มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95158 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


ทำเลการค้ากับฮวงจุ้ย26724_unt.gif

              ศาสตร์แห่งความสมดุลของภูมิทัศน์  ที่เรียกว่า  ฮวงจุ้ย  จะช่วยบอกถึงวิธีการจัดแต่ง  เสริม  สิ่งปลูกสร้าง วัตถุต่าง ๆในการสร้างความสมดุลให้ลงตัว   ปรับสิ่งที่ไม่สมดุล  ให้เป็นสิ่งที่ดี  เสริมดวง                                                                    

              ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญ(Key Success Factor) ต่อความสำเร็จของธุรกิจ โดยผู้ประกอบการธุรกิจแต่ละประเภทจะใช้ทำเลที่ตั้งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันด้านต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจกล่าวคือ    ผู้ใดมีทำเลดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะฉะนั้น   ถ้าหากถามว่า มีเทคนิคอย่างไรที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จคงไม่แปลกที่จะตอบว่า   ข้อที่หนึ่ง ทำเล   ข้อสอง ทำเล ข้อสาม ทำเล สี่ห้า ทำเลและทำเล    

การเลือกทำเล พิจารณาได้จาก

     1.    การเลือกสิ่งแวดล้อมการค้าตามลักษณะของกิจการ

                 อาจกล่าวได้ว่าสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญเป็นปัจจัยรองลงมาจากทำเลที่ตั้งเพราะเป็นสิ่งเกื้อหนุนให้เกิดความสำเร็จเช่น   ร้านขายของชำใกล้ หอพัก   ร้านขายเครื่องเขียนใกล้โรงเรียน ร้านเสริมสวยอยู่ในชุมชน  เป็นต้น 

      2.    ที่ตั้งของกิจการ

                 สำหรับที่ตั้งนั้น  เป็นปัจจัยสำคัญ(Key Success Factor) ที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดย่อมเพราะ สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุดเนื่องมาจาก ความสะดวกสบาย ความสามารถในการมองเห็น   ได้ง่ายที่สุดของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย  จะทำให้กิจการค้าประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง

       3.     การใช้ประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในการพิจารณาเลือก

                   บุคคลที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ ถือว่ามีประสบการณ์มีความรู้ความเชี่ยวชาญเนื่องจากประกอบธุรกิจมาเป็นระยะเวลานาน มักจะเคยการลองผิด ลองถูกมีวิสัยทัศน์ในการมองปัญหาที่เคยพบมาในอดีตสามารถช่วยผู้ประกอบการธุรกิจพิจารณาตัดสินใจเลือกทำเลที่เหมาะสมได้

                    ปัจจุบัน มีสื่อและแหล่งข้อมูลที่มีวัตถุประสงค์ให้ความสนับสนุน  ช่วยเหลือ แหล่งข้อมูลเพื่อการตัดสินใจเลือกทำเลที่ตั้งธุรกิจค้า มากมายบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที