khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 16 ก.พ. 2010 20.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8765 ครั้ง

สาเหตุที่เราเปลี่ยนแปลงองค์กรไม่ได้!!


ตอนที่ 2 การเรียนรู้ความล้มเหลว      จากครั้งที่แล้วเราได้พูดถึงผู้นำกับการเปลี่ยนแปลงกันไปแล้ว มาตอนนี้เรามาฟังเรื่องราวของกรณีศึกษาของกลุ่มธุรกิจสามารถฯ ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยเขาในฐานะ ผู้ผลิต "เสาอากาศทีวี"

       จากหนังสือ SMART สไตล์ SAMART (2549) ได้บอกเล่าเรื่องราวเส้นทางสู่ความสำเร็จของบริษัทที่เป็นแบรด์ไทยแท้และยิ่งใหญ่ระดับโลก ซึ่งนำมาสู่การเรียนรู้ประสบการณ์การเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ว่า ...." ชัยชนะต้องเกิดจากการเรียนรู้ความพ่ายแพ้มาก่อน" ... และสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดชัยนะก็คือ การเปลี่ยนแปลง
 
     ในปี  2498 เป็นจุดเริ่มต้น ของการเปิดร้านสามารถที่ สระบุรี กิจการมีการเจริญต่อเนื่องได้ดีมาตลอด มีการต่อยอดทางด้านธุรกิจการสื่อสารและโทรคมนาคม 
 
     ต่อมาในปี 2540 บริษัทต้องประสบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจ ต้องตัดสินใจขายหุ้น 46% ให้กับบริษัทภายนอก และมีการตัดขายกิจการหลายๆส่วนเพื่อรักษา
ชีวิตของบริษัทไว้ 
 
     จากประสบการณ์ในครั้งนี้ทำให้ผู้นำในองค์กรได้มีโอกาศมองเห็นจุดอ่อน จุดแข็ง และโอกาสพัฒนา พร้อมทั้งเกิดการเปลี่ยแปลงครั้งใหญ่
ในองค์กร นั่นคือ การก่อกำเนิด บริการข้อมูล 1113 หรือ BUG และ  i-mobile ซึ่งมีส่วนทำให้บริษัทฟื้นตัวขึ้นมาและมีการขยายธุรกิจต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
 
     จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าทุกปัญหาและอุปสรรคย่อมมีทางออก ขึ้นอยู่กับมุมที่มอง ถ้ามองว่า ปัญหาใหญ่กว่าทางออก  เราก็จะมองหาทางออกไม่เจอ
เพราะปัญหาบังไว้หมด แต่ถ้าเรามองว่า ปัญหาเล็กว่าทางออกเราก็จะมองเห็นทางออกและการแก้ไขตามมา

     ปัญหาทั้งหลายขึ้นอยู่กับมุมที่เรามอง ซึ่งมันจะท้าทายต่อการเปลี่ยนแปลงทางเดินของเรา โดนเฉพาะคนที่เป็นผู้นำทางเดินใหม่ให้กับองค์กร

     ต่อไปนี้ถ้าคุณเจอปัญหา คุณจะมองภาพไหน ภาพ ก  หรือ  ภาพ ข
             127957_problem I .GIF127957_problem.GIF
                       ภาพ ก                             ภาพ ข

...............................................................................................


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที