มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95153 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


การเลือกที่ตั้งของธุรกิจร้านค้า

การเลือกที่ตั้งของธุรกิจร้านค้าตามหลักความจริง

          พิจารณาจากความสะดวกในการเข้าถึงที่ตั้ง มีบริการที่จอดรถ ชนิด  ประเภทธุรกิจ   ความหนาแน่นของประชากร  บริเวณชานเมือง  ในเมือง  หรือที่ตั้งข้างทาง  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวสินค้า  และบริการนั่นเอง  

สรุปทำไมต้องมีการจัดร้านค้าตามหลักฮวงจุ้ย

                        ในการจัดร้านค้านั้นมีนักออกแบบหลายท่านแสดงความคิดเห็นไว้หลากหลาย  แต่อยู่บนความจริงคือ ความลงตัวของตัวอาคาร  สินค้า  และ  สภาพแวดล้อมทางกายภาพ  เช่น  สี  แสง  เป็นต้น จะเป็นปัจจัยเสริมการเลือกที่ตั้งของธุรกิจร้านค้าตามหลักความจริง

             

                          จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ทำให้ทราบว่า จุดที่ลูกค้าเดินเข้ามาในร้านค้าแล้วเลี้ยวขวา บริเวณที่ว่านี้จะสามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้ามากกว่าจุดอื่นในร้านค้า  เพราะธรรมชาติของคนมักจะถนัดขวามากกว่าซ้ายนั่นเอง               

                              ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์  และศิลป์แห่งโชค  และความเหมาะสม  ความพอดี  ความสมดุลย์รวมทั้งเป็นหลักวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย  สามารถคำนวณตามหลักของธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ  ซึ่งสะท้อนออกมาทางวัตถุมงคล ที่นำมาตกแต่งร้านค้าเป็นศิลปะที่ลงตัว 

                              ดังนั้นทำเลที่ตั้งของธุรกิจหรือในกรณีเป็นบ้านของท่านอาศัยอยู่ด้วยจึงควรได้รับการจัดวางอย่างเหมาะสมมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม จะส่งผลช่วยอยู่เย็นเป็นสุข และพบเจอแต่สิ่งดีๆ ในชีวิตของผู้ประกอบการ
                             สำหรับเรื่องของ โชคลาภ เงินทองไหลมาเทมาความอุดมสมบูรณ์ที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องการ ควรเลือกวัตถุที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำ  ที่เป็นของเหลววางที่บริเวณที่โต๊ะทำงาน
                             เคล็ดลับในการจัดบ้านให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยอีกประการหนึ่ง  คือการใช้ภาพวาดในการตกแต่งร้านค้ามีเคล็ดลับในการเลือกรูปภาพเพื่อมาตกแต่งกิจการร้านค้า  เช่น ห้องทำงานของผู้ประกอบการ รูปภาพที่เหมาะควรใช้รูปภูเขาติดหลังโต๊ะทำงานที่มีการเก็บเงิน  รับเงิน  ทำบัญชีรับ -  จ่าย เพื่อให้ความหมายว่า  มั่นคง ทำให้มีความรู้สึกที่พักพิง เงินทองไม่ไหลออก ลักษณะของภูเขา ควรจะเป็นภูเขา ปกคลุมไปด้วยต้นไม้  ดอกไม้ที่สวยงามเท่านั้นซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นผลที่สามารถอธิบายจากหลักจิตวิทยาได้ว่า  ภูเขา  หรือ  ซัว  ในภาษาจีนแต้จิ๋ว  นั้นทำให้ผู้นั่งทำงานเกิดความรู้สึกปลอดภัย  มีที่เกาะกำบัง  ซึ่งวิทยาศาสตร์อธิบายได้ว่า  ภูเขามักเป็นที่บังลม  พายุ  เมื่อมีการพัดเข้ามา  สามารถลดความแรงลมลง  ลดความรุนแรง  การทำลายลง   แต่ในทางตรงกับข้ามภาพหลังโต๊ะทำงาน ไม่ควรเป็นภาพ  ลำธาร  น้ำตก หรือภาพที่แสดงความไหลเวียน เพราะจะแทนความหมายของความเหน็ดเหนื่อย  อ่อนล้าทั้งนี้เพราะทำให้ผู้นั่งทำงานเกิดความรู้สึกว่าตนเองได้เคลื่อนไหวตลอดเวลา   และโต๊ะทำงานควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ สามรถมองเห็นตัวเลขได้ชัดเจนนั่นเอง   ควรวางรูปสิงโต  ช้าง  ที่ทำด้วยวัสดุเซรามิก  เพื่อแสดงอำนาจ  บารมี  จากเรื่องราวทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ทราบว่า  การวางรูปแบบสิ่งปลูกสร้าง  การวางวัตถุบางอย่างที่เราเรียกว่า  วัตถุมงคลล้วนแล้วคือ  ความเหมาะสมกับทิศทางลม  ดินฟ้าอากาศ             ในงานศิลปะ สีเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จิตรกรใช้เป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึก ฉะนั้นสีจึงเป็นองค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึก อารมณ์ และจิตใจ ตลอดจนสามารถสร้างแรงจูงใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าปัจจัยอื่นผู้ประกอบการจะต้องนำเทคนิคการใช้สีมาตกแต่งร้านค้าให้ถูกโฉลกกับธาตุประจำตัว และจะต้องเรียนรู้ธรรมชาติของแต่ละสี ความสามารถในการผสมผสาน รวมทั้งสอดคล้องหลักวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา  ตลอดจนสอดคล้องกับเส้นแรงแม่เหล็กโลกเพื่อความสมดุลของธาตุของผู้ที่พักอาศัยหรือผู้ประกอบการ  สิ่งที่สำคัญที่สุดตัวผู้ประกอบการเองควรตั้งตนอยู่ในศีลธรรม  จริยธรรม   หลักศาสนา  เพราะถ้าหาก  ฮวงจุ้ยดี  แต่ผู้ประกอบการไม่มีสิ่งเหล่านี้   การค้าขายการทำธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ  

             ดั่งคำกล่าว   ที่ว่า   ขยัน  อดทน  ซื่อสัตย์  ประหยัด  อดออม   ...................
              


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที