กำหนดวันเสร็จ แนวคิดในการปรับปรุงถ้าตัดสินว่า No. ไม่จำเป็นต้องใส่มาตรการป้องกันหรือข้อแนะนำเพื่อการปรับปรุง รวมทั้งกำหนดเสร็จด้วย
ตัวอย่างรายการตรวจสอบที่ใช้มาแล้ว
รายการตรวจสอบ ส.สะดวก |
แผนก |
|
|
| |||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||
คลังสินค้า |
1 |
ใช้กุญแจสำคัญ 3 อย่างบอกสถานที่จัดเก็บหรือไม่ |
|
|
| ||||
2 |
สามารถเห็นจำนวนจัดเก็บได้เพียงชำเรืองตามอง |
|
|
| |||||
3 |
มีสิ่งของที่ถูกจัดเก็บได้สมบูรณ์แบบตามระบบแนวนอน แนวตั้ง มุมขวาง หรือไม่ |
|
|
| |||||
4 |
มีการจัดเก็บแบบ 3 มิติหรือไม่ |
|
|
| |||||
5 |
การใช้ระบบจัดเก็บแบบเข้าก่อนออกก่อนหรือไม่ |
|
|
| |||||
6 |
มีการแบ่งส่วนหรือเบาะรองสินค้าแยกจากกันไว้ |
|
|
|
| ||||
7 |
มีการหลีกเลี่ยงฝุ่นอย่างมีประสิทธิผลหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
8 |
พื้นปราศจากการเก็บสิ่งของโดยตรงบนพื้น |
|
|
|
| ||||
9 |
มีการจัดเก็บของเสียจากการผลิตหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
10 |
พื้นที่จัดเก็บของเสียจากการผลิตมีป้ายบอกชัดเจนหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
จิ๊ก และเครื่องมือ |
11 |
ของเสียจากการผลิตสามารถมองเห็นได้เพียงชำเรืองตามองหรือไม่ |
|
|
|
| |||
12 |
มีการจัดเก็บจิ๊ก หรือเครื่องมือหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
13 |
มีการใช้ป้ายแสดงการจัดเก็บตามหลักกุญแจสำคัญ 3 ดอกหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
14 |
มีชื่อหรือหมายเลขรหัสติดไว้ที่จิ๊กหรือเครื่องมือทุกตัวหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
รายการตรวจสอบ ส.สะดวก |
แผนก |
|
|
| |||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||
จิ๊ก และเครื่องมือ |
15 |
จิ๊กและเครื่องมือที่ใช้ประจำเก็บไว้ใกล้กับสถานที่ปฏิบัติงานหรือไม่ |
|
|
|
| |||
16 |
สิ่งของที่เก็บอยู่ในส่วนที่เหมาะสมหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
17 |
การจัดเก็บสอดคล้องกับตารางเวลาการทำงานหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
18 |
จิ๊กและเครื่องมือที่จัดเก็บในสถานที่เก็บได้แสดงไว้ในคู่มือการทำงานหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
19 |
เป็นเรื่องง่ายที่จะหาสิ่งของที่จัดเก็บไว้ผิดสถานที่ |
|
|
|
| ||||
20 |
การจัดเก็บที่ไม่ถูกต้องได้ถูกแก้ไขอย่างทันทีทันใด |
|
|
|
| ||||
21 |
มีการเฉลี่ยใช้สิ่งของอย่างทั่วถึงหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
22 |
มีมาตรการลดจำนวนของจิ๊กและเครื่องมือหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
23 |
มีการให้ความสนใจต่อการจ่ายและง่ายต่อการส่งคืน |
|
|
|
| ||||
24 |
สิ่งของโดยทั่วไปใช้การจัดเก็บห่างกัน 10 ซม. สถานที่นี้ใช้การจัดเก็บแบบนี้หรือไม่ |
|
|
|
| ||||
25 |
มีการจัดเก็บกี่ขั้นตอนน้อยกว่า 10 ขั้นตอนหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
26 |
สถานที่จัดเก็บที่ดีจะไม่ต้องก้มลงเก็บของมากเกินไปหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
27 |
สถานที่จัดเก็บใช้เต็มแล้วหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
28 |
สามารถส่งคืนสิ่งของได้โดยไม่ต้องดูหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
29 |
ขนาดของพื้นที่จัดเก็บเครื่องมือเหมาะสมไม่ต้องคลำหาหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
30 |
มีการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนจิ๊กหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
31 |
ทำให้สะดวกสบายโดยขนาดรูปร่างหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
32 |
ทำให้สะดวกสบายโดยใช้สีหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
เครื่องตัด |
33 |
เครื่องมือที่ใช้ประจำอยู่ใกล้คนทำงานหรือไม่ |
|
|
|
| |||
34 |
เครื่องมือที่ใช้บ่อย ๆ เก็บไว้เป็นกลุ่มหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
35 |
เครื่องมือเก็บไว้ในที่ ๆ เหมาะสมหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
36 |
มีมาตรการหลีกเลี่ยงการหยิบจับเครื่องมือหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
37 |
ใบเลื่อยที่ใช้แล้วฟันย่นจ่ายออกไปหมดแล้วหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
รายการตรวจสอบ ส.สะดวก |
แผนก |
|
|
| |||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||
เครื่องตัด |
38 |
เครื่องมือที่จ่ายออกไปถูกปรับจากหน้าถึงหลัง |
|
|
|
| |||
39 |
มีการหลีกเลี่ยงประกายไฟที่เกิดจากหินเจียรเสมอหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
40 |
มีมาตรการหลีกเลี่ยงผงโลหะจากการติดขอบหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
เครื่องมือวัด |
41 |
ฝุ่นและสิ่งสกปรกถูกเก็บออกจากสถานที่จัดเก็บหรือไม่ |
|
|
|
| |||
42 |
มีการใช้กุญแจ 3 ดอกปฏิบัติในสถานที่จัดเก็บหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
43 |
มีวันหมดอายุสำหรับการปรับแต่งและทดแทนแสดงให้เห็นชัดเจน |
|
|
|
| ||||
44 |
ไมโครมิเตอร์และเครื่องวัดขนาดถูกจัดเก็บไว้ในที่ไม่สั่นสะเทือน |
|
|
|
| ||||
45 |
มีการใช้เบาะรองหลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือน |
|
|
|
| ||||
46 |
มีมาตรการป้องกันปลั๊กเครื่องวัดและน๊อตเครื่องวัด |
|
|
|
| ||||
47 |
ลูกตุ้มและลูกเต๋ามีการปกป้องหลีกเลี่ยงการยืดหดตัว |
|
|
|
| ||||
น้ำมัน |
48 |
ถังน้ำมัน/จุดหยอดน้ำมัน ใช้สีควบคุมหรือไม่ |
|
|
|
| |||
49 |
น้ำมันชนิดเดียวกันจัดเก็บรวมกันหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
50 |
ใช้กุญแจ 3 ดอกบนป้ายทุกพื้นที่จัดเก็บน้ำมัน |
|
|
|
| ||||
ความปลอดภัย |
51 |
ทางเดินปราศจากสิ่งกีดขวางหรือไม่ |
|
|
|
| |||
52 |
บอร์ดทุกชนิดถูกจัดวางเป็นแนวเรียบและตั้งตรง |
|
|
|
| ||||
53 |
การยืดจับรองรับสิ่งของอาจตกลงมาได้มีหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
54 |
มีกองสิ่งของทับถมกันสูงรับประกันว่าไม่ล้ม |
|
|
|
| ||||
55 |
กองสิ่งของเก็บได้เหมาะสมกับความสูงหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
56 |
มีฝาคลอบหรือเครื่องกำบังใช้กับส่วนที่หมุนของเครื่องจักรหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
57 |
สถานที่อันตรายมีการใช้รั้วกั้นหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
58 |
ป้ายแสดงอันตรายชัดเจนและมองเห็นได้ง่าย |
|
|
|
| ||||
59 |
ป้ายแสดงเครื่องดับเพลิงมองเห็นได้จากทุกแห่ง |
|
|
|
| ||||
60 |
เครื่องดับเพลิงติดตั้งในสถานที่เหมาะสมหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
รายการตรวจสอบ ส.สะดวก |
แผนก |
|
|
| |||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||
ความปลอดภัย |
61 |
มีสิ่งกีดขวางอยู่หน้าก๊อกน้ำดับเพลิงหรือถังดับเพลิงหรือไม่ |
|
|
|
| |||
62 |
มีเครื่องหมายหยุดทุกทางข้ามหรือไม่ |
|
|
|
| ||||
|
รวม |
|
|
|
| ||||
ข้อแนะนำทั่วไป | |||||||||
ตรวจสอบฝุ่นผงและสิ่งสกปรกตกค้าง (ส. สะอาด)
1. จุดตรวจสอบการทำความสะอาด
- ให้นับดูว่าจะต้องทำความสะอาดสถานที่ไหนบ้าง
ไม่มีฝุ่น/ไม่มีสิ่งสกปรก รับการตรวจสอบ |
แผนก |
|
|
| ||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | |||||
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
การปฏิบัติ | |||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | |||||||
1 |
สิ่งของและชั้นวางในคลังสินค้าปราศจากฝุ่น |
|
|
|
| |||
2 |
ชิ้นส่วน วัสดุ และชั้นวางปราศจากฝุ่น |
|
|
|
| |||
3 |
เครื่องจักรปราศจากสิ่งสกปรกและน้ำมันเครื่อง |
|
|
|
| |||
4 |
บริเวณรอบ ๆ เครื่องจักรปราศจากเศษขยะและน้ำมันเครื่อง |
|
|
|
| |||
5 |
ทางเดินและพื้น |
|
|
|
| |||
6 |
มีการทาสีเพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการปฏิบัติงาน |
|
|
|
| |||
7 |
พื้นโรงงานปราศจากเศษผงเหล็กและเศษวัสดุ |
|
|
|
| |||
8 |
|
|
|
|
| |||
9 |
|
|
|
|
| |||
10 |
|
|
|
|
| |||
2. ลำดับรายการตรวจสอบการทำความสะอาด
- ให้คิดเกี่ยวกับการเยียวยาแก้ไข
จุดตรวจสอบ
รายการตรวจสอบนี้รวมทั้งจุดที่เกี่ยวข้องกับสิ่งของในคลัง เช่น อุปกรณ์ และพื้นที่ว่างในการทำ ส.สะอาด
คำอธิบายของหัวข้อหลัก
1. ฝ่าย ใส่แผนกและกระบวนการที่ทำกิจกรรม ส. สะอาด
2. ผู้ตรวจสอบ ชื่อผู้ตรวจสอบ
3. ตำแหน่งแห่งนี้ แหล่งที่ทำความสะอาด
4. จุดตรวจสอบ คำถามที่แสดงความก้าวหน้า และมีประสิทธิผลของการทำความสะอาด
5. การตรวจสอบ การตัดสินโดยผู้ทำการตรวจสอบ
· Yes = การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพ
· No = การทำความสะอาดไม่มีประสิทธิภาพและต้องการแก้ไข
6. การแก้ไข ถ้ารายการไหนถูกตรวจสอบว่า No. จำเป็นต้องเขียนการแก้ไขที่เหมาะสมลงไปรวม
ทั้งวันที่จะทำการแก้ไขเสร็จด้วย
ตัวอย่างรายการตรวจสอบที่ใช้มาแล้ว
รายการตรวจสอบ ส.สะอาด |
แผนก |
|
|
| |||||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ /แนวคิดการปรับปรุง | |||||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||||
คลังสินค้า |
1 |
มีการขจัดฝุ่น และสิ่งสกปรกออกจากสินค้า ชิ้นส่วน และวัตถุดิบ |
|
|
| ||||||
2 |
มีสนิมเกิดขึ้นบนชิ้นส่วนหลังจากติดหรือทำความสะอาดแล้ว |
|
|
| |||||||
3 |
มีการขจัดสิ่งสกปรกออกจากชั้นเก็บสิ่งของ |
|
|
| |||||||
4 |
มีการขจัดสิ่งสกปรกออกจากพื้นที่จัดเก็บงานระหว่างทำ |
|
|
| |||||||
5 |
มีการขจัดสิ่งสกปรกออกจากพาเลทเก็บของหรืองานระหว่างทำ |
|
|
| |||||||
อุปกรณ์ |
6 |
มีการขจัดฝุ่นและน้ำมันรอบเครื่องจักร และอุปกรณ์ |
|
|
|
| |||||
7 |
มีการขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกให้เครื่องจักรและอุปกรณ์ |
|
|
|
| ||||||
8 |
มีการขจัดฝุ่น เขม่าดำ และน้ำมัน ออกจากเครื่องจักร |
|
|
|
| ||||||
รายการตรวจสอบ ส.สะอาด |
แผนก |
|
|
| |||||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||||
อุปกรณ์ |
9 |
มีการขจัดน้ำมัน และรอยนิ้วมือข้างเครื่องจักร และอุปกรณ์หรือแผงควบคุมเครื่อง |
|
|
|
| |||||
10 |
มีการขจัดสิ่งสกปรกบนกระจกแสดงระดับน้ำมันและมาตรวัดแรงดัน |
|
|
|
| ||||||
11 |
มีฝาปิดและเครื่องกั้นไม่ให้ฝุ่นหรือเขม่าเข้าภายใน |
|
|
|
| ||||||
12 |
มีการขจัดเขม่า สิ่งสกปรก ฝุ่น ออกจากท่อแอร์และสายไฟ |
|
|
|
| ||||||
13 |
มีการขจัดเขม่า สิ่งสกปรก ฝุ่น ออกจากสวิทซ์ไฟ |
|
|
|
| ||||||
14 |
มีการขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกบนหลอดกายภาพด้วยน้ำยาอ่อน ๆ |
|
|
|
| ||||||
15 |
มีการขจัดคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกทุกซอกทุกมุมด้วยผ้าเปียก |
|
|
|
| ||||||
16 |
มีการทำความสะอาดจิ๊ก เครื่องมือและมีดให้สะอาดอยู่เสมอ |
|
|
|
| ||||||
17 |
มีการขจัดคราบน้ำมันออกจากแม่พิมพ์ |
|
|
|
| ||||||
18 |
มีการขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากเครื่องมือวัด |
|
|
|
| ||||||
สภาพแวดล้อม |
19 |
มีการขจัดทราย ดิน ฝุ่น และสิ่งสกปรก ออกจากพื้นและทางเดิน |
|
|
|
| |||||
20 |
มีการขจัดน้ำและน้ำมันออกจากพื้นและทางเดิน |
|
|
|
| ||||||
21 |
มีการขจัดฝุ่นและเขม่าออกจากผนังหน้าต่างและกรอบหน้าต่าง |
|
|
|
| ||||||
22 |
มีการทำความสะอาดสิ่งสกปรก รอยนิ้วมือและฝุ่นออกจากหน้าต่าง |
|
|
|
| ||||||
23 |
มีการขจัดฝุ่นและเขม่าออกจากเพดานและใต้หลังคา |
|
|
|
| ||||||
24 |
มีการขจัดฝุ่นออกจากหลอดไฟ และหลอดไฟฟูออเรสเซนท์ |
|
|
|
| ||||||
25 |
มีการขจัดฝุ่นออกจากโคมไฟ |
|
|
|
| ||||||
26 |
มีการขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากชั้นวางของ โต๊ะงาน |
|
|
|
| ||||||
27 |
มีการขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากชั้นกั้นและ บันใด |
|
|
|
| ||||||
รายการตรวจสอบ ส.สะอาด |
แผนก |
|
|
| |||||||
ผู้ตรวจสอบ |
|
วันที่: |
/ / | ||||||||
จำพวก |
หมายเลข |
จุดตรวจสอบ |
ตรวจสอบ |
วิธีการ/แนวคิดการปรับปรุง | |||||||
ใช่ |
ไม่ใช่ | ||||||||||
สภาพแวดล้อม |
28 |
มีการขจัดสิ่งสกปรกและเปื้อนออกจากบนเสา พื้น มุมห้อง |
|
|
|
| |||||
29 |
มีการขจัดกระป๋องเปล่าและสิ่งสกปรกรอบ ๆ ออกจากอาคาร |
|
|
|
| ||||||
30 |
มีการขจัดสิ่งเปรอะเปื้อนออกจากผนังด้านนอกและละลายสิ่งสกปรกออกไปให้สะอาด |
|
|
|
| ||||||
|
รวม |
|
|
|
| ||||||
ข้อแนะนำทั่วไป | |||||||||||
รายการตรวจสอบที่ให้มานี้เป็นตัวอย่าง เท่านั้น สถานที่ทำงานแต่ละแห่งอาจแตกต่างกันไปเราสามารถออกแบบเองได้ อาจเพิ่มเติมหรือลดรายการบางรายการออกบ้างก็ได้ตามความเหมาะสมของการตรวจสอบ
เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างถูกดำเนินการด้วย 3 ส. แรกแล้วนั่นคือเมื่อตรวจสอบแล้ว ขีดที่ช่อง ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ให้จัดการปรับปรุงให้ถูกสุขลักษณะของการอยู่อาศัยจะทำให้บ้านหรือสถานที่ทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น เราเรียกขั้นตอนนี้ว่า การสร้างมาตรฐานชั่วคราว ถ้าหากใครเคยทำกิจกรรม TPM ในเสาที่2( Pillar 2) เรื่องการบำรุงรักษาด้วยตนเอง(Autonomous Maintenance)ใน Step 3 ก็จะมีการสร้างมาตรฐานชั่วคราวก่อน เรียกว่า Tentative Standard เพื่อที่จะรักษาสภาพที่ถูกปรับปรุงแก้ไขจนถูกสุขลักษณะของเครื่องจักรและคนทำงานแล้วให้คงอยู่ตลอดไปอย่างยั่งยืน ซึ่งช่วงระยะเวลานี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง โยกย้าย ปรับปรุงอีก เหมือนการรับคนเข้าทำงานใหม่ๆยังต้องมีช่วงระยะเวลาทดลองงานเลยใช่ใหม? ก่อนที่จะรับเข้ามาเป็นพนักงานประจำหรือเป็นข้าราชการได้ 5ส.ก็เหมือนกันเมื่อพ้นช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วการจัดระเบียบสิ่งของเครื่องมือ เครื่องใช้ต่างๆจะเข้าที่เข้าทางหยิบก็ง่ายหายก็รู้ดูก็งามตาแล้วเราจึงจะเรียกว่ามาตรฐาน ครับในการที่จะสร้างมาตรฐานในสถานที่ทำงานให้ได้นั้นก็มีวิธีการอยู่หลายวิธีด้วยกันแต่ก็มีวิธีการหนึ่งที่ใช้กันมาได้ผลดีเรียกว่า การทำ 5ส VFP (Visual Feedback Photography) ซึ่งวิธีการนี้ก็มาจากหลักการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง( Kaizen ) นั่นเอง
บางคนอาจอ่านแล้วยังมองไม่เห็นว่าจะทำได้จริงๆหรือ?อยากดูตัวอย่างบ้างก็ขอแนะนำท่านว่าต้องไปดูงานองค์การที่เขาทำ 5ส มาแล้วระยะหนึ่ง หรือหน่วยงานที่ได้รับรางวัล Thailand 5s Award มาแล้วซึ่งบางโรงงานเขาก็ทำตามที่ผมให้คำแนะนำไว้เช่นโรงงาน NOK Precision component ,European Food ,European Bakery ก็น่าจะเป็นโรงงานตัวอย่างที่ดีซึ่งจะทำให้เราเห็นแนวทางชัดเจนขึ้นนะครับและอย่าลืม ช่วยกันเขียนcomment มาแนะนำกันบ้างนะครับหรืออยากรู้อะไรเพิ่มเติมถ้าผมรู้ยินดีจะเล่าสู่กันฟังครับ
พยัพ มาลัยศรี
ที่ปรึกษาอุตสาหกรรม
ฝ่ายวินิจฉัยและให้คำปรึกษาสถานประกอบการ
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที