มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95155 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


ศาสตร์และศิลปแห่งความเป็นจริง

                   หลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงจารึกว่า

                   ใครใคร่ค้าค้า  ใครใคร่ขายขาย  ใคร่ม้าค้า  ค้าช้างค้า  ค้าวัวค้าควายค้า  เป็นการสะท้อนว่า  การค้ามีมานานตั้งแต่สมัยสุโขทัยแล้ว  ภายหลังชาวจีนได้เข้ามาติดต่อค้าขายกับชาวไทยจึงได้นำศาสตร์นี้มาสำหรับในการจัดแต่งร้านค้าเมื่อชาวจีนเหล่านั้นมีการตั้งตัวได้  ทั้งนี้เพราะว่าชาวจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับการจัดสภาพแวดล้อมเพื่อการประกอบกิจการธุรกิจและที่พักอาศัย ดังตัวอย่างที่จะกล่าวดังต่อไปนี้

                    1. ลักษณะความสูงต่ำของพื้นที่หน้าร้าน

                        ถ้าสูง คือ ทรัพย์มา / ต่ำคือ ทรัพย์ไป  เช่น
                        ถ้าร้านติดสะพาน ด้านขาขึ้น รถจะชะลอตัวเป็นผลดี ( ลาภจากไปช้า )
                        ถ้าร้านติดสะพาน ด้านขาลง รถจะวิ่งเร็ว ไม่ดี ( ลาภไหลไปอย่างรวดเร็ว )

                    ความเป็นจริงตามหลักวิชาการ  ถ้าร้านติดสะพาน ด้านขาขึ้นเมื่อรถสามารถชะลอตัวลูกค้าก็สามารถซื้อสินค้าได้สะดวก  การเดินปลอดภัยถ้าร้านติดสะพาน ขณะที่ขาลงเมื่อรถวิ่งเร็วลูกค้าก็ไม่สามารถซื้อสินค้าได้สะดวก  การเดินก็ไม่ปลอดภัย

                   2. ลักษณะน้ำ
                        น้ำสะอาด คือลาภที่ดี แต่ถ้ามีการสะท้อนแสงของดวงอาทิตย์ตกที่ผิวน้ำต้องไม่เข้าร้าน
                        น้ำสกปรก หมายถึง เงินทองทีได้มาโดยมีอุปสรรค

                    ความเป็นจริงตามหลักวิชาการ             น้ำสะอาดเมื่อเกิดลมพัดจะเกิดความเย็นอากาศร่มรื่นเกิดอากาศบริสุทธิ์    ถ้าเป็นฤดูร้อนอากาศจะไม่ร้อนจัดเพราะลมจะพัดเอาไอเย็นที่เกิดจากการระเหยของน้ำสะอาดขึ้นมา    และหน้าหนาวจะเกิดไออุ่นจากการระเหยของน้ำเช่นกันทำให้ประชาชนอยากสัญจรผ่านลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเกิดแรงจูงใจมาซื้อสินค้าที่ร้าน  แต่ถ้าเป็นน้ำสกปรกจะเกิดผลเสียด้านตรงกันข้าม ทั้งนี้อาจมีปัจจัยอื่นเสริมอีกเช่นกัน       เช่นร้านค้าอาจมีจุดขายอื่นเด่นชัดกว่าคู่แข่งขัน

                     3. สะพานลอย
                    สภาพความเป็นจริงบันไดที่เป็นทางขึ้นและทางลง   หน้าร้านที่สามารถขายของจะถูกบดบัง และมักจะขายไม่ดี 

                    4. ทางด่วน
                    ทางด่วนที่พาดผ่านส่วนใดจะก่อเกิดการบาดเจ็บส่วนนั้น ทั้งร่างกายและการงาน
                     ความเป็นจริงตามหลักวิชาการ     เราไม่สามารถตั้งร้านค้าใกล้ทางด่วนได้เพราะยานพาหนะสัญจรผ่านไปมาด้วยความเร็วสูงอาจเกิดอุบัติเหตุได้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ร้านค้าและทำให้ลูกค้าไม่อยากเข้าร้านเพราะกลัวจะได้รับอันตราย

                       5.  ต้นไม้ใหญ่   เสาไฟ
                      อยู่หน้าประตูคือ การอุดตันเสมือนหนึ่งมีธูป 1 ดอกปักที่หน้าบ้านเป็นสิ่งไม่ดี

                     ความเป็นจริงตามหลักวิชาการ     เสาไฟเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือการลัดวงจรของไฟฟ้าอาจเกิดอันตรายได้เมื่ออยู่ที่หน้าร้านค้าปลีกขนาดย่อมอาจเกิดอันตราย ความเสียหายแก่ร้านค้าและทำให้ลูกค้าไม่อยากเข้าร้าน     ที่จริงแล้วถ้ามีเสาไฟฟ้าแรงสูง หรือมีสายไฟฟ้าแรงสูงผ่านร้านค้า  ตัวอาคารพาณิชย์  เนื่องจากบริเวณนี้ มีคลื่นแม่เหล็กกระจายตัวอยู่มาก  จะเหนี่ยวนำคลื่นสมอง  ส่งผลให้เกิดโรคทางระบบประสาท นอกจากนี้ร่างกายของมนุษย์ประกอบด้วยธาตุเหล็กที่เป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในกระแสเลือดและทางการแพทย์มีผลการวิจัยพบว่า มีคลื่นไฟฟ้าในร่างกายมนุษย์ทำงานอย่างสมดุลกับอวัยวะต่าง ๆ  หากมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากเกินไปจะเกิดแรงดึงดูดของประจุบวก  ลบ    จะส่งผลให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที