พุทธชาด

ผู้เขียน : พุทธชาด

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2008 20.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5029 ครั้ง

การเป็นหนี้ครั้งแรก ของคนไม่เคยอยากจะมีหนี้


ธนาคารที่สอง

แล้วเราก็ไปยื่นธนาคารที่สอง ที่นี่เค้าไม่ให้ความหวัง ไม่มีคำสัญญาอะไร เค้าพูดแต่ว่าต้องให้ทางสาขาใหญ่พิจารณา เค้าทำหน้าที่แค่คนกลาง แปลก แทนที่เราจะรู้สึกไม่ดี เรากลับรู้สึกสบายใจ นี่ซิ ไม่ต้องมาวาดฝันให้เรา พูดกันตรงๆ เราจะได้ไม่ฝันไปไกล เค้าเอาเอกสารไปประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วทางสาขาใหญ่ก็โทรมาหาเรา สอบถามเรื่องต่างๆ ที่จำเป็น เงินเดือน ค่าใช้จ่าย รายละเอียดเกี่ยวกับบ้าน และอื่นๆ ถามเสร็จเค้าก็โทรไปถามคนที่ที่ทำงานเรา อีก 2-3 วันเค้าโทรมาอีก แล้วบอกเราว่า...คุณครับ แย่แล้ว คุณไม่มีเครดิตเลย ไม่เคยมีหนี้ ไม่มีบัตรเครดิต ถ้าคุณไม่สามารถหาใบเสร็จค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าโทรศัพท์ 12 เดือนย้อนหลังมาให้ทางธนาคารได้ ทางธนาคารก็คงต้องปฏิเสธ case คุณ อ้าว ไหงงั้น ไม่เคยมีหนี้ ขาวสะอาด ซื้อของทุกครั้งก็ซื้อเงินสด ไม่เคยซื้อเงินผ่อน อะไรอีกแล้วเนี่ยะ เราไม่มีชื่อในบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ที่ไหนเลย ชีวิตนี้มีแค่ค่าโทรศัพท์มือถือที่มีชื่อเรา เราถามทางธนาคารว่าเค้าจะเอาไปทำไม เค้าบอกว่าจะได้รู้นิสัยการจ่ายของคุณ ถ้าคุณเป็นคนไม่สม่ำเสมอ จ่ายค่าโทรศัพท์ไม่ตรงเวลา โดนตัดบ่อยๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะจ่ายเงินกู้เค้าคืนไม่ได้ อ๋อ เข้าใจแล้ว อย่างนี้นี่เอง พอเข้าใจทุกอย่างก็ง่าย เรารีบกุลีกุจอ ไปขอใบเสร็จย้อนหลังที่บริษัทโทรศัพท์มือถือที่เราใช้บริการอยู่ เค้าใจดีที่สุด ส่งแฟกซ์มาให้ที่ทำงาน เราก็ส่งต่อไปที่ธนาคาร เกิดเหตุขลุกขลักนิดหน่อย เพราะทางธนาคารได้รับแฟกซ์บางแผ่น บางแผ่นไม่ได้รับ เราเลยส่งตัวจริงไปให้เค้าภายหลัง พอทางธนาคารได้รับใบเสร็จ 12 เดือนย้อนหลังแล้ว เค้าก็หายไปอีกประมาณ อาทิตย์ สองอาทิตย์

ระหว่างที่รอ เรากระวนกระวายใจมาก เพราะเคยผิดหวังเมื่อครั้งก่อน ภาพธนาคารที่ยื่นเรื่องไปครั้งแรกยังตามมาหลอกหลอน เราแทบจะโทรไปหาพี่ที่ธนาคารสาขาย่อยที่เราไปยื่นเรื่องไว้ทุกวัน เกรงใจเค้ามาก แต่ก็อยากรู้ผลว่าจะได้หรือไม่ได้ ถ้าไม่ได้ก็ต้องลองดูใหม่ ถ้าเป็นบ้านที่เราอยากจะซื้อไว้อยู่เอง เราคงถอดใจไปแล้ว คงไม่พยายามอยู่แบบนี้ นี่เพื่อคนในครอบครัว เราเองอยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้อยู่กับครอบครัว ยังไม่มีบ้านของตัวเอง อยู่อพาร์ทเม้นท์ตามประสาคนกลัวการเป็นหนี้  หนี้ครั้งแรกนี่เพื่อแม่และหลาน เลยสู้ขาดใจ โทรถามพี่เค้าทุกวันก็เกรงใจ เราเลยพยายามหาวิธีอื่นในการติดตามผลการพิจารณาการให้เงินกู้ และแล้วเราก็หาเจอ เราโทรไปที่เครื่องตอบรับของธนาคารสาขาใหญ่ โทรแล้วโทรอีก โทรเกือบทุกวัน เสียงเครื่องตอบรับก็เหมือนเดิมทุกวัน กำลังพิจารณาๆ อยู่มาวันหนึ่ง วันที่ 11 กันยายน เสียงเครื่องตอบรับเพราะดั่งเสียงสวรรค์ ไพเราะอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ เพราะวันนี้เครื่องตอบรับคอมพิวเตอร์ มันไม่ได้พูด กำลังพิจารณาๆ อีกแล้ว มันพูดว่า ท่านได้รับอนุมัติเป็นจำนวนเงิน .....................1.....................ล้าน.................................บาท สุดยอดเลย ตอนนี้แม้จะต้องใช้หนี้ทุกเดือนแต่มันเป็นหนี้แห่งความสุข หนี้ที่เราอยากจะเป็น           


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที