เด็ก ๆ

ผู้เขียน : เด็ก ๆ

อัพเดท: 06 ก.ย. 2008 00.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22142 ครั้ง

แนวคิดใหม่ ๆ เกี่ยวกับ การบริหารจัดการ ที่ควรอ่าน


เงินตรา 2 ระบบ (เงินตราภิวัฒน์)

วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2551

เงินตรา 2 ระบบ (เงินตราภิวัฒน์)

ผู้อ่าน : 47 , 14:01:43 น.  

จากบทความตอนที่แล้ว   เรื่อง   ระบบเศรษฐกิจใหม่   ที่ไม่มี  กำไร  

ทำให้เกิดสมมุติฐาน   ขั้นต่อไป   ว่า

ถ้าหากผมออกแบบระบบเงินตรา  2   ระบบ   ขึ้นมา   เพื่อแยกระหว่าง  

1.   เงินที่ใช้เพื่อแลกเปลี่ยน   ระหว่างสินค้าด้วยกัน   เช่น   ข้าว  แลก   น้ำ    หรือ   ดินสอ   แลก   สมุด   และอื่น ๆ 

2.   เงินที่ใช้เพื่อการบริโภคของมนุษย์    เช่น    การที่มนุษย์ต้องการบริโภคสินค้า  หรือ  บริการต่าง ๆ   บนโลกใบนี้  

เหตุผลที่ผม   ออกแบบ   ให้เกิดระบบ   เงินตรา   2   ระบบ    ก็เพราะว่า

1.   เงินตราที่ได้รับเพิ่ม   ขึ้น   จากการนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนระหว่างกัน   ซึ่งตามหลักการแล้วเรียกเงินส่วนนี้ว่า   "กำไร"

จะไม่สามารถนำเงินตรา   ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน    มาใช้เพื่อการบริโภคของมนุษย์ได้

ดังนั้น   เงินตรา   2   ระบบ   จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่     จะต้องออกแบบรูปทรงของเงินตราทั้ง   2   แบบไม่ให้มีความเหมือนกัน   ยกตัวอย่างเช่น

เงินตราที่ใช้เพื่อแลกระหว่างสินค้าด้วยกัน    อาจทำมาจากทองแดง     (สีแดง)

เงินตราที่ใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภคของมนุษย์  อาจทำมาจากทองเหลือง  (สีเหลือง)

ส่วนหลักการได้มาของเงินตรา   2  ระบบนั้น    ท่านผู้อ่านสามารถอ่านหลักการได้จาก   บทความเรื่อง   ระบบเศรษฐกิจใหม่     เพื่อสร้างความเข้าใจของที่มา  เรื่อง   เงินตรา  2   ระบบ

เมื่อเกิดเงินตรา   2  ระบบขึ้นมา    ก็จะช่วยให้    การแลกเปลี่ยนสินค้าที่ผลิตขึ้นในภาคอุตสาหกรรม    เกิดความคล่องตัว

ในทางกลับกัน    กำไร  หรือ  ขาดทุน    ที่ได้จากการแลกเปลี่ยนสินค้า   จะไม่สามารถนำมาใช้    ในภาคการอุปโภคหรือบริโภคของมนุษย์ได้

ซึ่งตรงจุดนี้เอง   จะช่วยให้  การอุปโภคบริโภค   ของมนุษย์    และ   การสะสมทุน    โดยเฉพาะการสะสมทุน   เงินตรา    ไม่สามารถทำได้   เหมือนในปัจจุบัน    อย่างไรก็ตาม   ถึงจะสามารถสะสมทุนได้    เงินตราก็จะเป็นเหรียญที่ทำจากทองแดง   ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้เพื่อการอุปโภค   และบริโภค  ของมนุษย์ได้

เนื่อองจากว่า   เงินตราที่จะมาใช้อุปโภคและบริโภค   ในภาคของมนุษย์ต้องเป็นเหรียญทองเหลือง   และ   แหล่งที่มาของเหรียญทองเหลือง    ก็ไม่ได้เกิดจากการผลิตสินค้าและบริการแต่อย่างใด

นี่คือ   การเริ่มต้นของ    การสร้างระบบเศรษฐกิจใหม่    แบบคร่าว      (หยาบ  ๆ )   เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจ    เพื่อขจัดความไม่เท่าเทียมกัน  และ  ขจัดการสะสมเงินตรา    ในระบบเศรษฐกิจ    ที่สำนักเศรษฐศาสตร์หลาย ๆ   สำนัก   ไม่สามารถแก้ปัญหา   "เงินเฟ้อ"   ได้สำเร็จ

เพราะ   หลาย ๆ  สำนัก    แก้ปัญหาเงินเฟ้อ    โดยการคงไว้ซึ่งต้นต่อของเงินเฟ้อนั่นเอง

ดังนั้น   แนวคิดใหม่ในการแก้ปัญหาเงินเฟ้อ   ของกระผม   ถ้าหากสังเกตุจะพบว่า    ผมขจัดต้นเหตุของเงินเฟ้อ    ตั้งแต่ต้น    นั่นก็คือ   กำจัดแนวคิด    การแสวงหา   "กำไร"   จากกิจกรรมทุกอย่างของมนุษย์    โดยการแยกเงินตรา  2  ระบบนั้นเอง

THE  END


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที