เด็ก ๆ

ผู้เขียน : เด็ก ๆ

อัพเดท: 06 ก.ย. 2008 00.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 22144 ครั้ง

แนวคิดใหม่ ๆ เกี่ยวกับ การบริหารจัดการ ที่ควรอ่าน


รูปโฉมระบบซื้อขายแบบ โลจิสติก ที่ค้าปลีกใหญ่และเล็กต้องหนาว...!

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551

รูปโฉมระบบซื้อขายแบบ โลจิสติก ที่ค้าปลีกใหญ่และเล็กต้องหนาว...!

ผู้อ่าน : 192 , 00:13:51 น.  

หลักการแบบกว้าง   คือ

1.  ผู้บริโภค     ส่งคำสั่งซื้อสินค้าไปยัง      ศูนย์กลางรับ-ส่งข้อมูล     

2.  ศูนย์กลางรับ-ส่งข้อมูล    ส่งคำสั่งซื้อสินค้าไปยัง    ร้านค้าที่มีสินค้าชนิดนั้น  และ  ใกล้ผู้บริโภคมากที่สุด              เพื่อสอบถามราคาสินค้าและบริการหลังการขาย

3.   ศูนย์กลางรับ-ส่งข้อมูล    ส่งข้อมูลราคาสินค้า   กลับไปยังผู้บริโภค   เพื่อขอคำสั่งยืนยันพร้อมบันทึกคำสนทนา    เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการป้องกันการยกเลิกคำสั่ง

4.   ร้านค้าที่มีสินค้า  และ  ใกล้ผู้บริโภคมากที่สุด     จัดส่งสินค้าไปยัง   ผู้บริโภค   ด้วยระยะเวลาสั้นที่สุด

สิ่งที่ผู้บริโภคต้องมี  คือ

1.    เบอร์โทร  หรือ  e-mail  หรือ  เว็ปไซค์     ที่สามารถติดต่อ   ศูนย์กลางรับ-ส่งสินค้า

2.   เครื่องมือติดต่อสื่อสารสักเครื่อง

สิ่งที่ศูนย์กลางรับ-ส่งสินค้าต้องมี  คือ

1.   เบอร์โทร  หรือ  e-mail   หรือ   เว็ปไซค์   ที่สามารถติดต่อร้านค้าที่มีสินค้าที่ลูกค้าต้องการได้เร็วที่สุด   

2.   ที่อยู่ปัจจุบันของผู้บริโภค

3.    ราคาสินค้า   ทุกชิ้นที่ผู้บริโภคต้องการ

สิ่งที่ร้านค้าต้องมี   คือ

1.    สินค้าและบริการหลังการขาย

รูปแบบที่สร้างขึ้น   จะช่วยให้

1.    ลูกค้าที่ต้องการใช้สินค้า  แต่ไม่ทราบว่าร้านใดขายสินค้า   จะได้รับทราบข้อมูล  และ   ได้รับการจัดส่งสินค้า   ได้อย่าง   ราคาถูก  และ  รวดเร็วที่สุด

2.   ร้านค้าสามารถขายสินค้าที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น    ส่งผลให้สินค้าหมดอายุเนื่องจากลูกค้าไม่ทราบว่าที่ร้านค้าใกล้บ้านมีขาย    ลดปริมาณ

3.   ช่วยให้   การเดินทาง  ระหว่างผู้บริโภค   ไป  ร้านค้า   และ  จากร้านค้า   ไป   บ้าน    ลดระยะทางได้   ซึ่งหมายความว่า    ปริมาณน้ำมัน   ที่ผู้บริโภคต้องใช้ลดลง    ซึ่งเหมาะกับยุคน้ำมันแพง  และ  ลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย 

ดังนั้นถ้าแนวคิดดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม   ก็จะทำให้ร้านค้า    ไม่ต้องลงทุนสร้างร้านค้าให้ใหญ่โตสวยงาม    เพราะถ้าต้องการจับกลุ่มลูกค้า  ไอที    เพียงแค่มีสินค้าให้ครบ  และ  กระจายให้ทั่วทุกพื้นที่

สุดท้ายถ้าจะให้แนวคิดดังกล่าวประสบความสำเร็จ    ต้อง................(ลองคิดเองนะครับ    ผมจะใบ้ว่า    มันจะมีอยู่   ปัญหาใหญ่   ข้อเดียว     ถ้าคาดการผิด     โครงการนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ   เพราะจะมีปัญหาที่ไม่มีทางออก  ค้างคาอยู่)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที