มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95159 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


รูปแบบของการค้ายุคใหม่ที่ไม่ต้องอาศัยฮวงจุ้ย

     จากบทความ     ทั้ง 10 ตอนแรกที่ผ่านมาพบว่า สภาพแวดล้อมรอบทำเลที่ตั้งที่เรานิยามว่า  ฮวงจุ้ย  นั้นสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างยิ่ง  เพราะจะส่งเสริมด้านศักยภาพการทำกำไรของธุรกิจ  เพราะจะมีปัจจัยต่าง ๆมาเสริมธุรกิจนั้น  
       สำหรับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป    การค้าบนโลกออนไลน์    เริ่มโถมถลาเข้ามาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง  ดั่งพายุ  พายุแห่งยุคโลกาภิวัฒน์  ซึ่งไม่จำเป็นต้องอาศัย  สภาพแวดล้อมรอบทำเลที่ตั้ง  แม้แต่น้อย มีตัวอย่างบนเว็บไซต์มากมาย เช่น    Amezon.com   Alibaba.com
  

            การดำเนินธุรกิจในกระแสโลกาภิวัฒน์  ปัจจุบันมีแนวโน้มแตกจากอดีตโดยสิ้นเชิง  แต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานของการแลกเปลี่ยนสินค้ากับสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนซึ่งเราเรียกมันว่า  เงินตรา  ซึ่งต้องอาศัยวิธีการตลอดจนรูปแบบ  ในการแลกเปลี่ยนที่ว่านี้ต่างไปจากเดิมกล่าวคือ เป็นการติดต่อทำธุรกรรมซื้อขายผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต  ซึ่งไม่ใช่เป็นการซื้อขายแบบเผชิญหน้าระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเหมือนที่เราเห็นกันทั่วไป

                 สำหรับการติดต่อสื่อสารเพื่อซื้อขายได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตของมนุษย์เรานั้นเริ่มมีรูปแบบที่ค่อย ๆ ฉีกแนวไปจากเดิมทีละขั้นตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไป  ดังนั้นการปรับกระบวนทัศน์หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า  การมองสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบ ๆ  ตัวเรา  เพื่อให้เราเปลี่ยนความคิดตามให้ทัน  สรุปว่าเราจะต้องเข้าใจโลกนั่นเอง เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นพลวัตรไม่หยุดนิ่ง หรือถ้าจะให้ดีจะต้องเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลง

                 นับตั้งแต่คอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราหลายคนอาจจะรับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตประจำวันอย่างไม่รู้ตัวและท้ายที่สุดไม่อาจปฏิเสธคลื่นแห่งโลกาภิวัฒน์ได้จึงต้องนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเองในที่สุด ดังตัวอย่างเช่นเรามีการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าทางอินเตอร์เน็ตได้โดยใช้  E- Mail ผ่านสื่อคอมพิวเตอร์ online   ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเป็นการประหยัดเวลาได้อีกด้วย และในที่สุด อีกบริการหนึ่งที่อินเตอร์เน็ตถูกฉุดเข้ามาใช้คือ การให้บริการ E-Business หรือการทำธุรกรรมทางธุรกิจโดยอาศัยการติดต่อสื่อสารกันในระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อเสนอราคาสินค้า  ผลิตภัณฑ์ตลอดจนการโฆษณาผ่านช่องทางการจัดจำหน่าย  Alibaba.com   เว็บไซต์บริการช่องทางการจัดจำหน่ายที่เปรียบประหนึ่งเป็นตลาดนัดออนไลน์  ลักษณะการดำเนินการทางธุรกิจแบบนี้มีให้เห็นอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ตทั้งในและต่างประเทศแต่ความครบถ้วนของกิจกรรมทางธุรกิจทั้งหมดแบบธุรกิจกับธุรกิจ หรือ  B2B จะเห็นใน  Alibaba.com  

                ดังนั้น  การทำการค้าบนอินเตอร์เน็ตจึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยมีข้อดี  คือ  ลดช่องทางการจัดจำหน่ายลงจะเป็นการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้เสนอขาย  ซึ่งไม่ผ่านคนกลางหรือนายหน้าทำให้การตกลงเรื่องราคาไม่มีอุปสรรคด้านต้นทุน ทำให้ได้สินค้าในราคาที่ถูกลง   การทำการค้าแบบ B2B เป็นจุดเด่นของเว็บไซต์ Alibaba.com   กล่าวคือ มีบริษัทเสนอขายสินค้าของตนให้กับอีกบริษัทหนึ่งเป็นจำนวนมากพอที่จะนำไปขายให้ผู้ค้าปลีกอีกที แต่เมื่อมีการเสนอขายข้ามประเทศเราเรียก ผู้ต้องการที่จะเสนอขายว่า Export และเรียกผู้ซื้อว่า Import เมื่อก่อนการ Import – Export ของบริษัทที่ต้องการจะ Export มักจะใช้ การส่ง E- Mail เพื่อที่จะทำการติดต่อไปยังบริษัทที่ดำเนินธุรกิจ  Import  สินค้าประเภทเดียวกับที่ตนมี  แต่ปัญหามักจะติดตรงที่ขาดความน่าเชื่อถือและขาดความสนใจจาก    บริษัทที่ดำเนินธุรกิจ  Import    และความต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ถูกแทนที่โดยเว็บไซต์ Alibaba.com      แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักที่มาของช่องทางการจัดจำหน่ายหรือตลาดนัดออนไลน์ ก่อน

                         ในวันที่ 23 กันยายน 2548 เว็บไซต์ E- commerce ภายใต้ชื่อ    Alibaba.com ได้มีถิ่นกำเนิดในเมือง หังโจว ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ดินแดนแห่งบรรพบุรุษของนักธุรกิจชื่อดังระดับแนวหน้าของไทยหลายคน 
                     

ซึ่งเป็นการรวมตัวกันระหว่าง นักธุรกิจสายเลือดมังกรชื่อ หม่า  หลุน  หรือ  แจ็ค หม่า กับยาฮูไชน่าหลอมรวมกันเพราะหลังจากที่ yahooซื้อหุ้น 40% อันเป็นมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐของAlibaba  จึงเป็นนิมิตรหมายอันดีที่นักธุรกิจหัวใจไอทีทั้งเริ่มหัดเดินและรุ่นลายครามจากทั่วทุกมุมโลกจะได้พบกับโอกาสใหม่ของธุรกิจทางอินเตอร์เน็ต  ที่เน้นเรื่องของการนำเข้าและส่งออก ท่านสามารถพบสัญญาณความต้องการของลูกค้าในตลาด  และช่วยสร้างความเจริญเติบโตทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะ สามารถวิเคราะห์แนวโน้มของสินค้า ตลอดจนตลาดในอนาคตได้จากทาง Alibaba.com  เพียงแต่ท่านใช้บริการทางการค้ากับ Alibaba.com จะพบกับคำถามที่พร้อมจะแปรเปลี่ยนเป็นคำสั่งซื้อมากมายจากลูกค้าทั่วโลกและสามารถบำบัดความต้องการของผู้ซื้อได้อย่างวิเศษสุดเพราะ  สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้

                 สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ไม่มีการตอบกลับจากลูกค้า หากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายท่านใช้อินเตอร์เน็ตด้วย ขอแนะนำ  Alibaba.com เพราะได้ชื่อว่าเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายทางการตลาด B2B online ที่ใหญ่ที่สุดในโลก    แบบครบวงจร สมมุติว่าหากท่านต้องการนำเข้าบุหรี่ท่านสามารถเริ่มทำการค้นหาผู้ส่งออกได้จากหมวดหมู่ที่มีอยู่ด้านซ้ายของหน้าเว็บเพจที่ปรากฏในชื่อหมวดAgriculture และเลือกกลุ่ม Tobacco ท่านจะพบกลุ่มผู้ส่งออกบุหรี่มากมายที่ใช้เว็บไซต์ Alibaba.com เป็นช่องทางการจัดจำหน่าย   ท่านสามารถเลือกที่จะซื้อจากบริษัทใดก็ได้ตามคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์  และราคาที่ท่านต้องการจากตลาดนัดออนไลน์แห่งนี้    
              ผู้เขียนขอชื่นชม น่าเลื่อมใสใน ความสามารถ  ของผู้ประกอบการ  ชาวจีนรายนี้   เขาคือ         หม่าหลุน

        

หากแต่ท่านต้องการเสนอขายสินค้าที่ท่านมีอยู่ท่านสามารถเป็นสมาชิก  ได้จาก   Free Member   จากเมนูด้านบนสุด    Click    คำว  Join free   จะพบกับ   Dialog ที่สำหรับกรอกข้อมูลของท่าน

                 สถานภาพสมาชิกอีกแบบคือ  TrustPass เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจ online ของท่านให้ดูโปร่งใสมีความน่าเชื่อถือในสายตาของลูกค้าเพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนเสมอเมื่อจำเป็นที่จะทำธุรกรรมทางอินเตอร์เน็ต และประโยชน์พิเศษอีกประการหนึ่งคือการตอบกลับจากลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกเฉลี่ย 12 ครั้ง จากการศึกษาของทางเว็บเอง จะส่งผลเพิ่มยอดขายจะเพิ่มขึ้นโดยปริยาย    ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์นอกเหนือจากการเป็นสมาชิกแบบ Free Member ซึ่งผู้ประกอบการสามารถเลือกสมัครเป็นสมาชิกตามความเหมาะสมกับขนาดและประเภทของธุรกิจ      


       

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที