มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95149 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


โรงเรียนกวดวิชากับฮวงจุ้ยมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

          โรงเรียนกวดวิชา    

           ความนิยมของวัยรุ่นมักจะสร้าง  Trend   ใหม่เสมอให้กับธุรกิจ    มีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อ กลางทศวรรษ  2520 – 2530  วัยรุ่นได้สร้าง  Trend  “เด็กฮาร์ด”   โดยเอาผ้าแถบยาวมาคาดศรีษะ  หลังจากนั้นอีกไม่นานวัยรุ่นเริ่มมาเต้นเบรกแดนซ์  คลั่งไคล้  ดนตรีร็อค  เฮฟวี่  และจนกระทั่งล่าสุดการมีกิ๊กส์    ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างความนิยมจากวัยรุ่นทั้งสิ้น   แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ยังอยู่ในกระแสความนิยมของวัยรุ่นที่ไม่มีความเสื่อมคลายคือ  การเรียนกวดวิชา

           กระแสความนิยมการเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย มีความนิยมสูงมากเมื่อกว่า  20  ปีที่ผ่านมา  ทำให้มีธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาเกิดขึ้นมากมาย    
           

แต่กาลนานมา  การเรียนพิเศษตามบ้านพักของอาจารย์และจ้างครูไปสอนที่บ้านเป็นความนิยมของพ่อแม่และผู้ปกครอง  ที่มีฐานะพออยู่พอกิน  มีพอเหลือเก็บมักจะให้ความสำคัญกับส่วนนี้อย่างเสมอมาทุกชั่วกาลเวลาเป็นการสะท้อนถึงความตระหนักในอนาคตการศึกษาของบุตร  หลานในฐานะนักเรียนเอง   ดังนั้นการเรียนพิเศษจึงมีวิวัฒนาการมาสู่    “โรงเรียนกวดวิชา”        

            สำหรับโรงเรียนกวดวิชาเป็นธุรกิจประเภทบริการธุรกิจหนึ่ง  ที่ทำเลที่ตั้งไม่ใช่ปัจจัยสู่ความสำเร็จโดยตรง    กล่าวคือนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย  ที่สนใจอยากเรียนกวดวิชาจะตัดสินใจ  เลือกใช้บริการหรือเลือกเรียนกวดวิชากับอาจารย์ที่ตนเองชอบ    

  ความชอบอาจารย์มีเหตุผลมาจาก

1.       อาจารย์สอนเข้าใจ

2.       อาจารย์เป็นกันเองกันเองและใจดี     

                เป็นเหตุผลหลักจากสาเหตุนี้ทำให้โรงเรียนกวดวิชาอยู่ไกลแค่ไหน นักเรียนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการเรียนกวดวิชาจะไม่ลดละที่จะไปให้ถึง   น้อยรายจะบอกว่าเรียนเพราะใกล้บ้าน   

ทั้งนี้จากการทำวิจัยของผู้เขียนในปี  2544 จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มเป้าหมายต้องการเรียนกวดวิชา  ในอำเภอเมือง  จังหวัดขอนแก่น      จงทำให้พบข้อมูลดังกล่าวข้างต้น  

                   เพราะฉะนั้นขอสรุปว่า  มีบางธุรกิจที่  ฮวงจุ้ย  มิได้เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จเสียทีเดียว  แต่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน  เพราะสามารถปรับภูมิทัศน์ทำเลที่ตั้งที่ดีสำหรับโรงเรียนกวดวิชาได้ดังนี้

1.       ทำเลที่ดีควรอยู่ในตัวเมืองมีรถประจำทางหลายสายวิ่งผ่านง่ายต่อการเข้าถึง

2.       ไม่อยู่ในที่ลับตา  มีทำเลที่มีความปลอดภัย  ในชีวิตและทรัพย์สินของตัวนักเรียนเอง  เพราะเชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองจะส่งบุตร  หลานตนเองไปในที่ปลอดภัย ไม่กังวล เมื่ออยู่ไกลหูไกลตา 

3.       พิจารณาทำเลที่ดีควรอยู่ใกล้   ร้านขายเครื่องเขียน  ร้านอาหารจานด่วน  ร้านอาหารที่ทันสมัยเอาใจวัยรุ่นหรือร้านค้าที่มีชื่อเสียงจะมีส่วนช่วยในความสำเร็จ  สร้างโดยอาศัยสิ่งปลูกสร้างที่ทันสมัยมีลวดลาย  มี  สี  โทนอ่อนที่วัยรุ่นชอบ ใช้วอลเปเปอร์  ดารานักร้อง  มีกระจกช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ  หน้าร้านมีชื่ออาจารย์ผู้สอนเรียงตามรายวิชาที่สอน  

                    สำหรับปัญหาที่พบบ่อยสำหรับโรงเรียนกวดวิชาคือ  นักเรียนลดลง  ซึ่งการแก้ปัญหาคือ  การหาอาจารย์ทีนักเรียนอยากเรียนด้วยมาสอน    และใช้วิชาการจัดการทรัพยากรมนุษย์มาช่วยรักษาให้อยู่กับโรงเรียน

                    

                     สรุปหลักการ  ที่ว่ามีการไหลเวียนของกระแสน้ำจากหลักวิชาฮวงจุ้ยนั้น  สามารถประยุกต์  เรื่องการสัญจรของผู้คนแทนได้     ภูเขา  สามารถประยุกต์เป็นตึกราบ้านช่องได้    เพราะมีผู้คนสัญจร มีตึกราบ้านช่อง คือมีความปลอดภัยมีผู้คนและ  ทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงได้               

       

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที