เด็ก ๆ

ผู้เขียน : เด็ก ๆ

อัพเดท: 06 ก.ย. 2008 00.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22143 ครั้ง

แนวคิดใหม่ ๆ เกี่ยวกับ การบริหารจัดการ ที่ควรอ่าน


ระบบเศรษฐกิจ ใหม่ ที่ ไม่มีคำว่า กำไร จะเป็นเช่นไร

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551

ระบบเศรษฐกิจ ใหม่ ที่ ไม่มีคำว่า กำไร จะเป็นเช่นไร

, ผู้อ่าน : 44 , 01:34:58 น.  

หลังจากที่ได้ติดตามข่าว   แก็งลักเด็ก   ที่นำเด็ก  ไปขอทาน   ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า

แนวทางการดำเนินชีวิต  และธุรกิจ  ที่มุ่งมัน   แสวงหา   กำไร   โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้อื่นเกิดจากอะไร  

หลายเหตุผล  บอกว่า  เกิดจาก  การไม่มีจิตสำนึก  ของคนบางคน

แต่จากการสังเกตุ  พบว่า

อันที่จริง   เกิดจาก   ความชอบธรรมในการ   สร้างกำไร   

กำไร   เพียงคำเดียว   ทำให้   ทุก    อาชีพ  บนโลกใบนี้   ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่  ดีงาม   หรือ  เลวร้าย   ล้วน   มีเหตุผลที่จะถือกำเนิด  และ  ดำรงอยู่  บนโลกใบนี้

ระบบใหม่ที่ผมออกแบบ    ไม่ได้ใช้เงินเป็นเครื่องมือ   ซื้อขายสินค้า   แต่ใช้เงินเป็นเครื่องมือในการ   เปรียบเทียบ   ราคาสินค้า   เพื่อให้เกิดการ  แลกเปลี่ยนเฉพาะสินค้า

แต่ถ้าหากว่า   มนุษย์ต้องการ   บริโภคสินค้า    มนุษย์จะต้องใช้   ระยะเวลาที่อาศัยอยู่บนโลก   เป็นตัว   ใช้จ่าย   เพื่อบริโภคสินค้า

ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าหาก ว่า  นาย      มีอายุ  18   ปี    ก็ให้นำอายุของนาย       แปลงเป็นค่าเงิน  เช่น   อายุ  1   ปี   แปลงเป็นค่าเงินได้เท่ากับ    1   พันบาท    ดังนั้น    นาย     จึงมีค่าเท่ากัน    18   คูณ   1   พันบาท   เท่ากับ    หนึ่งหมื่นแปดพันบาท

คราวนี้   เราต้องมากำหนด    ราคาสินค้า เปรียบเทียบกับ   ค่าเงิน    ของประชาชนทั่วไปที่จะสามารถ   ใช้เงิน    ตามอายุปัจจบัน    ของตนเอง   เพื่อดำรงชีวิต

ฉะนั้นหากสังเกตุจะพบว่า

ถ้าหากว่า   เราทุกคนในโลก   กำหนด    ค่าเงินของตัวเอง   ตามอายุของตัวเอง    .........

ก็จะช่วยให้   จำนวนเงินของทุก     คนบนโลกนี้    ที่อายุเท่าเทียมกัน    มีค่าเงินเท่ากันทุก ๆ   คน

และการกำหนดให้     การซื้อสินค้า   เพื่อบริโภคในชีวิตประจำวัน   ต้องหักลบด้วย    จำนวนเงินที่มีอยู่ของตนเอง   โดยไม่สามารถ    นำ   กำไร   หรือ  ขาดทุน   ในการดำเนินธุรกิจ  หรือ นำ  เงินเดือนใด ๆ   มาใช้   ซื้อสินค้า   ได้เลย

ทั้งนี้เพราะ   ไม่มีกำไร   ขาดทุน   และ  ไม่มีเงินเดือน   มีแต่หน้าที่ที่ต้องทำ   และ   มีแต่   ค่าเงินสินค้า   เพื่อนำค่าเงินสินค้า  มาเปรียบเทียบเพื่อแลกเปลี่ยนกันเท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น

นาย       ทำนา    ได้ข้าวมา     (ยังไม่พูดถึงปุ๋ย  หรือ  ยาฆ่าแมลง  หรือ   ค่าแรงเกี่ยวข้าวจากการจ้างคนงาน )   จากนั้น   นำข้าวที่ได้มา    กำหนดราคาข้าว    เพื่อให้ข้าว   สามารถนำไปแลกเปลี่ยน   สินค้าอื่น ๆ  เช่น   เสื้อผ้า   รถ   บ้าน   หรือ   อะไรก็ตาม

ส่วนคนที่ไม่มีทุน    จะทำนา   ได้ยังไง    เช่น  ไม่มีผืนนา   ไม่มีน้ำ  

คำตอบ   ก็คือ    นาย      ก็อาจเป็น   คนงาน   ในระบบทำนา   เช่น   เป็น  ผู้ดำนา   ปลูกข้าว   ซึ่งทุก    คนในระบบ   ไม่ควรให้ใครเป็นเจ้าของ  ผืนนา    เพราะการทำนา    ไม่ได้ทำนา   เพื่อสร้างกำไร   แต่เป็นหน้าที่   ที่ทุก    คนต้องทำหน้าที่   แล้วแต่   ภาคอุตสาหกรรม

เมื่อนาย     เป็นส่วนหนึ่งของระบบทำนา    หรือ   เป็นส่วนหนึ่งของระบบอะไรก็แล้วแต่ว่า   นาย      อยู่ในภาคอุตสาหกรรมใด

นาย     จะสามารถ   บริโภคสินค้าใด     ที่มีในระบบอุตสหกรรม    ก็ได้   แต่ทุกครั้งที่นาย      ซื้อสินค้า   ค่าเงินของนาย     จะลดลง   ตามปริมาณราคาสินค้า   ที่นาย       ซื้อ

ฉะนั้นเพื่อให้นาย      สามารถมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต   นาย     ต้องมี   เพดานการใช้เงิน   มิฉะนั้น   เงินของนาย     จะหมดก่อนวัยอันควร

นี่คือ  ระบบการเงินคราว    ที่ต้องการ   ลดบทบาทของคำว่า   กำไร  ขาดทุน   ของระบบสังคมทุนนิยม

ถ้าหาก   การทำการค้า   โดยไม่มีคำว่า   "กำไร"      เป็น   แรงจูงใจ   แล้ว  

อาชีพ   เลวร้าย     ต่าง ๆ   นา     จะลดปริมาณลงไปได้มากเพียงใด

สังคมโลกยุคใหม่   คงจะน่าอยู่กว่าเดิม  ไม่น้อย

บทความนี้ของมอบให้แด่   ทุกผู้ทุกนาม   ที่หดหู่และต้องอยู่ร่วมกันอย่างหวาดระแวงภายในสังคม ที่  มุ่งแต่การแสวงหา    "กำไร"

THE  END


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที